Giá vàng tuần qua 'rơi rụng' 600.000 đồng mỗi lượng

Cùng xu hướng giảm với giá vàng thế giới, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng SJC giảm nhanh mất 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tuần qua có sự sụt giảm mạnh theo chiều hướng giảm của giá vàng thế giới. Xu hướng vàng giảm giá và duy trì ở mức thấp kéo dài trong suốt các phiên giao dịch mà không có thời điểm hồi phục nào đáng kể. Điểm đáng chú ý trong tuần qua là giá vàng giảm tuột mất mốc 36 triệu đồng và hầu như dao động trong khoảng trên dưới 35,5 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng SJC còn đứng ở mức 36,17 triệu đồng/lượng, sang đến những phiên giao dịch tuần này, giá vàng bắt đầu giảm dần về sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Đột biến ở phiên ngày 5/10, giá vàng SJC đột ngột giảm sâu 500.000 đồng/lượng so với phiên liền trước đó, kéo giá vàng về mức 35,59 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần qua 'rơi rụng' 600.000 đồng mỗi lượng - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua. (Ảnh: sjc.com.vn)

Không dừng lại ở đây, tại các phiên giao dịch sau đó, giá vàng SJC tiếp tục suy giảm chậm và đã có thời điểm về mức 35,41 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất trong tuần qua. So với thời điểm đầu tuần, giá vàng đã giảm đến 760.000 đồng/lượng.

Chốt phiên cuối tuần hôm nay (8/10) giá vàng SJC dù có nhích tăng nhẹ so với phiên trước, song cũng không vượt được qua ngưỡng 35,60 triệu đồng/lượng khi đứng ở mức 35,57 triệu đồng/lượng. Nếu tính cùng thời điểm của tuần giao dịch trước, giá vàng SJC đã sụt giảm 500.000 đồng mỗi lượng.

Dù có xu hướng giảm giá nhưng lượng giao dịch vàng tại các công ty kinh doanh vàng bạc trong tuần qua vẫn không có nhiều biến động. Giá vàng giảm trong khi nhu cầu đầu tư vàng hầu như không có, khiến giao dịch mua – bán vàng diễn biến bình thường, không phát sinh tình trạng mua vàng đầu cơ thu lợi.

Các công ty kinh doanh vàng bạc thực hiện việc điều chỉnh giá vàng phù hợp với xu hướng thị trường, vì thế chênh lệch giá mua – bán vàng trong tuần không có nhiều thay đổi. Giá mua vào thấp hơn giá bán ra khoảng 250.000 đồng/lượng và không có thời điểm nào mức chênh lệch giá dãn rộng.

Tuy nhiên, do giá vàng thế giới tuần qua giảm mạnh, giá vàng trong nước cùng xu hướng giảm nhưng mức giảm chậm hơn, điều này dẫn đến việc chênh lệch giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tăng mạnh. Tuần trước, giá vàng thế giới chỉ thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,3 triệu đồng/lượng thì đến cuối tuần này giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới khoảng 2,2 triệu đồng mỗi lượng.

Số liệu việc làm không làm giá vàng khởi sắc

Thị trường vàng thế giới tiếp tục bước sang tuần thứ 2 giảm giá liên tiếp. Cuối tuần này, giá vàng đã giảm chạm mức thấp nhất trong 4 tháng qua khi Bộ Lao động Mỹ cho biết, tỷ lệ việc làm ngoài khu vực nông nghiệp tại Mỹ chỉ tăng 156.000 việc làm, thấp hơn so với mức dự kiên 175.000 việc làm trước đó.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 9 chỉ nhích không đáng kể và đứng ở mức 5,0% khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 5.000 đơn xuống còn 249.000 đơn trong tuần tính đến ngày 1/10.

Ở một số thời điểm, giá vàng có chút phục hồi do dự tính số liệu việc làm của Mỹ sẽ tăng lên trong tháng 9. Tuy nhiên, sức mạnh đồng USD đã được hỗ trợ nhờ vào nhận định xung quanh vấn đề Brexit, tin tức từ Fed và các vấn đề về của Ngân hàng ECB đã khiến giá vàng không thể khởi sắc. Trong khi đó, việc bán tháo kỹ thuật càng làm cho đà suy giảm nghiêm trọng hơn.

Trong tuần, chỉ số USD đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng so với các loại tiền tệ chính khác do số liệu kinh tế Mỹ đang ủng hộ triển vọng tăng lãi suất vào cuối năm nay. Lãi suất tăng lên cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng đồng thời thúc đẩy đồng USD.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN