Giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới hơn 9 triệu đồng/lượng, xuất hiện vàng nhái SJC

  454 liên quanGốc

  Hôm nay (14/10), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 57,4 – 58,1 triệu đồng/lượng.

  Ảnh minh họa

  Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch ở mức 1.790 USD/ounce. Giá vàng trong nước có thời điểm bán ra đến 58,25 triệu đồng/lượng.

  Đáng chú ý là giá vàng miếng trong nước, quy đổi theo tỷ giá, đang đắt hơn giá vàng thế giới tới từ 8,7- 9,5 triệu đồng/lượng (tùy thời điểm). Trên trang mạng xã hội Facebook "Diễn đàn vàng Sài Gòn" với hơn 42.000 thành viên tham gia gồm các tiệm vàng, giới đầu tư, nhân viên ngân hàng..., ông Duy Phuong Tran (một trong những quản trị nhóm thông tin) cảnh báo giới kinh doanh, các cá nhân mua bán vàng lưu ý tình trạng vàng "nhái" SJC tái xuất hiện.

  Ảnh: Diễn đàn vàng Sài Gòn

  Cộng đồng nhận xét, vàng nhái về hình thức giống vàng thật, nhìn khó phân biệt.

  Theo giới kinh doanh vàng, nhìn bên ngoài không thể nào phân biệt được vàng thật hay nhái khi chất lượng của những miếng vàng nhái này cũng làm bằng vàng 9999. Việc chênh lệch giá vàng SJC cao hơn thế giới lên hơn 9,5 triệu đồng/lượng trong nhiều ngày qua được cho là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện vàng nhái trên thị trường.

  Ở những thời điểm thị trường vàng nóng sốt và chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới thường xuất hiện tình trạng vàng nhái SJC, thậm chí có thời điểm nổi lên hiện tượng rạch bao bì chống giả để đưa miếng vàng nhái vào.

  Công ty SJC từng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên chọn mua vàng ở những cửa hàng có uy tín, người mua phải yêu cầu xuất hóa đơn ghi rõ số seri để có thể khiếu nại khi gặp sự cố.

  Theo quy định, khi công ty SJC phát hiện vàng nhái SJC thì sẽ cắt đôi miếng vàng và trả lại cho người bán. Trong trường hợp miếng vàng bị cắt đôi, giá của nó cũng chỉ được tính theo vàng nguyên liệu, thấp hơn vàng miếng SJC.

  Hiện tượng vàng nhái SJC đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2010 với số lượng gần 500 lượng. Sau đó, Công ty SJC đã thực hiện thay đổi sang loại bao bì Hologram vào năm 2012. Thế nhưng các loại vàng SJC bao bì cũ vẫn có giá trị lưu hành.

  Bích Thủy

  Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/gia-vang-trong-nuoc-cao-hon-vang-the-gioi-hon-9-trieu-dongluong-xuat-hien-vang-nhai-sjc-20180504224259837.htm