Giá vàng thế giới đang giảm mạnh

Giá vàng thế giới đã bất ngờ lao dốc, từ mức 1.215 USD/ounce xuống mức 1.184 USD/ounce, tương đương mức giảm 31 USD/ounce (852.000 đồng/lượng).

Trái ngược với giá vàng thế giới đang giảm, giá vàng trong nước chỉ giảm rất chậm. Cụ thể, giá bán vàng miếng niêm yết tại Công ty SJC chỉ giảm 200.000 đồng/lượng, còn 35,62 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước cao hơn đến 3,08 triệu đồng/lượng.

Các công ty vàng cho biết việc giá vàng trong nước giảm chậm không phải do lực mua, mà do một phần nguyên nhân từ tỉ giá.

Giá vàng thế giới đang giảm mạnh - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những ngày gần đây, giá USD tăng không ngừng khiến các công ty vàng khi ấn định giá bán đã dự trù một khoảng cách nhằm đề phòng trường hợp tỉ giá còn tăng nữa. Chênh lệch giữa giá mua, bán khá sát: 150.000 - 190.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới lao dốc vì đồng đôla và chứng khoán cùng tăng giá, do giới đầu tư kỳ vọng vào các chính sách của tân Tổng thống Donald Trump.

Cùng với đó, các số liệu kinh tế Mỹ khá tốt càng củng cố khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong tháng 12 tới, từ đó khiến giá vàng thế giới rơi tự do. Các chuyên gia dự báo khả năng giá vàng thế giới có thể giảm sâu hơn và mức đáy tiếp theo có thể là 1.150 USD/ounce.

Quang Thuận (T/H)