Giá vàng tăng nhẹ sau khi xuống mức thấp kỷ lục

Trong phiên giao dịch ngày 16/4, giá vàng thế giới đã phục hồi trở lại, sau phiên mất giá kỷ lục hôm thứ Hai (15/4). Giá vàng giảm mạnh đã khiến các nhà đầu tư ồ ạt mua vào kim loại quý này. Tuy nhiên, đà tăng vẫn chưa ổn định và có rất ít người cho rằng hoạt động bán tháo vàng này đã kết thúc.

Chiếc bát bằng vàng tại cửa hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, tại thị trường Ấn Độ - vốn được coi là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới - có dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với vàng đang tăng nhẹ khi các nhà đầu tư vàng tại đây đang tìm kiếm những thỏa thuận mua bán vào thời điểm giá vàng sụt mạnh.
Giá vàng trong phiên giao dịch 15/4 đã giảm tới 8,5% và là mức giảm lớn nhất tính theo ngày khi giao dịch bằng đồng USD.
Mở cửa phiên giao dịch ngày 17/4, tại thị trường Hong Kong, giá vàng giảm 3,03 USD xuống 1.384,61 USD/ounce.
Vàng có thể sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với cơn gió ngược, sau khi có dấu hiệu cho thấy các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có vẻ như sắp tiến tới quyết định dừng chương trình nới lỏng định lượng.
Đêm qua, tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 6/2013 tăng 26,3 USD, chốt phiên ở mức 1.387,4 USD/ounce.
Theo thống kê sơ bộ của hãng tin Reuters, khối lượng giao dịch trong phiên này là khá lớn, tuy nhiên vàng không còn đứng ở mức cao như trong phiên giao dịch ngày 15/4.
Xu hướng “chảy máu” tại các quỹ giao dịch vàng đã tăng nhanh chóng trong thập niên qua. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tỏ ra khá “lạnh nhạt” với vàng.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Anh Merrill Lynch đã trở thành ngân hàng lớn nhất hiện nay điều chỉnh dự báo giá vàng giảm xuống 1.200 USD/ounce, trước khi vàng trở lại thời kỳ ổn định.
Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc, bạch kim và palađi đồng loạt tăng. Cụ thể, giá bạc tăng 3,2% lên 23,3 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 3,1% lên 1.444,5 USD/ounce, sau khi mất giá trầm trọng trong phiên giao dịch ngày 15/4; còn giá palađi tăng 3,5% lên 674,72 USD/ounce./.

Minh Hằng (TTXVN)