Giá vàng tăng chậm, USD/VND chững

Với tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư, giá vàng khó có biến động lớn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11...

Giá vàng tăng chậm, USD/VND chững - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới ít biến động khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, khiến giá vàng miếng trong nước khó có thay đổi lớn. Giá USD tự do và ngân hàng đều tạm chững quanh ngưỡng 22.350 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay (31/10), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,73 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,79 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi.

Tuy nhiên, nếu với thời điểm cách đây 1 tuần, giá vàng SJC tại DOJI đã tăng khoảng 150.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM lúc hơn 10h, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,62 triệu đồng/lượng và 35,85 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Suốt hơn 3 tuần nay, giá vàng giữ xu hướng tăng chậm trên ngưỡng 35,5 triệu đồng/lượng. Vùng giá hiện tại của vàng miếng là cao nhất trong vòng gần 1 tháng trở lại đây.

Với nhu cầu vàng miếng ổn định ở mức thấp và giá vàng thế giới không có biến động mạnh, giá vàng trong nước khó có sự bứt phá rõ ràng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang chênh cao hơn khoảng 1,3-1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giữ xu hướng tăng nhẹ trong mấy phiên gần đây. Phiên hôm thứ 6 tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 6,6 USD/oz, chốt ở 1.275,7 USD/oz. Trong phiên châu Á sáng nay, lúc hơn 10h, giá vàng tăng thêm 1,7 USD/oz, lên mức 1.277,4 USD/oz.

Giới phân tích dự báo, với tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư, giá vàng khó có biến động lớn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11. Sau mốc này, giá vàng có thể chịu tác động không nhỏ bởi việc ai trở thành tân Tổng thống Mỹ và tiếp tục chịu sự chi phối của triển vọng lãi suất cơ bản đồng USD.

Nếu ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton đắc cử, giá vàng có thể giảm, và ngược lại, giá vàng có thể tăng mạnh nếu chiến thắng thuộc về ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 sẽ vẫn là nhân tố gây sức ép giảm giá cho vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.335 đồng (mua vào) và 22.350 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng cũng đã giảm trở lại sau khi tăng khá mạnh vào tuần trước, và chỉ còn nhỉnh hơn chút ít so với giá USD tự do ở chiều bán ra. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.285 đồng (mua vào) và 22.355 đồng (bán ra).

Diệp Vũ