Giá vàng tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng

Xu hướng tăng chậm nhưng khá vững chắc của giá vàng thế giới đưa giá vàng miếng trong nước sáng 2/11 tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng...

Giá vàng tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Xu hướng tăng chậm nhưng khá vững chắc của giá vàng thế giới đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (2/11) tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng sau 1 tháng mốc giá này vắng bóng. Trong khi đó, giá USD tự do giảm đáng kể so với đầu tuần.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch ngày hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,84 triệu đồng/lượng và 36,08 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này đang cao nhất kể từ ngày 4/10. Với lực hỗ trợ của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã tăng được gần 300.000 đồng/lượng trong vòng 1 tuần trở lại đây.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/11 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 10,8 USD/oz, tương đương tăng gần 0,9 %, chốt ở mức 1.288,8 USD/oz.

Lúc hơn 10h trưa nay trong phiên châu Á, giá vàng giao ngay tăng thêm 2,2 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đạt mức 1.291 USD/oz.

Giá vàng thế giới đã giảm 3% trong tháng 10. Tuy nhiên, xu hướng tăng chậm từ cuối tháng 10 đến nay đã đưa giá kim loại quý này lên mức cao nhất trong 1 tháng.

Mức giá hiện tại của vàng thế giới tương đương khoảng 34,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Đêm nay theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày. Giới phân tích dự báo FED sẽ không có động thái tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, bởi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp này của FED có thể sẽ là căn cứ để xác định khả năng FED có tăng lãi suất hay không trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12.

Cuộc điều tra e-mail nhằm vào ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đang khiến uy tín của bà giảm sút. Cơ hội thắng cử của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump vì thế cũng ít nhiều tăng lên.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng tăng phản ánh việc Trump vẫn có cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến nhận định, dù Trump hay Clinton đắc cử, thì giá vàng vẫn có thể tăng mạnh sau cuộc bầu cử, bởi một chiến thắng thuộc về Clinton đồng nghĩa với vụ bê bối e-mail sẽ đeo bám Nhà Trắng.

Mặc dù vậy, khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12 và sự tăng giá của đồng USD tiếp tục là nhân tố kìm hãm đà tăng của giá vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.320 đồng (mua vào) và 22.335 đồng (bán ra), giảm 15 đồng mỗi USD so với hôm thứ Hai.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.285 đồng (mua vào) và 22.355, không thay đổi so với đầu tuần.

Diệp Vũ