Giá vàng SJC rẻ nhất 1 tháng rưỡi, USD tự do gần 23.000 đồng

Kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11, giá vàng đã giảm liên tục, còn giá USD không ngừng tăng...

Giá vàng SJC rẻ nhất 1 tháng rưỡi, USD tự do gần 23.000 đồng - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Đà giảm của giá vàng thế giới kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/11) xuống dưới 35,5 triệu đồng/lượng. Giá USD ngân hàng giảm nhẹ, trong khi USD tự do tiếp tục leo thang mạnh.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,48 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng giảm gần 200.000 đồng/lượng, còn so với cuối giờ chiều qua, giá vàng giảm gần 100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,32 triệu đồng/lượng và 35,5 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng SJC của DOJI cho thấy giá vàng SJC tại doanh nghiệp này đang thấp nhất kể từ ngày 8/10. Từ đầu tuần đến nay, giá vàng miếng đã mất khoảng 350.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm kể từ mức đỉnh vào đầu tháng lên 1,7 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang chênh cao hơn 3 triệu đồng/lượng.

Kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11, giá vàng đã giảm liên tục, còn giá USD không ngừng tăng. Những diễn biến này của giá vàng và USD trong nước phản ánh xu hướng đang diễn ra trên thị trường quốc tế.

Chính sách của Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump được cho là sẽ đẩy lạm phát ở nước này gia tăng, dẫn tới kỳ vọng về mức lãi suất cao hơn của đồng USD. Kỳ vọng này thúc đẩy giới đầu tư rút vốn từ các thị trường mới nổi để đầu tư vào các tài sản ở Mỹ, khiến đồng bạc xanh tăng giá.

Ngoài ra, đồng USD còn được hỗ trợ bởi khả năng gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12.

Đồng USD mạnh gây sức ép giảm giá cho vàng. Ngoài ra, với xu hướng tăng điểm của các thị trường chứng khoán chủ chốt của thế giới hậu bầu cử Mỹ, sức hấp dẫn của kim loại quý này càng giảm sút.

Phiên đêm qua, thị trương tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn. Phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng giao ngay lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam giảm 8,2 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại New York, còn 1.176,7 USD/oz, thấp nhất trong khoảng 10 tháng trở lại đây.

Đêm qua, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác có thời điểm đạt mức 102,05 điểm, cao nhất trong 13 năm rưỡi. Từ đầu tuần đến nay, chỉ số này đã tăng 0,6%.

Trong phiên sáng nay, đồng USD tiếp tục tăng giá so với một số đồng tiền mạnh như đồng Yên, nhưng giảm giá nhẹ so với đồng Euro. Tỷ giá đồng USD so với đồng Yên có lúc lên 113,9 Yên/USD, mức cao nhất trong 8 tháng.

Trong nước, giá USD tự do tại Hà Nội lúc đầu giờ sáng nay được một số điểm giao dịch ngoại tệ báo ở mức 22.910 đồng (mua vào) và 22.950 đồng (bán ra), tăng 110 đồng và 90 đồng so với cùng thời điểm sáng qua. Từ sau bầu cử Mỹ, giá USD bán ra trên thị trường tự do đã tăng khoảng 620 đồng.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.670 đồng (mua vào) và 22.770 đồng (bán ra), giảm 20 đồng so với sáng qua.

Diệp Vũ