Giá vàng SJC bất ngờ tăng 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC tăng vọt qua ngưỡng 37 triệu đồng/lượng vào sáng nay (3/11)...

Giá vàng SJC bất ngờ tăng 1 triệu đồng/lượng - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng trong nước đang có những biểu hiện tách rời khỏi diễn biến của giá vàng thế giới khi tăng vọt qua ngưỡng 37 triệu đồng/lượng vào sáng nay (3/11) sau khi tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Giá vàng quốc tế vẫn duy trì xu hướng tăng, nhưng với tốc độ không mạnh như trong nước.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,15 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch ngày hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,45 triệu đồng/lượng và 37,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Nếu so cùng thời điểm sáng hôm qua, giá vàng miếng hiện đội thêm hơn 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, trong khi giá mua vào chỉ tăng khoảng 300.000-400.000 đồng/lượng.

Sáng qua, giá vàng miếng SJC lần đầu tiên trở lại mốc 36 triệu đồng/lượng sau gần 1 tháng mốc giá này vắng bóng trên thị trường. Sau đó, dù giá vàng thế giới không có biến động lớn, giá vàng trong nước bắt đầu tăng tốc nhanh, và đã nhảy qua mốc 37 triệu đồng/lượng sau khoảng 1 giờ đồng hồ mở cửa sáng nay.

Đây là mức giá cao nhất của vàng miếng kể từ trung tuần tháng 7 - thời điểm giá vàng trong nước và thế giới cùng biến động mạnh sau sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là sự kiện Brexit.

Giá vàng tăng bất thường khiến giới kinh doanh vàng thận trọng, nới rộng khoảng cách mua-bán vàng miếng SJC lên mức 800.000 đồng/lượng, so với mức vài chục nghìn đồng mỗi lượng khi giá vàng biến động yếu mới đây. Điều này đẩy rủi ro sang cho những người mua vàng vào thời điểm hiện nay.

Một số tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội cho biết chiều hôm qua, lượng khách đi mua vàng tăng đáng kể. Tuy nhiên, đến sáng nay, khi giá vàng vượt 37 triệu đồng/lượng, người dân chuyển sang nghe ngóng, chủ yếu gọi điện hoặc đến cửa hàng khảo giá.

Trên thị trường quốc tế, đà tăng duy trì mấy ngày gần đây đã đưa giá vàng thế giới vượt mốc 1.300 USD/oz sáng nay. Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở 1.300,5 USD/oz, tăng 3 USD/oz so với chốt phiên đêm qua tại Mỹ.

Trong phiên ngày 2/11 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 8,7 USD/oz, chốt ở 1.297,5 USD/oz.

Vàng tăng giá trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu lo ngại những bất ổn có thể xảy ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11. Một số chuyên gia đã đưa ra dự báo cho rằng giá vàng có thể tăng mạnh trước và sau cuộc bầu cử.

Nếu ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump thắng cử, thị trường tài chính và nền kinh tế Mỹ có thể gặp nhiều xáo trộn. Còn nếu ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trở thành tân Tổng thống Mỹ, thì vụ điều tra e-mail có thể phủ bóng lên nhiệm kỳ của bà.

Các trang tin tài chính Mỹ cho biết việc ông Trump rút ngắn khoảng cách với bà Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận đang khiến nhiều nhà đầu tư hoảng sợ. Vì lý do này, họ mua vàng để phòng ngừa rủi ro.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng cũng bị hạn chế bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12. Trong cuộc họp kết thúc vào đêm qua theo giờ Việt Nam, FED không tăng lãi suất, nhưng để ngỏ khả năng sẽ hành động trong cuộc họp tháng tới.

Giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương gần 35 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 2,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh khoảng 1,4 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.320 đồng (mua vào) và 22.340 đồng (bán ra), giá mua vào giữ nguyên nhưng giá mua tăng 5 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.285 đồng (mua vào) và 22.355, không thay đổi so với sáng qua.

Diệp Vũ