Giá vàng sẽ vượt 2.500 USD/ounce tuần tới?

Thị trường vẫn kỳ vọng giá vàng tăng lên mức 2.500-2.600 USD/ounce, trường hợp căng thẳng địa chính trị giảm bớt, kim quý có thể giảm xuống mức 2.200 USD/ounce.

Căng thẳng tại Trung Đông đã tạo đà đi lên cho giá vàng thế giới ngay từ phiên đầu tuần này 15/4. Giá vàng thế giới lúc đó chạy quanh mức 2.367 USD/ounce.

Đến phiên 16/4, giá vàng thế giới ổn định nhờ nhu cầu với các tài sản an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp diễn, trong khi số lần hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay có thể ít hơn so với dự kiến trước đó.

Nhu cầu hạ nhiệt đã khiến giá vàng giảm trong phiên 17/4, nhưng sau đó đã tăng trở lại trong phiên 18/4.

Trung bình các phiên 16-18/4, kim loại quý thế giới chủ yếu dao động trong khoảng 2.360-2.390 USD/ounce.

Tuy nhiên, đến phiên cuối tuần 19/4 giá vàng thế giới bỗng vụt tăng dựng đứng leo lên mốc 2.410 USD/ounce.

Chỉ tính trong một tháng trở lại đây, giá vàng thế giới đã tăng gần 300 USD (+14%). Còn tính từ đầu năm đến nay, kim loại quý đã tăng gần 400 USD/ounce, tương ứng mức tăng 19%. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất ghi nhận được trong lịch sử.

Tuy nhiên, mức giá kỷ lục và đà tăng của kim quý không giữ được lâu. Giá vàng thế giới đã hạ nhiệt ngay sau đó và kết thúc tuần giao dịch này tại mốc 2.392 USD/ounce, tương ứng mức tăng 1% trong tuần này.

Với mức này, giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt (chưa bao gồm thuế, phí) vào khoảng 73,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng SJC trong nước hơn 10 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng nhẫn hơn 4 triệu đồng/lượng.

Trước đà tăng mạnh của vàng, cuộc khảo sát giá vàng tuần mới nhất của Kitco News tiếp tục cho thấy cả các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tiếp tục đặt kỳ vọng vào vàng để kiếm thêm lợi nhuận, bất chấp giá kim loại quý đã tăng liên tục thời gian qua, và đứng trước nguy cơ bị chốt lời.

Tuần này, 14 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát. Trong đó có tới 10 chuyên gia (72%) dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới; 3 chuyên gia (21%) cho rằng vàng sẽ giữ ổn định và chỉ 1 nhà phân tích (7%) dự đoán giá sẽ giảm.

Trong khi đó, 149 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến với các nhà đầu tư cá nhân. Trong đó các nhà đầu tư không có được sự lạc quan như các chuyên gia phân tích với 95 người (64%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 29 người (19%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 25 người (17%) kỳ vọng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang.

Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, ông David Meger, cho hay tình hình lúc leo thang, lúc hạ nhiệt tại Trung Đông đã chi phối thị trường vàng. Nếu tình hình được kiểm soát, giá vàng sẽ giảm hoặc chững lại khi sức mua để tìm kiếm "nơi trú ẩn an toàn" cạn kiệt.

Trong khi đó, Công ty nghiên cứu Antaike cho rằng vàng vốn đã đạt mức tăng mạnh trong năm nay, và sẽ còn tăng hơn nữa nhờ nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc cùng những bất ổn vĩ mô.

Nhà phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins nhận định nếu căng thẳng tiếp tục leo thang ở Trung Đông, giá vàng có thể tăng lên mức 2.500-2.600 USD/ounce, còn nếu có lệnh "đình chiến", giá vàng có thể giảm xuống mức 2.200 USD/ounce.

Hồng Nhung

Nguồn Znews: https://znews.vn/gia-vang-se-vuot-2500-usdounce-tuan-toi-post1471476.html