Giá vàng sẽ tiếp tục tăng?

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  4055 liên quanGốc

  Các trợ lực đều hỗ trợ giá vàng tăng lên vùng 1.950 USD. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vàng cần kiểm tra lực mua thực tế tại vùng 1.900 USD trước khi xác nhận xu hướng mới.

  Cả thị trường vàng thế giới và trong nước đã khép lại tuần giao dịch cuối cùng của tháng 5 với xu hướng tăng tích cực.

  Cụ thể, giá vàng thế giới đóng cửa tuần này ở mức 1.903,5 USD/ounce, cao hơn 23 USD so với tuần liền trước, tương đương mức tăng ròng 1,3% giá trị. Tương tự, giá vàng miếng trong nước tuần này cũng đóng cửa ở 56,39 - 56,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cao hơn gần nửa triệu đồng so với cuối tuần trước, tương đương mức tăng 0,8% giá trị.

  Tuần giao dịch mới diễn ra cũng đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp của vàng thế giới và thứ 5 của Việt Nam. Hiện giá vàng tại cả 2 thị trường này đều đang hướng về vùng cao nhất từ đầu năm tại 1.960 USD/ounce với giá thế giới và 57 triệu đồng/lượng của giá trong nước.

  Theo dự báo của các chuyên gia, sau khi tăng một mạch hơn 220 USD trong hai tháng gần nhất và đóng cửa trên vùng 1.900 USD/ounce, giá vàng thế giới đang hướng về mốc 1.950 USD khi các trợ lực cơ bản vẫn đứng về phía kim loại quý này.

   Lần gần nhất giá vàng thế giới giao dịch trên vùng 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng được bán ra ở mức trên 57 triệu đồng/lượng. Ảnh: Chí Hùng.

  Lần gần nhất giá vàng thế giới giao dịch trên vùng 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng được bán ra ở mức trên 57 triệu đồng/lượng. Ảnh: Chí Hùng.

  Kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới (31/5-5/6) của Kitco cho biết 8/14 nhà phân tích (57%) đưa ra dự báo giá vàng tiếp tục tăng tuần tới. Ngược lại, có 3 chuyên gia (21,5%) cho rằng áp lực chốt lời sẽ là yếu tố khiến giá vàng giảm xuống dưới mốc 1.900 USD và 3 người khác (21,5%) cho rằng chưa có cơ sở để xác định giá vàng tăng hoặc giảm tuần tới.

  Kết quả tương tự cũng ghi nhận trên thị trường bán lẻ khi có tới 67% nhà đầu tư (trong tổng số 1.236 người) kỳ vọng vào tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp của vàng. Ngược lại, có 17% nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ giảm và 16% người còn lại đưa quan điểm trung lập.

  Trong cuộc khảo sát tuần trước, cả các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư cá nhân đều đồng thuận cao về việc giá vàng tăng trở lại mốc 1.900 USD/ounce. Và kết quả thực tế đã diễn ra đúng với các dự báo này.

  Quan điểm giá vàng có thể tăng tiếp tuần tới được đưa ra dựa trên kỳ vọng đồng USD tiếp tục suy yếu, lạm phát tăng cao hơn, và thị trường tiền mã hóa tiếp tục giảm. Ngoài ra, xu hướng tăng của vàng thời điểm này cũng mang diễn biến theo thời vụ như những năm trước.

  Ông John Weyer, Giám đốc tại Walsh Trading cho rằng vàng là một tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh lạm phát tăng cao hiện nay. Theo đó, kim quý sẽ tăng cao hơn khi những lo ngại về lạm phát tiếp tục được đưa ra. Cùng với đó, nếu chỉ số USD Index tiếp tục sụt giảm xuống dưới vùng 90 điểm, vàng sẽ tiếp tục đi lên.

  Tương tự, ông Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures & Options LLC cho biết nhiều chuyên gia và nhà đầu tư không đồng ý với quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng lạm phát chỉ là nhất thời.

  Ông cho rằng lạm phát đang tăng cao và sẽ còn kéo dài trong năm nay. Điều này trở thành động lực cơ bản tốt cho vàng và các tài sản trú ẩn khác.

  Ngoài ra, ông Grady cho rằng thị trường tiền mã hóa đang dần hạ nhiệt cũng sẽ hướng một phần dòng tiền trở lại thị trường vàng và các kim loại quý khác.

  Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc tăng hơn 220 USD từ đáy cuối tháng 3 đến nay đã là quá cao với kim loại quý. Theo đó, giá vàng có thể đối mặt với áp lực chốt lời của các nhà đầu tư tuần tới - những người đang sở hữu khoản lợi nhuận hơn 13% khi đầu tư vào vàng sau 2 tháng.

  Với giá vàng trong nước, trong lần gần nhất vàng thế giới giao dịch trên vùng 1.900 USD/ounce, giá trong nước cũng phổ biến ở mức trên 57 triệu đồng/lượng.

  Quang Thắng

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/gia-vang-se-tiep-tuc-tang-post1221206.html