Giá vàng sẽ giảm về đâu?

Giảm gần 200 USD từ đầu năm 2021 đến nay, giá vàng thế giới tuần tới được dự báo tiếp tục chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD và giảm về vùng 1.675-1.685 USD/ounce.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 3 với đà giảm sâu.

Trong khi kim loại quý thế giới giao ngay rơi xuống mốc 1.700 USD/ounce, giá vàng miếng trong nước cũng giảm sâu khỏi vùng 56 triệu/lượng, hiện phổ biến ở mức 55,1 - 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết.

Tính riêng tuần này, vàng thế giới đã giảm 36 USD, tương đương 2% giá trị, giá trong nước cũng mất 750.000 đồng/lượng, tương đương mức giảm ròng 1,3%.

Đà giảm sâu hơn còn đến với giá vàng thế giới tương lai giao tháng 4 khi giảm mất mốc hỗ trợ quan trọng và đóng cửa tuần này ở mức 1.699 USD/ounce, thấp hơn 2,8% so với tuần trước.

Theo các chuyên gia, 3 nguyên nhân khiến giá vàng giảm sâu tuần này bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, đồng USD mạnh lên và tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tuần vừa qua, chỉ số USD Index đã tăng 1,2%, hiện cố định ở vùng gần 92 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 11/2020 đến nay. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên vùng cao nhất 1 năm.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đều đang giao dịch trong xu hướng giảm từ đầu năm 2021. Ảnh: Chí Hùng.

Tuần tới (8-13/3), các chuyên gia dự báo những yếu tố này sẽ tiếp tục đè nặng lên giá vàng. Và diễn biến của kim loại quý sẽ phụ thuộc vào mức tăng của đồng USD cùng lợi suất trái phiếu Mỹ.

Kết quả khảo sát tuần tới của Kitco ghi nhận đa số chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân đều dự báo giá vàng đi xuống.

Cụ thể, có 8/13 chuyên gia phân tích dự báo giá vàng giảm tuần tới, tương đương 57% số người đưa ra dự báo. Ngược lại, có 4 nhà phân tích (29%) đưa quan điểm lạc quan về vàng và 2 người còn lại (14%) dự báo giá đi ngang tuần tới.

Với các nhà đầu tư cá nhân, lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020 đến nay, số nhà đầu tư dự báo giá vàng giảm cao hơn số người kỳ vọng tăng. Tuần này ghi nhận 1.482 nhà đầu tư tham gia dự báo giá vàng tuần tới, trong đó, 595 người kỳ vọng giá tăng, tương đương 40%. Ngược lại, 657 người (44%) dự đoán giá giảm và 230 người (16%) cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang.

Ông Darrin Newsome, Chủ tịch Darin Newsom Analysis cho rằng bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – Jerome Powell cuối tuần này cho thấy lợi suất trái phiếu Mỹ có thể tiếp tục tăng tuần tới mà không được kiểm soát, và điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá vàng.

Cùng quan điểm, ông Ole Hansen, chuyên gia chiến lược hàng hóa trưởng tại Saxo Bank cho rằng biến động giá vàng vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, vị chuyên gia kỳ vọng kim loại quý sẽ giữ được mức hỗ trợ quan trọng ở vùng thấp nhất 11 tháng 1.670 USD/ounce.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals - Peter Hug cho rằng lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ có thể tăng lên 1,75% tuần tới và hướng tới mức 2% trong ngắn hạn. Điều này sẽ khiến giá vàng kiểm tra lại vùng 1.685 USD tuần tới.

Trong khi đó, ông Bart Melek, chiến lược giá toàn cầu của TD Securities cho rằng giá vàng có nguy cơ giảm xuống mức 1.660 USD/ounce tuần tới, thậm chí thấp hơn.

Ông cho rằng với việc Fed chưa có động thái can thiệp với đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm, chỉ số này sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn và kim loại quý sẽ đi theo hướng ngược lại.

“Nếu vàng không giữ được mức 1.675 USD tuần tới, các nhà đầu tư có thể chứng kiến kim loại quý ở mức 1.610 USD/ounce”, ông Sean Lusk, Giám đốc Walsh Trading cho biết.

Mức dự báo được ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA đưa ra cho giá vàng tuần tới cũng là 1.600 USD/ounce trong trường hợp các mức hỗ trợ quan trọng không được giữ vững.

Quang Thắng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/gia-vang-se-giam-ve-dau-post1190484.html