Giá vàng phi SJC mạnh vượt trội so với vàng SJC và vàng thế giới

Bất chấp giá vàng SJC và giá vàng thế giới cùng nhau giảm nhẹ, giá vàng phi SJC vẫn duy trì được đà tăng.

Giá vàng phi SJC mạnh vượt trội

Suốt thời gian qua, thị trường kim loại quý chứng kiến sức nóng vượt trội của vàng SJC. Nếu giá vàng SJC tăng, giá vàng phi SJC tăng rất mạnh. Nếu giá vàng SJC giảm, giá vàng phi SJC vẫn duy trì được đà đi lên. Trong tuần từ 17/7-22/7/2023, kịch bản này đã lặp lại.

Chốt tuần, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng rồng Thăng Long dừng ở mức 56,23 triệu đồng/lượng – 57,08 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào (tương đương 0,27%) và tăng 150.000 đồng/lượng chiều bán ra (tương đương 0,26%) so với cuối tuần trước.

Tại các “ông lớn” vàng bạc, tình trạng lạc quan này cũng diễn ra với vàng phi SJC.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận, giá vàng PNJ đóng cửa tuần ở mức 56 triệu đồng/lượng – 57,1 triệu đồng/lượng. Tại Công ty Sacombank-SBJ, giá Lộc Vàng các loại 1 chỉ (Thần tài, Túi Lộc, Hồ Lô, Lá Bồ Đề, Quý Linh, Nén Vàng, Song Ngư, Trao Yêu Thương…) giao dịch ở mức: 55,56 triệu đồng/lượng – 58,46 triệu đồng/lượng.

 Bất chấp giá vàng SJC và giá vàng thế giới cùng nhau giảm nhẹ, giá vàng phi SJC vẫn duy trì được đà tăng. Ảnh minh họa

Bất chấp giá vàng SJC và giá vàng thế giới cùng nhau giảm nhẹ, giá vàng phi SJC vẫn duy trì được đà tăng. Ảnh minh họa

Trong khi đó, vàng SJC lại giảm nhẹ.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,55 triệu đồng/lượng – 67,15 triệu đồng/lượng, giảm 220.000 đồng/lượng chiều mua vào (tương đương 0,33%), giảm 180.000 đồng/lượng chiều bán (tương đương 0,27%) so với cuối tuần trước.

Đóng cửa tuần, giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC dừng ở mức 66,40 triệu đồng/lượng – 67,10 triệu đồng/lượng. Tại PNJ, giá vàng SJC “đóng cửa” tuần ở mức: 66,45 triệu đồng/lượng – 67,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC biến động trong biên độ hẹp bất chấp giá vàng thế giới đã có một tuần đầy thăng trầm. Giữa tuần, kim loại quý vọt lên mức cao nhất 2 tháng nhưng sau đó nhanh chóng suy giảm xuống mức 1.960 USD/ounce, giảm khoảng 2 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Ở mức giá 1.960 USD/ounce của giá vàng thế giới, giá vàng SJC quy đổi đạt khoảng 55,92 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng SJC đang đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 11,18 triệu đồng/lượng. Có thể thấy, chênh lệch giữa hai thị trường đang được nới rộng hơn.

Giới chuyên gia và thương nhân “chia rẽ” vì vàng

Giá vàng thế giới đã có một tuần mang lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho nhà đầu tư, nhưng cuối cùng là sự thua lỗ. Sang tuần mới, bức tranh của kim loại quý này khá mờ nhạt khi mà giới chuyên gia và thương nhân “chia rẽ” vì vàng.

Trong khi thương nhân bán lẻ tiếp tục đặt niềm tin vào đà tăng giá vàng thì các nhà phân tích lại thận trọng hơn trước những động thái khó lường của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Cụ thể, trong các cuộc khảo sát về vàng do Kitco News thực hiện, nhóm chuyên gia tham gia khảo sát Wall Street và nhóm thương nhân bán lẻ tham gia khảo sát Main Street.

Tại Wall Street, có 42% chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần sau, 16% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang và 42% đặt cược vào đà giảm. Tại Main Street, các tỷ lệ này lần lượt là 60%, 26% và 14%.

Trong nhiều tuần gần đây, giới thương nhân lạc quan với vàng hơn chuyên gia.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết ông vẫn lạc quan về vàng do FED không thể kiểm soát áp lực lạm phát trong khi các vấn đề về nguồn cung chi phối thị trường hàng hóa rộng lớn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc chống lại FED trong ngắn hạn là không đáng.

Ông nói: “Vâng, giá vàng có thể giảm 50 USD vào tuần tới nếu FED duy trì quan điểm diều hâu sau đợt tăng lãi suất”. "Nhưng họ có thể làm rất ít đối với lạm phát. Bạn có một loạt các mặt hàng không thể tăng giá ngoài việc tăng giá do vấn đề nguồn cung. Có đủ loại khan hiếm trong nhiều loại hàng hóa. Vì lý do này, tôi nghĩ rằng vàng nên tiếp tục được mua khi giá giảm."

James Stanley, chiến lược gia thị trường tại StoneX, nói rằng ông thấy giá vàng sẽ tăng vào tuần tới trước cuộc họp của FED và sau đó tất cả các vụ cá cược đều bị hủy bỏ.

Ông nói thêm khả năng ấn tượng của vàng trong việc giữ trên 1.950 USD/ounce có thể dẫn đến việc kiểm tra lại mức 2.000 USD/ounce trước thời hạn của FED.

"CPI tiêu đề đã được kiểm soát tốt, nhưng lạm phát cơ bản vẫn còn khá cao và tôi không nghĩ rằng họ nên tiếp cận điều đó một cách nhẹ nhàng, vì nguy cơ mất điểm có thể là rất lớn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có khả năng đảo chiều vào khoảng giữa tuần sau quyết định lãi suất của FOMC," ông nói.

Hoàng Tú

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/gia-vang-phi-sjc-manh-vuot-troi-so-voi-vang-sjc-va-vang-the-gioi-post257393.html