Giá vàng 'phi mã', đồng USD suy sụp khi ông Trump chiếm thế thượng phong

Bạc xanh nhanh chóng lao dốc khi ông Trump chiếm thế thượng phong so với bà Clinton, ngược với đà phi mã của giá vàng.

Đồng USD giảm 3,8% xuống 101,5JPY/USD, giảm hơn 2% so với euro xuống 1,1224USD/EUR.

Đồng peso thì giảm xuống mức 20 peso đổi 1 USD, thấp chưa từng thấy trong lịch sử.

Giá vàng 'phi mã', đồng USD suy sụp khi ông Trump chiếm thế thượng phong - Ảnh 1

Giá vàng nhảy vọt 1,6% lên 1.305USD/oz. Đồng yen và vàng là hai tài sản trú ẩn được ưa chuộng trong giai đoạn thị trường biến động.

Chỉ số dao động CBOE (VIX) đo mức độ bối rối của các nhà đầu tư Mỹ đã tăng tới 40% trong một tuần trước thềm bầu cử Mỹ, và tăng gấp nếp trong phiên ngày 8/11 tại Mỹ.

Giá vàng 'phi mã', đồng USD suy sụp khi ông Trump chiếm thế thượng phong - Ảnh 2

Tại các thị trường khác, chỉ số chứng khoán Nikkei Stock Average giảm 2,2% xuống 16.788,90 điểm tính đến giờ nghỉ buổi trưa.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite Index mất 0,8% xuống 3.123,29 điểm. Gần 900 mã cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Các mã cổ phiếu hạng A của chỉ số bị ảnh hưởng bởi đà sụt giảm trên thị trường Nhật Bản và Hong Kong.

Giá vàng 'phi mã', đồng USD suy sụp khi ông Trump chiếm thế thượng phong - Ảnh 3

Tại Mỹ, hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 tuột 3% xuống 2.071 điểm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng tháng Sáu, sau khi người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu. Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones cũng giảm 2,1% xuống 17,889 điểm.

Giá vàng 'phi mã', đồng USD suy sụp khi ông Trump chiếm thế thượng phong - Ảnh 4

Giá dầu thô Mỹ giảm 3,1% xuống 43,6USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Giá dầu Brent giảm 2,5% xuống 44,87USD/thùng. Cả hai đều chạm đáy từ đầu tháng Tám.

So với cuộc trưng cầu dân ý rời Liên minh châu Âu tại Anh, đợt bỏ phiếu lần này tại Mỹ có hiệu ứng vượt dự đoán lên thị trường. Chuyên gia tại World First cho rằng đây vẫn chưa phải là mức đáy nếu ông Trump bất ngờ giành phần thắng chung cuộc.

“Brexit là sự kiện của Anh, tác động của nó đã xô đổ thị trường thế giới trong vài ngày, tuy nhiên đợt bầu cử Tổng thống Mỹ lần này có hiệu ứng không thể đong đếm”, ông nói.

Thảo Mai