Giá vàng nhẫn cao chót vót 66 triệu đồng, đại gia vàng bạc báo điều bất ngờ

Doanh nghiệp kinh doanh vàng báo điều bất ngờ ngay đầu năm mới 2024 sau khi ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục trong năm trước. Giá vàng nhẫn bứt phá dữ dội và lên đỉnh cao lịch sử nhưng chưa làm gia tăng biên lợi nhuận của đại gia kim tiền.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) do bà Cao Thị Ngọc Dung làm Chủ tịch vừa có báo cáo sơ bộ kết quả kinh doanh tháng 1/2024 với những số liệu khá bất ngờ sau khi ghi nhận lợi nhuận quý IV/2023 và cả năm 2023 vọt lên mức cao kỷ lục.

Trong tháng 1/2024, Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận của "nữ hoàng kim tiền" tiếp tục chiến lược mở rộng chuỗi cửa hàng bán lẻ vàng bạc trang sức đá quý, thêm 2 cửa hàng mới được mở, nâng tổng số cửa hàng và trung tâm kinh doanh lên 402.

Nhưng kết quả kinh doanh trong tháng đầu năm mới của PNJ giảm khá mạnh so với cùng kỳ, cả về doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu giảm dù có thêm cửa hàng và lợi nhuận giảm mạnh hơn dù giá vàng đang ở ngưỡng cao kỷ lục mọi thời đại.

Theo đó, trong tháng 1, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.829 tỷ đồng, giảm hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế giảm 18,6% xuống 245 tỷ đồng.

Lợi nhuận của PNJ giảm cho dù giá vàng nhẫn, vàng trang sức vào đầu năm 2024 ở mức cao kỷ lục mọi thời đại, khoảng 65-66 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng mua vào và bán ra cũng khá lớn, 1-2 triệu đồng/lượng.

Biên lợi nhuận gộp trung bình trong tháng 1/2024 cũng giảm, còn 17,2%, so với mức 18,2% cùng kỳ năm 2023.

Kết quả kinh doanh trong tháng 1/2024 của PNJ giảm khá mạnh. Nguồn: PNJ

Sở dĩ doanh thu và lợi nhuận trong tháng 1 của doanh nghiệp nhà bà Cao Thị Ngọc Dung giảm do sức mua trong tháng đầu năm còn thấp khi dịp Tết Nguyên đán và lễ Thần Tài năm nay muộn hơn so với năm trước, rơi vào tháng 2.

Với yếu tố mùa vụ và hành vi mua sắm tại thị trường tiêu dùng Việt Nam trong tháng 1 và tháng 2 phụ thuộc vào chu kỳ âm lịch, với các dịp lễ lớn như Tết Nguyên đán và lễ Thần Tài, nhiều khả năng doanh thu và lợi nhuận của PNJ sẽ tăng mạnh trong tháng 2.

Sự sụt giảm trong tháng 1 cũng là do so với nền cao trong tháng 1/2023 (tháng Tết Nguyên đán).

Dù vậy, mức sụt giảm khá mạnh cũng khiến nhiều người bất ngờ. Cổ phiếu PNJ gần đây cũng giảm đáng kể sau khi lên vùng đỉnh lịch sử vào cuối tháng 1/2024. PNJ giảm từ mức 92.000 đồng/cp hồi cuối tháng 1 xuống còn 88.400 đồng/cp tới cuối ngày 21/2.

Cổ phiếu PNJ cũng giảm mạnh ngay trong ngày vía Thần Tài 19/2 (10 tháng Giêng).

Sự bất ngờ còn ở chỗ, trong tháng 1, người dân đổ xô mua vàng nhẫn và đưa giá mặt hàng này lên đỉnh cao lịch sử 64-66 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC cao hơn giá thế giới quá nhiều, mức chênh lên tới 17-19 triệu đồng/lượng.

Nhu cầu tăng cao, đại gia vàng hưởng lợi

Việc người dân có xu hướng mua vàng nhẫn trong gần 2 tháng đầu năm 2024 là do giữ vàng nhẫn, vàng trang sức có thể lãi hơn vàng miếng. Nhiều người lo ngại nếu Ngân hàng Nhà nước thay đổi chính sách quản lý thị trường vàng, xem xét lại việc độc quyền, giá vàng SJC có thể giảm mạnh, về gần hơn so với giá thế giới quy đổi.

Bên cạnh đó, tháng 1/2024 cũng là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhiều người tổ chức đám cưới, nhu cầu loại vàng này tăng cao.

Mặc dù giá vàng nhẫn, vàng trang sức ở mức cao kỷ lục và cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 4-6 triệu đồng/lượng và mức chênh giá mua vào - bán ra của các doanh nghiệp kinh doanh vàng như PNJ khá cao nhưng biên lợi nhuận chưa có xu hướng tăng trở lại.

Lý do có thể là do các doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng làm nữ trang.

Việc các cơ quan chức năng đẩy mạnh triệt phá các đường dây mua bán vàng lậu trong vài năm qua, trong đó có vụ khởi tố Chủ tịch Công ty vàng Phú Quý về tội trốn thuế vì liên quan đường dây buôn lậu 3 tấn vàng từ Lào về Việt Nam hồi giữa năm 2023,… cũng có thể khiến nguồn cung vàng nguyên liệu trên thị trường khan hiếm hơn.

Sức cầu đối với vàng được dự báo tăng trưởng dương trong năm 2024. Ảnh: PNJ

Mặc dù giá cổ phiếu giảm gần đây nhưng triển vọng PNJ vẫn được đánh giá khá tươi sáng khi nhu cầu tiêu thụ vàng của người Việt Nam vẫn gia tăng mạnh mẽ, giá vàng trong xu hướng đi lên trong dài hạn và PNJ vẫn tiếp tục chiến lược mở rộng thị phần.

Cổ phiếu PNJ giảm sau khi đã tăng mạnh vào cuối năm 2023. Chỉ trong 2 tháng cuối năm 2023, cổ phiếu này đã tăng gần 30%, từ mức 70.000 đồng/cp lên vượt 90.000 đồng/cp.

Trong năm 2024, giá vàng thế giới được dự báo sẽ lập đỉnh mới sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất từ tháng 6/2024. Đồng USD đi xuống và giá vàng sẽ tăng lên.

Các chuyên gia của Ngân hàng ANZ dự báo giá vàng sẽ lên 2.200 USD/ounce trong năm 2024. Còn quỹ WisdomTree dự báo mặt hàng kim loại quý sẽ chinh phục mốc 2.300 USD/ounce.

Tiêu thụ vàng trang sức trong nước được dự báo tăng trưởng dương trong năm 2024 khi nền kinh tế hồi phục mạnh hơn và thu nhập người dân cải thiện. Theo SSI Research, mức tiêu thụ trang sức kỳ vọng tăng ở mức một chữ số trong năm 2024, sau khi giảm khoảng 10% trong năm 2023.

Với PNJ, doanh nghiệp này có thể ghi nhận doanh thu tăng cao hơn mặt bằng chung do giành thêm thị phần từ chiến lược dài hạn.

Mạnh Hà

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/gia-vang-nhan-cao-chot-vot-66-trieu-dong-dai-gia-vang-bac-bao-dieu-bat-ngo-2251481.html