Giá vàng ngày 26/9/2022: Quay đầu tăng phiên đầu tuần

Giám đốc chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu Bart Melek của T.D. cho rằng, giá vàng có khả năng giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce.

Giá vàng thế giới ngày 26/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.644 USD/ounce - tăng 1 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 26/9/2022: Quay đầu tăng phiên đầu tuần. Ảnh: Reuters

Giá vàng ngày 26/9/2022: Quay đầu tăng phiên đầu tuần. Ảnh: Reuters

Giá vàng thế giới vẫn đang giao dịch quanh mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm, sau khi Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất lên mức 75 điểm phần trăm. Điều đó đang khiến các nhà đầu tư ngày càng xa lánh với vàng, thị trường nhiều khả năng diễn ra những đợt bán tháo lớn.

Fed tăng lãi suất vào tuần trước khiến giá vàng đã mất giá 1,7% trong tuần. Nhiều dự báo, giá vàng tiếp tục mất giá do Fed tiếp tục có những tín hiệu tăng lãi suất lên mức 4,4% vào cuối năm và 4,6% vào năm 2023.

Theo lộ trình từ nay đến cuối năm, Fed sẽ tăng lãi suất lên 75 điểm phần trăm vào tháng 11 và 50 điểm phần trăm vào tháng 12. Lộ trình này sẽ là điều bất lợi cho giá vàng từ nay đến cuối năm.

Giám đốc chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu Bart Melek của T.D. nói: “Chúng tôi đã tính toán về việc Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm tới. Đây là một sự khác biệt khá lớn so với một tháng trước và nó phù hợp với việc Ngân hàng trung ương Mỹ đang quyết liệt hơn”. Việc ngân hàng trung ương Mỹ vẫn quyết liệt trong thắt chặt chính sách tiền tệ có nghĩa rằng thời điểm đồng USD đạt đỉnh vẫn chưa tới và thông tin đó là bất lợi đối với thị trường vàng.

Đồng quan điểm trên, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nói rằng, có vẻ như đợt tăng này của USD vẫn chưa đạt đỉnh. Môi trường thị trường hiện tại có thể sẽ vẫn không ổn định. Kỳ vọng tăng lãi suất của Fed còn lớn. Chúng ta sẽ không thấy lãi suất giảm bớt cho đến khi lạm phát giảm.

Với việc chỉ số Dow John chạm mức thấp nhất trong năm vào thứ 6 tuần trước, cộng với nhiều biến động phía trước, vàng khó có thể chứng kiến một đợt phục hồi mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Nhà phân tích Moya nói thêm: "Chúng tôi sẽ không vội vàng mua vàng. Cuối cùng, vàng sẽ lại trở thành nơi trú ẩn an toàn khi sự thèm muốn đối với cổ phiếu giảm dần. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, lạm phát cần phải giảm tốc”.

Một khi chúng ta bắt đầu thấy lạm phát giảm, Fed có thể nhanh chóng chuyển hướng” Moya nói.

Rủi ro lớn đối với kim loại quý là khi giá giảm xuống dưới mức 1.600 USD/ounce. Moya cho biết: "Nếu vàng phá vỡ ngưỡng quan trọng 1.600 USD/ounce, thì mốc 1.540 USD sẽ là vạch giới hạn, lúc đó thị trường bắt đầu chứng kiến lực mua. Vàng sẽ được hưởng lợi từ các dòng tiền trú ẩn an toàn nước ngoài".

Trong khi đó, chuyên gia Melek cũng cho rằng, vàng có khả năng giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce.

Hiện tại, thị trường vàng đang theo dõi dữ liệu việc làm và lạm phát tháng 9 sắp được công bố. Chuyên gia Melek nói: “Thị trường vẫn đang xem xét dữ liệu việc làm ở Mỹ và ngụ ý rằng áp lực tiền lương sẽ tiếp tục là một vấn đề”.

Các nhà phân tích dự đoán, nền kinh tế Mỹ tạo ra 300.000 việc làm mới trong tháng 9, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%, gần mức thấp nhất trong 50 năm.

Giới phân tích cho rằng, các dữ liệu trên là điều kiện tuyệt vời cho nhà đầu tư đặt lệnh mua vàng.

Ông Melek nói rằng, điều này làm cho vàng rẻ hơn. Đó là một cơ hội mua. Fed đã nhấn mạnh rằng họ có nhiệm vụ kép. Khi lạm phát được kiểm soát, Fed có thể nhanh chóng đảo ngược chính sách thắt chặt vào năm 2023.Tỷ giáthực sẽ thân thiện hơn nhiều với kim loại quý. “Tôi kỳ vọng vàng sẽ hoạt động tốt trong dài hạn", Melek nói.

Tuy nhiên, hiện tại, mức kháng cự đang ở mức 1.678 - 1.680 USD và hỗ trợ quanh mức 1.580 USD/ounce, ông nói thêm.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,750 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,500 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 65,820 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,500 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 65,800 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,620 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 65,700 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,500 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/gia-vang-ngay-26-9-2022-quay-dau-tang-phien-dau-tuan/20220926094748437