Giá vàng ngày 15/4: Vàng miếng SJC tăng mạnh trở lại, tiến sát mốc 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (15/4) tăng trở lại, giao dịch quanh 2.355 USD/ounce. Trong nước, vàng miếng SJC tăng mạnh lên 84,9 triệu đồng/lượng sau phiên giảm giá hôm thứ 7; vàng nhẫn giao dịch quanh 76,5 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: Reuters)

Sáng nay, các thương hiệu vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh tăng giá phiên đầu tuần. Đặc biệt, vàng miếng SJC bất ngờ tăng 1,8 triệu đồng, lên 84,9 triệu đồng/lượng.

Tại thời điểm 10 giờ ngày 15/4, giá vàng DOJI tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 84,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng lần lượt 1,2 triệu đồng và 1 triệu đồng so kết phiên hôm trước. Chênh lệch mua vào-bán ra ở mức 2,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC niêm yết mua vào-bán ra ở mức 82,7-84,9 triệu đồng/lượng, tăng 1,8 triệu đồng so kết phiên trước đó. Chênh lệch mua vào-bán ra 2,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước đang đắt hơn giá thế giới khoảng 12-13 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn SJC 9999 hiện giao dịch mua vào 74,6 triệu đồng/lượng, bán ra 76,5 triệu đồng/lượng.

Vàng PNJ mua vào ở mức 74,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 76,4 triệu đồng/lượng, tăng lần lượt 200.000 đồng và 700.000 đồng so kết phiên hôm trước.

Tính đến 9 giờ 30 phút sáng 15/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng 13,9 USD so kết phiên trước đó, lên mức 2.355,8 USD/ounce.

Tuần trước, giá vàng thế giới tiếp tục diễn biến theo xu hướng tăng giá, có thời điểm giá kim loại quý vọt lên mức kỷ lục mới là 2.448 USD. Mặc dù vàng không thể giữ vững mức trên 2.400 USD/ounce nhưng các chuyên gia lưu ý rằng, kim loại quý này có khả năng vẫn tiếp tục hướng đến những đỉnh cao mới khi chứng kiến hoạt động mạnh mẽ ngay cả khi thị trường cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất sau khi lạm phát tháng 3 “nóng” hơn dự kiến.

Theo công cụ theo dõi lãi suất FedWatch của CME group, 27% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, giảm so mức dự báo 50% vào tuần trước và 68% một tháng trước.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù Fed có thể trì hoãn việc xoay trục chính sách tiền tệ nhưng khả năng Fed tăng lãi suất trở lại là kịch bản khó có thể xảy ra, nghĩa là lãi suất thực vẫn có thể giảm xuống và điều này có lợi cho vàng.

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, cả đội ngũ nhà đầu tư lớn Wall Stress (Phố Wall) lẫn các nhà đầu tư nhỏ lẻ (Main Street) vẫn bày tỏ tin tưởng về triển vọng của giá vàng vì rủi ro địa chính trị dự kiến sẽ tiếp tục đẩy giá lên mức kỷ lục mới.

Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management Colin Cieszynski cho biết: “Giá vàng đã kết thúc tuần một cách mạnh mẽ. Tôi lạc quan về giá kim loại quý này trong tuần tới”.

Frank McGhee, người đứng đầu đại lý kim loại quý tại Alliance Financial nói: “Chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh kinh tế thực sự đặc biệt, nghe có vẻ phi logic khi vàng và đồng USD biến động theo cùng một hướng”. Ông lý giải, đồng USD và kim loại quý đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn đồng thời khi nỗi sợ hãi về bất ổn địa chính trị lan rộng trên toàn cầu; rất hiếm khi kịch bản này xuất hiện, nhưng khi những quan ngại này hiện diện, sẽ luôn là một động thái tăng giá mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo Christopher Vecchio, người đứng đầu chiến lược tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, mặc dù yêu thích vàng và bạc nhưng ông sẽ không theo đuổi thị trường ở mức giá hiện tại. Vị chuyên gia này cho biết, ông đang chờ cơ hội mua khi giá giảm.

Sáng nay, Chỉ số USD-Index tăng nhẹ lên mức 105,97 điểm; lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 4,551%; chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ vì lo ngại lạm phát dai dẳng; giá dầu duy trì ở mức cao, 90,25 USD/thùng đối với dầu Brent và 85,31 USD/thùng đối với dầu WTI.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/gia-vang-ngay-154-vang-mieng-sjc-tang-manh-tro-lai-tien-sat-moc-85-trieu-dongluong-post804771.html