Giá vàng lao dốc do lo ngại chính sách kinh tế của ông Trump

Giá vàng lao dốc trong phiên giao dịch ngày 10/11 do thị trường lo ngại về những chính sách kinh tế mới của tân Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng quay lại với các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán.

Giá vàng giao ngay giảm 1,18% xuống mức 1.257,57 USD/ounce vào lúc 18h (giờ địa phương)

Giá vàng lao dốc do lo ngại chính sách kinh tế của ông Trump - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng giao ngay trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá vàng giao sau đóng cửa giảm 1,52% xuống mức 1.278.40 USD/ounce.

Giá vàng lao dốc do lo ngại chính sách kinh tế của ông Trump - Ảnh 2

Diễn biến giá vàng giao sau trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Kế hoạch kinh tế của ông Trump bao gồm 2 phần chính là tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế và bảo hộ thương mại. Điều này có thể khiến ngân sách của Mỹ thâm hụt đáng kể. Một số người lo ngại rằng đồng USD sẽ bị tác động tiêu cực và lạm phát tăng.

Tuy nhiên, vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới, qua đó thúc đẩy đồng USD và gián tiếp kéo giá vàng giảm bởi loại hàng hóa này được giao dịch chủ yếu bằng đồng USD.

Giá vàng tăng gần 5% lên mức cao nhất trong 6 tuần khi ông Trump vượt lên dẫn trước bà Clinton vào Ngày Bầu cử 8/11. Tuy nhiên, sau bài phát biểu chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa, giá vàng “làm rơi” gần như tất cả những gì vừa đạt được.

Giám đốc George Milling-Stanley của State Street Global Advisors nhận định rằng chính sách của ông Trump sẽ có những tác động ảnh hưởng tới lạm phát và từ đó giúp giá vàng tăng trong trung hạn và dài hạn.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cũng đồng tình với quan điểm này khi cho rằng sự bất ổn dưới thời ông Trump sẽ đảm bảo một chỗ đứng cho vàng trong các danh mục đầu tư.

Giá bạch kim giảm 2,8% xuống mức 970,99 USD/ounce. Giá paladin tăng 2% lên mức 691 USD/ounce.