Giá vàng hôm nay 4/12/2023: Giá vàng vào 'quỹ đạo tăng mới', còn tăng sốc trước suy thoái kinh tế và tai ương bất động sản?

Giá vàng hôm nay 4/12/2023, thế giới tiếp tục vọt lên đỉnh cao nhất mọi thời đại, khi thông tin Fed chuẩn bị cắt giảm lãi suất có vẻ chắc chắn hơn, động lực mua vào tăng mạnh, nhà đầu tư ráo riết chuẩn bị hầm trú ẩn cho một đợt suy thoái kinh tế và tai ương bất động sản đang tới rất gần.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 4/12TỶ GIÁ HÔM NAY 4/12

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 4/12/2023

Giá vàng trong nước theo chân vàng thế giới tăng "chóng mặt", giá vàng miếng SJC vẫn dao động trong biên độ lớn, nhưng vẫn bám chắc ở một ngưỡng cao mới. Giá vàng nhẫn 9999, giá vàng trang sức cũng khởi đầu một tầm giá mới.

Hiện giá vàng SJC được giao dịch khoảng 74 triệu đồng/lượng trong khi vàng nhẫn, vàng trang sức lên tới 62,65 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên tuần qua (ngày 1/12):

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 72,30 – 73,52 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 72,30 – 73,50 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 72,40 – 73,60 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn PNJ niêm yết tại: 72,40 – 73,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 72,42 – 73,48 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 61,78 – 62,88 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 61,40 – 62,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch tuần qua ở đỉnh kỷ lục 2.071.00 USD/ounce, tăng mạnh 35,3 USD/ounce so với phiên giao dịch liền trước, trên sàn Kitco. Giá vàng tương lai lập kỷ lục trước đó tại mốc 2.089,2 USD - được ghi nhận vào tháng 8/2020.

Như vậy, chỉ trong khoảng 2 tháng, giá vàng thế giới tăng dựng đứng khoảng 200 USD/ounce (tương đương gần 6 triệu đồng/lượng) rồi vượt đỉnh lịch sử.

Mức giá đóng cửa kỷ lục trong tháng 11 dường như chưa đủ đối với các nhà đầu tư vàng và động lực vững chắc đã đẩy kim loại quý này lên mức giá cao nhất mọi thời đại. Vàng đã tăng vọt vào chiều 1/12, sau khi mức giá cao trên 2.000 USD/ounce được "bảo vệ" trong suốt cả tuần. Kim loại quý cũng chứng kiến lần đầu tiên đóng cửa hàng tháng trên mức 2.000 USD, nhờ dữ liệu lạm phát tích cực và những bình luận ôn hòa từ các thành viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), củng cố niềm tin ngày càng tăng rằng đợt đột phá lớn về lãi suất vốn được chờ đợi từ lâu có thể đến sớm.

Giá vàng hôm nay 4/12/2023: Giá vàng cao nhất mọi thời đại, chuẩn bị gì trước suy thoái kinh tế và tai ương bất động sản? (Nguồn: goldprice.org)

Giá vàng hôm nay 4/12/2023: Giá vàng cao nhất mọi thời đại, chuẩn bị gì trước suy thoái kinh tế và tai ương bất động sản? (Nguồn: goldprice.org)

Hiện bên cạnh các yếu tố kỹ thuật tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá vàng, kim loại quý còn đang chứng kiến động lực mua mới khi thị trường tiếp tục "đặt cược" Fed cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 3/2024.

Giám đốc đầu tư Naeem Aslam của Zaye Capital Markets dự đoán, đây có thể là khởi đầu cho một bước chuyển lớn hơn đối với vàng, giá vàng bước vào một quỹ đạo mới, với “những ngày tươi sáng phía trước”.

Tất nhiên, chính sách tiền tệ tích cực của Fed vẫn là yếu tố gây rủi ro hàng đầu với giá vàng. Tuy nhiên, thị trường nhiều người đang tin tưởng rằng, kinh tế đang chậm lại có nghĩa là động thái tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách là cắt giảm lãi suất, chỉ có điều là nó sẽ xảy ra sớm hay muộn.

Dự báo giá vàng còn tăng sốc đến bao giờ?

Thị trường kim loại quá vẫn còn có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, giá vàng được dự đoán chưa dừng đà tăng sốc tại đây.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ duy trì triển vọng lạc quan trong tuần tới, trong khi phần lớn các nhà phân tích thị trường cũng lạc quan về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Chuyên gia Adam Button - Người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com cho rằng, việc cắt giảm lãi suất sắp diễn ra và tác động của đồng USD lên giá vàng rất mạnh mẽ, do đó, sự thoái lui của nó sẽ hỗ trợ cho đà tăng.

Theo phân tích của chuyên gia Adam Button, về mặt kỹ thuật, khi giá vàng đã vượt qua phạm vi 2.100 USD, "con đường" tăng giá sẽ mở rộng hơn".

Ông cho biết các yếu tố mùa vụ trong tháng này cũng đang thúc đẩy vàng tăng giá. “Hôm nay là ngày 1/12 là ngày mua vàng. Tháng 12, tháng 1, tháng 2, đó là giai đoạn giao dịch theo mùa mạnh nhất xét về mặt hiệu suất”, chuyên gia này nói.

Một số nhà phân tích cho rằng, giá vàng đã được mở rộng quá mức và sắp có một đợt giảm giá, nhưng khi mọi người đều nghĩ nó cần phải lùi lại, tôi sẽ nghĩ nó có thể bùng nổ. Đó là hiệu ứng FOMO - một cảm giác lo lắng rằng, mọi người xung quanh đang có thể có những trải nghiệm hạnh phúc, vui vẻ và thú vị hơn bạn… và sau đó, người ta sẽ có quyết định về một đột phá thực sự”.

Chuyên gia Button do đó tin rằng, giá vàng có thể sẽ tăng vào tuần này, sau thời điểm nó đã tạm dừng lại vào ngày cuối cùng của tuần trước và tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại.

Tiếp tục duy trì lập trường trung lập đối với vàng, chuyên gia Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management và ông kỳ vọng giá sẽ tương đối không thay đổi vào tuần này. Bởi ông cho rằng, vàng cần phải tiêu hóa đợt tăng giá lớn vào đầu tháng 10 và đặc biệt là từ đầu tháng 11”.

"Ở đây, vàng rất dễ bị tổn thương trước những diễn biến tiêu cực trong thời gian tới. Nhưng có nhiều khả năng, giá vàng sẽ có "động thái" mạnh mẽ trong năm tới và hơn thế nữa khi các ngân hàng trung ương kết thúc chu kỳ thắt chặt ngay cả khi các nền kinh tế đang trong giai đoạn rơi vào suy thoái”, chuyên gia Adrian Day nói.

Trong khi đó, David Rosenberg, Chủ tịch Rosenberg Research, dự đoán, khi năm 2023 kết thúc, các tín hiệu kinh tế cho thấy một năm 2024 đầy biến động. Dự báo một cuộc suy thoái sắp xảy ra, tuy nhiên đây không phải là ngày tận thế. Đó là một phần của chu kỳ kinh doanh và năm tới sẽ là một năm hạ cánh khó khăn. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cảnh giác trước những tin tức tài chính lạc quan.

Chuyên gia Rosenberg cũng cảnh báo, nên cảnh giác với lĩnh vực bất động sản, dự đoán trước một chu kỳ nợ quá hạn và vỡ nợ nghiêm trọng. “Chúng ta sẽ có một chu kỳ nợ quá hạn và vỡ nợ nghiêm trọng… rất nhiều tài sản được chuyển đổi, những sẽ có tình trạng giảm phát bất động sản rất đáng kể”.

(theo Kitco News)

Minh Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-4122023-gia-vang-vao-quy-dao-tang-moi-con-tang-soc-truoc-suy-thoai-kinh-te-va-tai-uong-bat-dong-san-252424.html