Giá vàng hôm nay 29/2/2024: Giá vàng nhẫn tỏa sáng, đạt kỷ lục mới, thế giới bật chế độ chờ

Giá vàng hôm nay 29/2/2024 ghi nhận giá vàng nhẫn tăng mạnh, giao dịch ở mức cao nhất từ đầu năm tới nay. Chuyên gia tiết lộ, nhu cầu mua vàng trang sức ở Việt Nam ngày càng tăng, từ mua vàng để dành, tích trữ sang làm đẹp...

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 29/2TỶ GIÁ HÔM NAY 29/2

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 29/2/2024

Giá vàng trong nước vụt tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 28/2. Cụ thể, ghi nhận kết phiên chiều, giá vàng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn được điều chỉnh tăng 400.000 đồng ở chiều mua và tăng 380.000 đồng ở chiều bán ra, lên mức 77,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 79,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch mua bán vàng tại đơn vị này được rút ngắn xuống còn 2 triệu đồng.

Cùng thời điểm, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC chiều mua vào ở mức 77,35 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 79,2 triệu đồng/lượng. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC được đơn vị này điều chỉnh tăng 150.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 350.000 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng nhẫn cũng tăng cùng chiều với SJC. Bảo Tín Minh Châu niêm yết nhẫn tròn trơn 99,99 tới 65,13 triệu đồng/lượng mua vào, 66,23 triệu đồng/lượng bán ra, mức cao nhất từ đầu năm tới nay.

Công ty DOJI cũng niêm yết giá bán vàng 99,99 ở mức cao, dao động từ 65,75 - 66 triệu đồng/lượng.

Những ngày qua, giá vàng trong nước ghi nhận tăng/giảm thất thường. Mức tăng cao nhất trong trong tuần là vào trưa 27/2, ở mức 79,5 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia và các nhà đầu tư nhận thấy, trong bối cảnh hiện tại, vàng vẫn là kênh đầu tư khá an toàn.

Giá vàng thế giới đi ngược chiều với thị trường trong nước. Ghi nhận của TG&VN lúc 18h30 ngày 28/2, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.027,1 - 2.028,1 USD/ounce, giảm 2,4 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Thị trường vàng thế giới không có nhiều phản ứng trước số liệu kinh tế đáng thất vọng, với công bố từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của nước này đã giảm 6,1% trong tháng trước, trong khi các nhà kinh tế đang kỳ vọng giảm 4,9%.

Hiện, các nhà đầu tư trên thị trường vàng đang chờ đợi những thông tin liên quan đến lạm phát sẽ được công bố trong tuần này.

Báo cáo chi tiêu và thu nhập cá nhân cho tháng 1 vào sáng ngày 29/2 (theo giờ Mỹ), bao gồm chỉ số lạm phát chi tiêu cá nhân (PCE). Chỉ số giá PCE trong tháng 1 dự báo tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chỉ số giá PCE cốt lõi tăng 2,9% trong cùng kỳ.

Những dự báo đó chỉ cao hơn một chút so với số liệu được công bố trong báo cáo tháng 12.

Thị trường đồng thời chờ đợi thêm những phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này để xác định về hướng đi của lãi suất.

Giá vàng hôm nay 29/2/2024: Giá vàng nhẫn 'nổi sóng', đạt kỷ lục mới, thế giới bật chế độ chờ. (Nguồn: Barrons)

Giá vàng hôm nay 29/2/2024: Giá vàng nhẫn 'nổi sóng', đạt kỷ lục mới, thế giới bật chế độ chờ. (Nguồn: Barrons)

Tổng hợp giá vàng miếng SJC giao dịch tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên ngày 28/2/2024:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở 77,30 - 79,20 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng miếng SJC tại: 77,25 - 79,20 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC tại: 77,30 – 79,20 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết giá vàng miếng tại: 77,40 – 79,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 77,35 – 79,20 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn đang "khan"?

Giá vàng đang tăng cao, nhưng nhu cầu mua vẫn không giảm. Mặt hàng này gần đây có những thời điểm rơi vào tình trạng "khan hàng", như giai đoạn sau Tết Nguyên đán đến ngày vía Thần Tài.

Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng (VGTA) nhận định, nhu cầu mua vàng trang sức ở Việt Nam ngày càng tăng, từ mua vàng để dành, tích trữ sang làm đẹp nên các sản phẩm vàng phân khúc trung và cao cấp còn rất nhiều dư địa tăng trưởng.

Theo ông Bảng, mỗi năm ước tính các doanh nghiệp đã mua khoảng 20 tấn vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ nhưng rủi ro rất lớn vì nguồn nguyên liệu không đến từ nhập khẩu chính thức.

Lý do bởi hơn chục năm nay, từ khi có Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước chỉ cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Tuy nhiên, thời gian qua, chưa doanh nghiệp nào được cấp phép nhập vàng nguyên liệu.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng, do rủi ro mua vàng trôi nổi trên thị trường rất lớn nên các doanh nghiệp hạn chế mua. Chủ yếu doanh nghiệp mua lại vàng theo hóa đơn bán ra của các doanh nghiệp hoặc mua theo hóa đơn của doanh nghiệp khai thác.

Kết quả là doanh nghiệp vàng chỉ sản xuất cầm chừng chứ không dám "bung mạnh" như trước đó, vì vậy lượng vàng nhẫn tròn trơn 24K không còn dồi dào như các năm trước.

Thêm vào đó, thời gian qua, một bộ phận người dân chuyển từ mua vàng miếng SJC sang mua nhẫn tròn trơn 24K nhằm chờ đợi động thái mới của cơ quan quản lý trong lúc đang sửa đổi Nghị định 24 về việc có độc quyền vàng miếng SJC hay không cũng khiến mặt hàng này nhanh chóng khan hàng trong dịp cao điểm.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng tổng kết Nghị định 24 và báo cáo kết quả thanh tra thị trường vàng trong tháng 2.

(theo Reuters, Kitco News)

Linh Chi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-2922024-gia-vang-nhan-toa-sang-dat-ky-luc-moi-the-gioi-bat-che-do-cho-262392.html