Giá vàng hôm nay 28/2/2024: Giá vàng trong nước thất thường, rớt đỉnh 79,5 triệu đồng; vàng thế giới neo cao, khó giảm vì lý do này?

Giá vàng hôm nay 28/2/2024, trong nước dao động thất thường, bất ngờ tăng mạnh giảm sâu. Trong khi, giá vàng thế giới đang hấp dẫn hơn do đồng USD kéo dài chuỗi ngày giảm. Nhu cầu vàng vật chất vững chắc, trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới nhiều bất trắc và lực mua của từ ngân hàng trung ương sẽ còn giữ giá vàng ở mức cao.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 28/2TỶ GIÁ HÔM NAY 28/2

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 28/2/2024

Giá vàng trong nước dao động thất thường.

Giá vàng miếng SJC tăng mạnh đầu ngày 27/2, bất ngờ chinh phục đỉnh 79,5 triệu đồng/lượng, rồi nhanh chóng quay đầu lao dốc vào cuối ngày.

Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn nếu buổi sáng giá vàng miếng SJC tăng mạnh, thiết lập mức đỉnh đã đạt được vào cuối năm ngoái là 77,5 - 79,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), thì cuối giờ chiều đã nhanh chóng quay đầu giảm 600 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, mất mốc 79 triệu đồng/lượng. Chốt phiên cuối ngày, giá vàng miếng SJC giao dịch tại 76,90 - 78,92 triệu đồng/lượng

Tập đoàn Doji cũng đã có những phiên đảo chiều tương. Đến cuối giờ chiều, giá vàng miếng SJC chốt phiên tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán, hiện giao dịch tại 76,85 - 78,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn, giá vàng trang sức cũng có phiên tăng đến 100.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đến cuối ngày 27/2, giá vàng nhẫn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 65,13 - 66,23 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Giá vàng trang sức 9999 hương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 64,65 - 65,85 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động trong khoảng 1,1-1,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ và trụ vững ở mức cao.

Ghi nhận của Báo Thế giới & Việt Nam, lúc 21h15 ngày 27/2 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới niêm yết ở mức 2.034,50 - 2.035,50 USD/ounce, tăng nhẹ 3,9 USD/ounce so với phiên giao dịch liền trước.

Xu hướng giá vàng tăng nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ và phát biểu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số USD Index kéo dài chuỗi giảm và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng thấp hơn, theo đó giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Trong khi cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông sẽ thu hút một số sự chú ý, báo cáo việc làm của Mỹ, quyết định lãi suất của Fed và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ là những sự kiện trọng tâm đối với thị trường.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD Vietcombank, tương đương 60,88 triệu đồng một lượng. Theo đó, mỗi lượng vàng miếng trong nước đang cao hơn thế giới 18,6 triệu; giá vàng nhẫn chênh 4-5 triệu đồng so với thế giới.

Giá vàng hôm nay 28/2/2024: Giá vàng trong nước thất thường, rớt đỉnh 79,5 triệu đồng; vàng thế giới neo cao, khó giảm?. (Nguồn: Kitco)

Giá vàng hôm nay 28/2/2024: Giá vàng trong nước thất thường, rớt đỉnh 79,5 triệu đồng; vàng thế giới neo cao, khó giảm?. (Nguồn: Kitco)

Tổng hợp giá vàng miếng SJC giao dịch tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên ngày 27/2/2024:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở 76,90 - 78,92 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng miếng SJC tại: 76,85 - 78,85 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC tại: 77,15 – 78,90 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết giá vàng miếng tại: 77,00 – 79,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 77,20 – 78,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới khó giảm vì sao?

Những nhận xét gần đây từ các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy, Ngân hàng trung ương Mỹ không vội giảm lãi suất. Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đặt cược 63% khả năng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 6.

Trong khi đó, tuần trước, Thống đốc Fed Christopher Waller đã nói không vội trong vấn đề hạ lãi suất. Biên bản cuộc họp gần nhất của Fed cho thấy phần lớn các nhà hoạch định chính sách đều lo ngại về rủi ro của việc hạ lãi suất quá sớm.

Theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất vào khoảng giữa năm 2024, điều này có thể sẽ hỗ trợ nhu cầu từ các nhà đầu tư tài chính và nâng giá vàng lên 2.250 USD/ounce vào cuối năm.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia, tổ chức và nhà giao dịch nhỏ lẻ vẫn duy trì lập trường thận trọng, không có sự đồng thuận rõ ràng về hướng đi của giá vàng.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết USD đang có xu hướng giảm giá do đợt điều chỉnh lãi suất sắp kết thúc. Thị trường vàng đang có cơ hội giao dịch quanh mức 2.050 USD/ounce.

Báo cáo về thị trường hàng hóa mới nhất của Goldman Sachs dự báo giá vàng tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới, lên 2.175 USD/ounce.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, tin rằng con số lạm phát vừa phải trong tuần trước sẽ thúc đẩy giá vàng vào tuần này. “Khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng 3 đã tăng lên do chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi tiếp tục thấp. Điều đó sẽ khiến vàng tăng cao hơn”.

Trong khi đó, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart Darin Newsom, nhận thấy vàng bị mắc kẹt giữa các xu hướng kỹ thuật trái ngược nhau.

Chiến lược gia trưởng Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Suy nghĩ của tôi là Fed có thể tỏ ra ít ôn hòa hơn những gì thị trường mong đợi, điều này có thể châm ngòi cho một đợt tăng giá của USD và gây trở ngại cho vàng.”

Chiến lược gia cấp cao Frank Cholly tại RJO Futures, cho rằng giá vàng có thể đi ngang trong khoảng thời gian khá dài. Nhiều khả năng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn là cắt giảm ngay lập tức. “Tôi không nghĩ rằng điều đó nhất thiết là tín hiệu tốt cho vàng, việc giá vàng duy trì mức trên 2000 là điều tích cực”.

Trong ngắn hạn, ông Cholly nhận thấy khả năng biến động giá vàng xung quanh cuộc họp báo của Powell vào tuần này. “Theo tôi, thị trường vàng trong tuần này có khả năng biến động lớn hơn. Mức giá 2.100 USD sẽ là một trở ngại lớn để vượt qua. Ở chiều ngược lại tôi nghĩ rằng mức giá 1.950 USD là một mức hỗ trợ khá tốt. Tôi có thể thấy thị trường đang dao động trong phạm vi lớn hơn trong biên độ 2.000 USD đến 2.050 USD ở một khoảng thời gian khá dài”.

(theo Kitco News, Reuters)

Minh Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-2822024-gia-vang-trong-nuoc-that-thuong-rot-dinh-795-trieu-dong-vang-the-gioi-neo-cao-kho-giam-vi-ly-do-nay-262241.html