Giá vàng hôm nay 24/2/2024: vàng miếng SJC giảm nhẹ từ mức đỉnh của năm

Giá vàng thế giới tăng nhẹ hôm thứ Sáu do đồng đô la Mỹ yếu hơn và căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi. Trong nước, vàng miếng SJC giảm nhẹ từ mức đỉnh của năm.

Khách hàng tham khảo và mua hàng tại cửa hàng vàng PNJ trên phố Cầu Giấy. Ảnh: Khánh Huy.

Khách hàng tham khảo và mua hàng tại cửa hàng vàng PNJ trên phố Cầu Giấy. Ảnh: Khánh Huy.

Giá vàng thế giới

Ghi nhận lúc 21h38 (giờ Việt Nam) ngày 23/2, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2,024.50 USD/ounce, tăng 0,30 USD so với phiên liền trước.

Mặc dù giá vàng đang hướng tới một số mức tăng trong tuần này nhưng chỉ là sự phục hồi sau mức giảm mạnh trong 2 tuần qua. Những lo ngại về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn tiếp tục hạn chế bất kỳ sự tăng giá lớn nào của giá vàng,

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết, ngân hàng không vội cắt giảm lãi suất sớm vì lạm phát vẫn ở mức cao. Bình luận của ông được đưa ra sau khi một số quan chức Fed khác đưa ra những tín hiệu tương tự trong tuần này, cũng như biên bản cuộc họp cuối tháng 1 của Fed.

Nhà phân tích Edward Meir của Marex cho biết: “Có một lượng mua vật chất khá lớn, đặc biệt là từ các ngân hàng trung ương và thực tế là đồng đô la không thực sự biến động cũng mang lại cho vàng một yếu tố hỗ trợ”.

Edward Meir cũng cho rằng: “Cũng góp phần hỗ trợ cho vàng là những bất ổn và căng thẳng về địa chính trị”. Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông khi lực lượng Houthi liên kết với Iran của Yemen tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Anh, đồng thời họ nhắm mục tiêu vào cảng và thành phố nghỉ mát Eilat của Israel bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Trong khi đó, chỉ số đồng đô la đang hướng tới mức giảm hàng tuần đầu tiên trong gần hai tháng, khiến vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Tuy nhiên, dữ liệu lao động hôm thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần bất ngờ giảm, cho thấy khả năng phục hồi liên tục của thị trường lao động, điều này cũng giúp Fed có thêm động lực để giữ lãi suất ở mức cao hơn.

Phân tích triển vọng của kim loại màu vàng, các nhà kinh tế tại Commerzbank cho rằng, việc Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm nay đã nhanh chóng bị bác bỏ: xét cho cùng, hoãn lại không phải là hủy bỏ.

Tuy nhiên, dự báo mới của chúng tôi, theo đó nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế và Fed sẽ cắt giảm lãi suất muộn hơn và ít mạnh hơn, có thể sẽ gây ra hậu quả đối với giá vàng.

Sự tăng giá của vàng mà chúng tôi kỳ vọng sẽ bị trì hoãn và ít rõ rệt hơn so với suy nghĩ trước đây. Do đó, chúng tôi đang hạ dự báo giá vàng vào cuối năm từ 50 USD xuống còn 2.100 USD.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch ngày 23/2, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng miếng tại SJC Hà Nội và Đà Nẵng mua vào - bán ra ở mức 76,30 – 78,52 triệu đồng/lượng, giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào ở mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20,000 đồng/lượng.

Giá vàng DOJI Hà Nội được niêm yết ở mức 76,25 – 78,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào, bán ra ở mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng PNJ khu vực Hà Nội đang mua vào ở mức 76,50 triệu đồng/lượng và bán ra mức 78,70 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh vàng thương hiệu này đang được mua bán tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 76,45 – 78,24 triệu đồng/lượng, giảm 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 350 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 64,48– 65,58 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 64,10– 65,30 triệu đồng/lượng.

Nguyễn Đăng

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-vang-hom-nay-2422024-vang-mieng-sjc-giam-nhe-tu-muc-dinh-cua-nam-371000.html