Giá vàng hôm nay 20/6: Giảm sốc do lỗi của Fed, bật chế độ phòng thủ, giá vàng tuần tới đi về đâu?

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  1561 liên quanGốc

  Thị trường kim loại quý trải qua tuần đen tối khi giá vàng giảm tới 100 USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra lập trường 'diều hâu' đáng ngạc nhiên.

  Giá vàng đã giảm sốc tới 100 USD trong tuần giao dịch vừa qua và hiện đang ở mức thấp nhất trong hai tháng qua. (Nguồn: Kitco)

  Giá vàng đã giảm sốc tới 100 USD trong tuần giao dịch vừa qua và hiện đang ở mức thấp nhất trong hai tháng qua. (Nguồn: Kitco)

  Cập nhật giá vàng hôm nay

  Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco lại tiếp tục giảm thêm 10,2 USD và đóng cửa tuần ở mức 1.763,8 - 1.765,1 USD/ounce, ghi nhận mức giá thấp nhất trong 2 tháng trở lại đây.

  Với 6 phiên giảm liên tiếp trong tuần vừa qua, giá kim loại quý thế giới đã bị "thổi bay" 100 USD, kéo một mạch từ 1.900 USD/ounce, xuống mức 1.760 USD hiện tại.

  Nếu so với giá đóng cửa cuối tuần trước, giá vàng hiện tại đã thấp hơn 114 USD, tương đương mức giảm hơn 6%. Và nếu so với mức đỉnh gần nhất ghi nhận được vào đầu tháng này, giá vàng thế giới hiện tại đã giảm hơn 140 USD/ounce, tương đương 7,5% giá trị.

  Trong nước, giá vàng cũng không nằm ngoài xu hướng giảm. Chốt phiên giao dịch tuần này, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 56,15 - 56,75 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch liền kề. Chênh lệch giá bán vàng hiện vẫn đang cao hơn giá mua 600.000 đồng/lượng.

  Tại Hà Nội, hệ thống Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh giá vàng SJC giảm, hiện niêm yết tại 56,21 - 56,74 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá ở chiều bán ra, so với thời điểm chốt phiên giao dịch liền kề. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng giảm mạnh niêm yết tại 51,79 - 52,39 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,05 - 52,15 triệu đồng/lượng.

  Hiện tại, một ounce vàng quy đổi ra tiền Việt có giá 49 triệu đồng/lượng, thấp hơn các doanh nghiệp trong nước đưa ra khoảng 7,75 triệu đồng.

  Lỗi của Fed?

  Các nhà đầu tư hiện đang bận rộn đánh giá lại giá trị hợp lý của vàng.

  Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC Kevin Grady nói: "Vàng có thể tăng trở lại một chút vào tuần tới nhưng kim loại quý phải tìm ra giá trị hợp lý của nó. Với những gì tôi đã thấy, 1.950 - 2.000 USD không phải là giá trị hợp lý. Nhưng tôi cũng không nghĩ mốc 1.600 USD là giá trị hợp lý. Tuần tới, vàng sẽ tìm kiếm chỗ đứng của nó".

  Mặc dù mức giảm giá của kim loại quý nằm trong dự đoán của hầu hết giới chuyên gia, nhưng quy mô của động thái này đã khiến nhiều nhà phân tích phải ngạc nhiên.

  John Weyer, đồng giám đốc của Walsh Trading cho biết: "Chúng tôi đã dự đoán giá vàng sẽ giảm nhưng không nghĩ vàng sẽ biến động mạnh như vậy. Thị trường kim loại quý dường như đang phản ứng quá mức với hành động của Fed. Tôi nghi ngờ rằng, thị trường sẽ chứng kiến nhiều bất lợi hơn sẽ diễn ra vào tuần tới."

  Ông Weyer nói thêm, Fed nêu khả năng sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến do kỳ vọng lạm phát cao hơn đã thay đổi mọi thứ đối với vàng.

  Cris Weston, trưởng nhóm nghiên cứu của Pepperstone nhận thấy, thông báo của Fed đã khiến cho thị trường thấy rằng, mục tiêu lạm phát trung bình của ngân hàng trung ương là linh hoạt.

  Ông Weston nhấn mạnh: "Những gì đang xảy ra với USD và kim loại quý là một đánh giá rõ ràng về mục tiêu lạm phát của Fed. Fed sẽ không hoàn toàn chối bỏ lạm phát, nhưng chắc chắn có một số chính sách linh hoạt để đối phó. Điều này đang gây ra sự biến động trên thị trường lãi suất và gây tổn hại đến thị trường kim loại quý".

  Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại của MKS PAMP GROUP giải thích, cuộc họp của Fed đã đánh dấu một bước ngoặt đối với vàng và các biện pháp phòng ngừa lạm phát khác.

  Vị chuyên gia này nhận định: "Vàng đã chuyển từ thế tấn công sang phòng thủ sau cuộc họp của Fed. Trong khi đó, kim loại quý vẫn đang trải qua một đợt điều chỉnh mạnh và đang phải chiến đấu với rất nhiều trận chiến (USD mạnh hơn, lợi suất cao hơn, dòng vốn chủ sở hữu thay đổi, chuyển đổi hàng hóa, triển vọng kinh tế Mỹ mạnh hơn). Mùa Hè sẽ không yên ả trên thị trường vàng".

  Nhưng theo ông Grady, vàng đã gặp khó khăn ngay cả trước cuộc họp của Fed. Kim loại quý không thể bứt phá trên mức 1.900 USD/ounce và đây là một dấu hiệu xấu.

  Ông Grady nói: "Hiện tại, vàng không thể lên tới 2.500 USD. Vàng đáng lẽ phải hoạt động tốt hơn nhiều trong môi trường có hàng 'tá' biện pháp kích thích nhưng thay vào đó, vàng đang gặp khó khăn".

  Giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

  Nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cho hay, vàng sẽ tìm đáy của xu hướng giảm này vào tuần tới và sau đó, kim loại quý này sẽ bắt đầu phục hồi.

  Ông Pavilonis nhận định: "Đây là một cơ hội mua vào. Mức 1.770 USD là một mức hấp dẫn để vàng hướng tới. Còn trong tuần tới, các mức hỗ trợ vững chắc là 1.763 USD và 1.740 USD".

  Ông Weyer cũng chỉ ra rằng, tuần tới, 1.750 USD sẽ là mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng. Vàng có thể quay trở lại mức 1.900 USD, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với mức giảm đột ngột của tuần này. Song song với đó, kim loại này cần một động lực để đẩy giá lên cao hơn".

  Trong 18 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, 10 người (tương đương 56%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. Trong khi đó, các nhà phân tích có quan điểm tăng giá và trung lập không rõ ràng với mỗi quan điểm có 4 người ủng hộ (22%).

  Mặc dù, các nhà phân tích trên Phố Wall nghiêng nhiều hơn về khả năng vàng giảm giá trong thời gian tới, nhưng nhiều người có quan điểm rằng, thị trường đang thể hiện áp lực bán trong ngắn hạn và thị trường vẫn có thể phục hồi trở lại.

  Trong khi đó, với 2.174 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, 1.127 người được hỏi (tương đương 52%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 670 người khác (31%) dự báo giá giảm; trong khi, 377 nhà đầu tư nhỏ (17%) cho ý kiến trung lập.

  (theo Kitco News)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-206-giam-soc-do-loi-cua-fed-bat-che-do-phong-thu-gia-vang-tuan-toi-di-ve-dau-148823.html