Giá vàng hôm nay 18/6/2024: Giá vàng thế giới lao dốc, khuyến cáo người dân không bị lợi dụng, chuyên gia 'mách nước' để tránh đầu cơ, thao túng

Giá vàng hôm nay 18/6/2024, Giá vàng thế giới bất ngờ giảm khi thị trường chờ đợi các dữ liệu kinh tế Mỹ dự kiến được công bố trong tuần này. Chuyên gia kinh tế trong nước đề xuất đánh thuế đối với giao dịch vàng.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 18/6TỶ GIÁ HÔM NAY 18/6

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 18/6/2024

Giá vàng trong nước ngày 17/6 ổn định.

Sáng 17/6, giá vàng miếng SJC tiếp tục duy trì sự ổn định với giá bán ra đồng loạt 76,98 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với giá bán trong vài ngày gần đây.

Tại thời điểm 8h46’, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên mức giá so với chốt phiên chiều 16/6.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), ổn định mức giá so với chốt phiên chiều 16/6.

Giá vàng hôm nay 18/6/2024: Giá vàng thế giới lao dốc, khuyến cáo người dân tránh bị lợi dụng, chuyên gia ‘mách nước’ để tránh đầu cơ, thao túng. (Nguồn: AFP)

Giá vàng hôm nay 18/6/2024: Giá vàng thế giới lao dốc, khuyến cáo người dân tránh bị lợi dụng, chuyên gia ‘mách nước’ để tránh đầu cơ, thao túng. (Nguồn: AFP)

Trên thị trường, giao dịch vàng đã "hạ nhiệt" khi bước vào tuần thứ hai Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC). Theo giới phân tích, việc Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng trực tiếp đã đưa mức chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế quy đổi về mức hợp lý.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người mua vàng nên thận trọng trong giao dịch khi giá vàng thế giới luôn biến động.

Hiện giá vàng miếng SJC đang về dưới mốc 77 triệu đồng/lượng (bán ra) là mức thấp nhất kể từ ngày 30/1/2024. Nếu tính từ vùng giá lịch sử 92,5 triệu đồng từng thiết lập, mỗi lượng vàng miếng bán ra đã giảm gần 16 triệu đồng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục thu hẹp về khoảng 5 triệu đồng mỗi lượng.

Để ngăn chặn hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Công an Thành phố Hà Nội và Công An Tp.Hồ Chí Minh đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại, Công ty SJC, hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Để ngăn chặn mục đích đầu cơ, thao túng giá vàng miếng, các chuyên gia kinh tế đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng.

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi đề xuất quản lý bằng thuế là quan trọng nhất, cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường. Đặc biệt, đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng; giải pháp trên có thể ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó giúp kiểm soát giá vàng.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế sẽ đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, hiện nay các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản… cũng đang áp dụng thuế thu nhập cá nhân, do đó, mua bán vàng cũng nên áp dụng chính sách thuế phù hợp.

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại các thời điểm chốt phiên giao dịch chiều 17/6:

Tập đoàn VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại: 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại: 75,3 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn VBĐQ Phú Quý niêm yết tại: 75,5 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 75,5 – 76,98 triệu đồng/lượng; Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 74,28 – 75,58 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 73,40 – 75,30 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với phiên sáng 17/6, giá vàng SJC phiên chiều cùng ngày được Tập đoàn VBĐQ Sài Gòn niêm yết không đổi ở cả chiều mua vào và chiều bán ra.

Ghi nhận của Báo Thế giới & Việt Nam, thông tin trên Kitco News, tính đến 19h50’ giờ Việt Nam ngày 17/6, giá vàng thế giới niêm yết ở mức 2.320,7 USD/ounce, giảm 13,1 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 17/6, 1 USD = 25.471 VND, giá vàng thế giới tương đương 71,28 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 5,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm khi nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu của Fed

Giá vàng thế giới giảm vào thứ Hai, do các nhà đầu tư thận trọng trước khi có thêm dữ liệu kinh tế của Mỹ, trong khi các báo cáo từ tuần trước cho thấy lạm phát đang ổn định, nâng cao kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vàng giao ngay giảm 0,5% ở mức 2.318,79 USD/ounce, tính đến 07:53 GMT, sau khi tăng hơn 1% vào thứ Sáu. Giá vàng tương lai của Mỹ giảm 0,6% xuống 2.333,50 USD.

Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tài chính tại Capital.com, cho biết: “Biến động nhỏ ngày hôm nay có lẽ chỉ là một sự giảm nhẹ so với diễn biến mà chúng ta đã thấy vào thứ Sáu tuần trước”. Ông cũng nói thêm rằng, về lâu dài, các yếu tố cơ bản rất mang tính xây dựng đối với vàng, tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế của Mỹ.

Dữ liệu doanh số bán lẻ của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ có vào ngày 18/6 (giờ Mỹ), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần vào ngày 20/6 và chỉ số PMI dự kiến công bố trong ngày 21/6. Một số quan chức Fed cũng dự kiến sẽ phát biểu trong tuần này.

Nhà phân tích Rodda nói thêm: “Với một số dấu hiệu suy yếu xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ, có thể làm giảm sức mạnh của đồng USD và cũng làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai, vàng đang ở vị thế tuyệt vời để tận dụng lợi thế”.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy áp lực giá ở Mỹ đã suy yếu, thị trường lao động đang mất đà, nuôi hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch kỳ vọng xác suất cắt giảm lãi suất vào tháng 9 là 67%, so với 63% trước dữ liệu giá sản xuất vào thứ Năm tới.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari hôm 16/6 cho biết, việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay là một “dự đoán hợp lý” và phải đợi đến tháng 12 mới thực hiện điều đó.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lời.

Thị trường bên ngoài gây áp lực lên giá vàng, bạc

Trong khi đó, theo Kitco News, giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai tại Mỹ. Trong bối cảnh thiếu các tin tức cơ bản quan trọng, mới mẻ để thúc đẩy thị trường kim loại bắt đầu tuần giao dịch, các nhà giao dịch vàng đang tập trung vào các thị trường bên ngoài, vốn đang trong tình trạng hầu hết là giảm giá.

Trước đó trong ngày 17/6, giá vàng tại thị trường châu Á giảm do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao, khi những người tham gia thị trường tìm kiếm thêm dữ liệu kinh tế để đánh giá khi nào Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,3%, xuống mức 2.326,78 USD/ounce vào lúc 8h26 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống 2.341,70 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trong phiên này, đứng ở mức 4,2402%, khiến vàng - tài sản không sinh lời- kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ vẫn ảm đạm trong tuần trước, bất chấp sự điều chỉnh giá gần đây, do người mua hạn chế mua vào do không có bất kỳ lễ hội lớn nào.

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-1862024-gia-vang-the-gioi-lao-doc-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-bi-loi-dung-chuyen-gia-mach-nuoc-de-tranh-dau-co-thao-tung-275303.html