Giá vàng hôm nay 17/4/2024: Giá vàng trong nước giảm mạnh, tương đương giá thế giới? Thị trường đã đạt đỉnh, chuẩn bị quá trình đổ dốc?

Giá vàng hôm nay 17/4/2024, trong nước nhận tín hiệu mới, giá vàng miếng SJC được dự báo gần như chắc chắn sẽ giảm. Trên thị trường thế giới, khả năng Fed hoãn giảm lãi suất, chuyên gia của Capital Economics dự báo vàng sẽ chỉ còn 2.100 USD/ounce vào cuối năm.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 17/4TỶ GIÁ HÔM NAY 17/4

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 17/4/2024

Giá vàng trong nước giảm mạnh khi thị trường có thêm tín hiệu mới.

Giá vàng miếng SJC giảm mạnh không chỉ do các nhà đầu tư có xu hướng chốt lời do giá đang giao dịch ở ngưỡng cao, mà thị trường trong nước còn vừa nhận thêm "tín hiệu bình ổn" từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo đó, NHNN vừa thông tin cho biết, cơ quan này sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này (15-19/4) tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối, nhằm tăng cung vàng cho thị trường. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua, NHTW sẽ cung ứng vàng ra thị trường, trong bối cảnh mức chênh giá vàng miếng SJC cao hơn quá nhiều so với giá vàng thế giới quy đổi. Động thái mới nhất này của NHNN khiến giá vàng miếng SJC được dự báo gần như chắc chắn sẽ giảm.

Các chuyên gia cho biết, việc cung ứng vàng ra thị trường kỳ vọng sẽ đạt được 2 mục tiêu, vừa giảm chênh lệch giá vàng miếng SJC vừa hạ nhiệt tỷ giá. Việc bán vàng hút tiền VND về cũng được xem là một biện pháp thắt chặt tiền tệ, giúp thanh khoản bớt dư thừa, qua đó giúp tỷ giá USD/VND bớt căng. Giá vàng trong nước cũng sẽ giảm mạnh hơn do nguồn cung vàng được cải thiện, theo đó thu hẹp khoảng cách so với giá vàng thế giới.

Ngày 12/4, đại diện NHNN cũng cho biết, ngay trong tháng 4 sẽ tăng cường thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp vàng và ngân hàng.

Tuy nhiên, giá vàng miếng SJC có thể về ngưỡng 73 triệu đồng/lượng - tương đương giá thế giới hay không? Rất khó có thể trả lời khi chưa biết rõ kế hoạch cụ thể của NHNN về việc cung ứng vàng ra thị trường. Nhưng theo dữ liệu thực tế, vào năm 2013, sau những động thái quyết liệt từ Chính phủ, giá vàng đã giảm từ mức 43 triệu đồng/lượng có lúc về 36 triệu đồng/lượng, tương đương giảm khoảng 23%.

Chốt phiên ngày 16/4, giá vàng miếng SJC giảm đồng loạt tại các cửa hàng, giảm nhiều nhất tại Công ty VBĐQ Sài Gòn với mức giảm 600.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán, giao dịch về 81,70 - 83,72 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn, giá vàng trang sức neo ở vùng giá cao và giao dịch ở ngưỡng chưa từng có.

Tại Bảo Tín Minh Châu cuối phiên 16/4, giá vàng nhẫn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long niêm yết ở mức 75,33 - 77,03 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng trang sức 9999 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 74,30 - 76,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới biến động lên xuống trái chiều.

Ghi nhận của TG&VN vào 21h10 ngày 16/4 (theo giờ Hà Nội), giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức2.368,10 - 2.369,10 USD/ounce, giảm 12,30 USD so với phiên giao dịch liền trước. Tuy nhiên, trước đó, giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 2.394,10 USD/ounce, tăng gần 1% trong ngày.

Biến động trái chiều của vàng thế giới trong phiên chiều 16/4 do lo ngại căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn, trong khi, một số nhà đầu tư tận dụng giá neo gần mức kỷ lục những phiên gần đây để chốt lời. Vàng tiếp tục nhận được hỗ trợ từ các diễn biến mới nhất ở Trung Đông, nhưng nó thậm chí còn tăng trước đó nhờ hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương và kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Mức chênh lệch hiện nay giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện tại là gần 12 triệu đồng/lượng, thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm có mức chênh lên tới 18-20 triệu đồng/lượng, ghi nhận hồi cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Giá vàng hôm nay 17/4/2024: Giá vàng trong nước giảm mạnh tương đương giá thế giới? Thị trường đã đạt đỉnh, chuẩn bị quá trình đổ dốc? (Nguồn: Kitco)

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên ngày 16/4:

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 81,70 - 83,72 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 81,70 - 83,80 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 81,70 - 83,70 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết tại: 81,50 - 83,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 81,60 - 83,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bắt đầu đổ dốc?

Giá vàng thế giới đạt đỉnh trên 2.400 USD vào tuần trước có thể đã là mức cao nhất của kim loại quý trong năm 2024, khi thị trường điều chỉnh theo kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến, theo một nghiên cứu của Capital Economics.

Caroline Bain - Chuyên gia trưởng về kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết, trong một báo cáo vừa công bố rằng, dù bà lạc quan về giá vàng trong năm nay, nhưng giá dường như đã vượt quá mong đợi và dự kiến giá sẽ giảm trở lại mức bình thường vào cuối năm nay.

“Giá vàng đã tăng 16,5% kể từ đầu năm, dường như ngày càng không phù hợp với triển vọng lãi suất”, chuyên gia Bain cho biết trong nghiên cứu mới nhất của mình.

Thật vậy, báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ công bố vào thứ Sáu tuần trước (12/4) và dữ liệu CPI tháng 3 "nóng" hơn dự kiến, khiến thị trường nghiêng nhiều hơn về việc Fed có thể chưa giảm lãi suất trong kỳ họp chính sách tháng 6 tới và giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn. Diễn biến thị trường có vẻ khớp với sự tăng giá của vàng, trong bối cảnh lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD cũng tăng.

Đồng quan điểm này, một số nhà kinh tế cho rằng, dữ liệu lạm phát mới nhất có thể là "giọt nước cuối cùng" buộc Fed phải trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng. Công cụ FedWatch CME cũng cho thấy, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã giảm mạnh xuống 28% từ mức 57% trong khảo sát trước đây.

Chuyên gia trưởng của Capital Economics cho biết, bà duy trì quan điểm, giá vàng cuối năm nay sẽ chỉ còn 2.100 USD/ounce. Tuy nhiên, trong thời gian tới, dù giá vàng đã giảm so với mức cao nhất - mức ghi nhận vào tuần trước, nhưng kim loại quý này sẽ vẫn dao động, tiếp tục giữ mức tăng vững chắc trong mặt bằng giá kỷ lục.

Để lý giải cho những dự báo của mình, chuyên gia Bain cho biết, mặc dù sự bất ổn về địa chính trị xung quanh sự hỗn loạn ngày càng tăng ở Trung Đông đã tạo ra nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng trong những tuần gần đây, nhưng đó không phải là một xu hướng bền vững.

Chuyên gia Blain cho biết, động lực lớn nhất cho vàng trong năm nay, giúp kim loại quý này vượt qua những "cơn gió ngược" đến từ sự thay đổi kỳ vọng về chính sách tiền tệ và nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc. Bà lưu ý, phí bảo hiểm trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải gần đây đã đạt mức cao kỷ lục, tuy nhiên, dự kiến nhu cầu sẽ suy yếu vào cuối năm.

“Sự quan tâm của nhà đầu tư Trung Quốc đối với vàng sẽ giảm là điều không quá ngạc nhiên, vì cơ hội đầu tư tiềm năng ở Trung Quốc đã bị thu hẹp trong thời gian qua, giá cổ phiếu cũng sụt giảm trong vài năm trở lại đây”. Điều đó nói lên rằng, cơn sốt vàng của người Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ lắng xuống và các yếu tố thúc đẩy các kênh đầu tư truyền thống khác sẽ chiếm ưu thế vào cuối năm nay. Chẳng hạn, dự báo chứng khoán Trung Quốc sẽ phục hồi một phần trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trái ngược với tất cả các nhận định trên của chuyên gia kinh tế trưởng thuộc Capital Economics,các nhà phân tích của Citi Bank dự kiến, giá vàng sẽ giao dịch ở mức 3.000 USD/ounce trong 6 - 18 tháng tới.

(theo Kitco News)

Minh Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-1742024-gia-vang-trong-nuoc-giam-manh-tuong-duong-gia-the-gioi-thi-truong-da-dat-dinh-chuan-bi-qua-trinh-do-doc-268021.html