Giá vàng hôm nay 17/3: Kim loại quý quay đầu tăng mạnh

Giá vàng thế giới tăng hơn 30 USD/ounce, vàng trong nước cũng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước.

Kim loại quý rạng sáng 16/3 (giờ Việt Nam) vẫn ở mức cao nhất trong 5 tuần nhờ nhu cầu trú ẩn khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính/ngân hàng toàn cầu đang gia tăng vào giữa tuần. Cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu ở Mỹ vào cuối tuần trước đã lan sang châu Âu. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và chỉ số US Dollar Index mạnh hơn nhiều là dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang rất căng thẳng và muốn nắm giữ những tài sản trú ẩn an toàn đó.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ họp vào thứ Năm và dự kiến tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, hiện tại khu vực ngân hàng đang lung lay ở khu vực đồng Euro có thể làm thay đổi kế hoạch của ECB vào phút chót. Cục Dự trữ Liên bang sẽ họp vào tuần tới và dự báo sẽ có một cuộc tranh luận sôi nổi trên thị trường về việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản hay giữ nguyên trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng Mỹ.

Cả vàng thế giới và trong nước hôm nay tăn giá mạnh.

Cả vàng thế giới và trong nước hôm nay tăn giá mạnh.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 16/3, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 66 - 66,95 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Trong khi đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 66,3 - 67 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với chiều 15/3.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,8 - 55,05 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.919 USD/ounce, tăng 31 USD so với chiều 15/3.

Đêm 15/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.925 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.928 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 15/3 cao hơn khoảng 5,5% (101 USD/ounce) so với cuối năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 55,9 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,8 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 15/3.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh bất chấp đồng USD cũng leo thang. Giới đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng lan từ Mỹ rộng ra khắp thế giới khi có những tín hiệu xấu ở châu Âu.

Giá vàng tăng mạnh lên đỉnh 5 tuần khi được giới đầu tư tìm đến như một kênh trú bão. Nỗi sợ về một cuộc khủng hoảng ngân hàng/tài chính toàn cầu đang gia tăng mạnh.

Tại châu Âu, giá cổ phiếu ngân hàng đồng loạt sụt giảm, trong đó cổ phiếu Credit Suisse sau khi giới đầu tư lo ngại về tình hình sức khỏe tài chính của ngân hàng này.

Sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng đã lan từ Mỹ sang châu Âu.

Dự báo giá vàng

Theo chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence, việc Fed hoàn thành chu kỳ thắt chặt sẽ giúp vàng đạt được mức kỷ lục mới. Mô hình giao dịch của vàng trong năm nay có thể giống với năm 2018, khi kim loại quý này đã xuyên thủng ngưỡng 1.350 USD/ ounce khi Fed báo hiệu sự chuyển đổi từ thắt chặt sang nới lỏng. Ông cho rằng, các điều kiện hiện tại dường như đủ để vàng hướng tới mức 3.000 USD/ounce.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận hàng hóa Bart Melek của TD Securities cho rằng, thị trường vàng có khả năng điều chỉnh và ổn định trong ngắn hạn. Vào tuần tới, kim loại quý này sẽ mất đà và mất những gì có được trong thời gian gần đây khi Fed vẫn là mối đe dọa sau báo cáo lạm phát tháng 2.

Báo cáo lạm phát tháng 2 cho thấy áp lực giá giảm nhưng không đủ nhanh, vì vậy thị trường vẫn kỳ vọng một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác tại cuộc họp diễn ra vào ngày 22-3 bất chấp sự sụp đổ gần đây từ lĩnh vực ngân hàng.

Melek lưu ý, với lạm phát cao, sẽ rất khó để ngân hàng trung ương Mỹ chuyển sang lập trường ôn hòa vào thời điểm này, đặc biệt là khi rủi ro hệ thống tài chính đang giảm xuống trong bối cảnh các cơ quan đang có các biện pháp hỗ trợ để ổn định tài chính.

Melek nói thêm rằng xem xét tình hình vĩ mô, vẫn còn quá sớm để vàng có "một đợt tăng giá liên tục". Ông dự báo vàng ổn định trong tuần này. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản việc vàng có được đợt tăng giá lớn khác vào cuối năm nay, đặc biệt là khi Fed bắt đầu quay trục chính sách tiền tệ.

Khi các thị trường tập trung vào các thước đo kinh tế như lạm phát và tăng trưởng tiền lương để xác định hướng đi của Fed, TD Securities dự báo vàng sẽ giao dịch trên 1.925 USD/ounce vào cuối năm nay.

Công Hiếu

Nguồn VTC: https://vtc.vn/gia-vang-hom-nay-17-3-kim-loai-quy-quay-dau-tang-manh-ar748642.html