Giá vàng hôm nay (16/4): Bất chấp đón tin đấu thầu, giá vàng vẫn tăng cả triệu đồng/lượng

Trước thời gian diễn ra đấu thầu vàng, giá vàng trong nước ở một số thương hiệu tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh.

Vàng tăng tới 1,5 triệu đồng/lượng

Trước giờ mở cửa phiên sáng nay (16/4), giá vàng nhẫn tại Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết ở ngưỡng 74,7 - 76,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với sáng qua, mức giá này được PNJ điều chỉnh tăng 400.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Nhẫn Tròn tại DOJI lúc 6h00 sáng nay niêm yết ở ngưỡng 75,55 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tăng 1 đồng triệu đồng/lượng chiều mua vào và giảm 800.000 đồng/lượng chiều bán ra so với rạng sáng hôm qua.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, nhẫn tròn được niêm yết ở ngưỡng 75,28 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với đầu phiên giao dịch hôm qua, mức giá này được Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 800.000 đồng/lượng chiều mua vào, 600.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Vàng SJC được DOJI được niêm yết ở mức 81,10 triệu đồng/lượng mua vào và 84,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Nhẫn vàng tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Cùng với vàng nhẫn, vàng SJC trong nước cũng được các nhà vàng niêm yết ở mức cao. Khảo sát tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 82,1 triệu đồng/lượng mua vào và 84,12 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, mức mua vào được niêm yết tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Như vậy, so với đầu giờ sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 1,5 triệu đồng chiều mua và 1 triệu đồng ở chiều bán.

Vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI ở cả Hà Nội và TP HCM đầu giờ sáng nay cùng được doanh nghiệp này niêm yết ở mức 81,8 – 84,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá và được điều chỉnh tăng 1,2 triệu đồng/lượng mua vào và 1 triệu đồng/lượng bán ra.

Chờ đấu thầu vàng mới hạ nhiệt?

Trước thông tin mới nhất được Ngân hàng Nhà nước công bố hôm qua (15/4), về việc đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường, nhiều người kỳ vọng về sự ổn định, giảm nhiệt của giá vàng trong thời gian ngắn tới đây.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sớm ổn định thị trường vàng

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc cung ứng vàng ra thị trường trong bối cảnh hiện nay được kỳ vọng như một mũi tên trúng 2 đích. Đó là vừa giảm chênh lệch giá vàng miếng SJC vừa hạ nhiệt tỷ giá. Thời gian gần đây, tỷ giá USD liên tục leo thang. Đỉnh lịch sử ghi nhận gần nhất là hôm 15/4 ở mức 25.300 đồng/USD tại Vietcombank. Bên cạnh đó, khi các phiên đấu thầu diễn ra sẽ giải tỏa về tâm lý của người dân.

Nhớ lại cách đây 11 năm, việc tổ chức 76 phiên đấu thầu đã khiến giá vàng trong nước giảm gần 12 triệu đồng/lượng cả 2 chiều mua bán so với giá trước đó. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thời điểm đó khoảng 3-4 triệu đồng/lượng.

Theo ước tính của Ngân hàng Nhà Nước, mức chênh lệch vàng trong nước và thế giới hiện nay đang là 9,5 triệu đồng/lượng. Vì vậy, các phiên đấu thầu được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sớm diễn ra để ổn định lại nguồn cung, thu hẹp mức chênh lệch với vàng thế giới.

Trong chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh các giải pháp đảm bảo nguồn cung, NHNN cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, trong công tác giám sát, quản lý, nhất là cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Cùng với đó, NHNN, Bộ Công An và các cơ quan liên quan, cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng.

Lệ Giang

Nguồn Thị Trường Tài Chính: https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/ngan-hang/gia-vang-hom-nay-164-bat-chap-don-tin-dau-thau-gia-vang-van-tang-ca-trieu-dongluong-122072.html