Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Giá vàng giữ 'mốc an toàn', Fed sắp có động thái mới, vàng thế giới thế nào cũng tăng?

Giá vàng hôm nay 14/6/2024, giá vàng miếng SJC duy trì ổn định trong nhiều phiên liên tiếp. Giá vàng nhẫn 9999 đi ngang. Thị trường thế giới đang vật lộn để giữ mức 2.350 USD/ounce khi Fed tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Khi Fed không hạ cũng không tăng lãi suất, sẽ khiến các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản ít rủi ro hơn.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 14/6TỶ GIÁ HÔM NAY 14/6

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 14/6/2024

Giá vàng trong nước đi ngang trong nhiều phiên liên tiếp, mang lại cảm giác ổn định cho thị trường.

Giá vàng miếng SJC đi ngang phiên thứ năm liên tiếp ở mức 76,98 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá thế giới dần ổn định, không còn "nhảy nhót" như ít ngày trước, dao động trong khoảng 5,78 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn 9999 không biến động so kết phiên ngày 12/6, giao dịch trong khoảng 72,8 - 74,4 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Chênh lệch mua và bán khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 13/6:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết tại: 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý niêm yết tại 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Giá vàng giữ 'mốc an toàn', Fed sắp có động thái mới, vàng thế giới thế nào cũng tăng? (Nguồn: Kitco)

Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Giá vàng giữ 'mốc an toàn', Fed sắp có động thái mới, vàng thế giới thế nào cũng tăng? (Nguồn: Kitco)

Giá vàng thế giới đang cố gắng giữ mức 2.350 USD khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất, báo hiệu chỉ một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ghi nhận của TG&VN, lúc 18h00 ngày 13/5 (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco tại 2,317.90 - 2,318.90 USD/ounce, giảm 6,9 USD so với phiên giao dịch liền trước. Giá vàng tương lai tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức 2.345,80 USD/ounce, tăng 0,79% trong ngày.

Đúng như dự đoán, Fed đã giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 5,25%-5,50%. Các dự báo kinh tế cập nhật cho thấy ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, giảm so với ba lần ước tính vào tháng Ba. Trong khi giữ mức tăng tích cực, thị trường vàng đã giảm nhẹ xuống dưới 2.350 USD/ounce, điều này đã được chứng minh là một điểm kháng cự quan trọng là "mốc an toàn".

Theo một số nhà kinh tế, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục để ngỏ các lựa chọn của mình khi lạm phát vẫn tăng cao. Tuy nhiên, Fed đã bình luận về vấn đề lạm phát - lạm phát của kinh tế Mỹ đã giảm bớt trong năm qua nhưng vẫn ở mức cao. Trong những tháng gần đây, đã có thêm tiến bộ khiêm tốn hướng tới mục tiêu 2% của Fed, ngân hàng trung ương vừa cho biết trong tuyên bố chính sách tiền tệ mới đây.

Lạm phát chung cũng được dự đoán sẽ cao hơn trong năm nay và năm tới trước khi hạ nhiệt vào năm 2026. Fed dự đoán lạm phát sẽ tăng lên 2,6% trong năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 2,4%. Lạm phát dự kiến sẽ tăng lên 2,3% trong năm tới.

Mặc dù Fed chỉ đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, nhưng một số nhà kinh tế lưu ý rằng đó mới chỉ là "một quyết định gần đúng". Ashworth, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, cho biết mọi thứ đều còn phụ thuộc vào sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng bao giờ tăng tiếp?

Chuyên gia Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group, nhận định việc Fed không hạ cũng không tăng lãi suất, sẽ khiến các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản ít rủi ro hơn, trong đó có vàng.

Nhà chiến lược hàng hóa tại ING Ewa Manthey lại cho rằng, vàng đang phải đối mặt với những "cơn gió ngược" mới từ đồng USD mạnh hơn và nhu cầu yếu hơn của Trung Quốc. Nhưng kim loại màu vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất. Bởi vậy, dự kiến trong ngắn hạn, giá vàng sẽ giảm nhẹ trong thời gian còn lại của quý II.

Tuy nhiên, trong dài hạn, sự bất ổn về địa chính trị, vốn đã thúc đẩy xu hướng phi USD hóa và sự phân mảnh trong nền kinh tế toàn cầu, là một yếu tố quan trọng khiến vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục trên 2.450 USD trong năm nay. Theo các chuyên gia trong ngành và chính phủ tại Hội nghị thường niên lần thứ 30 ở Montreal do Diễn đàn Kinh tế quốc tế châu Mỹ tổ chức, xu hướng này vẫn được duy trì, điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ xu hướng tăng của kim loại quý.

Xu hướng phi toàn cầu hóa đã là chủ đề chính trong nhiều cuộc thảo luận được tổ chức trong hội nghị kéo dài ba ngày. Perrin Beatty, cựu Bộ trưởng Nội các của Đảng Bảo thủ Cấp tiến, đồng thời là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Canada, cho biết: “Đối với tôi, thật phi thường khi thấy chúng ta đã chuyển từ một tình huống mà toàn cầu hóa dường như không thể tránh khỏi sang một tình huống ngày càng trở nên bất khả thi nhanh chóng như thế nào”. Ông Beatty thuật lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc kinh tế, trong đó lưu ý rằng, các hiệp định thương mại quốc tế rộng rãi đang được thay thế bằng các hiệp định hẹp hơn.

Theo đó, xu hướng phát triển của chủ nghĩa dân tộc kinh tế đang làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới, góp phần làm tăng áp lực lạm phát. Ông cũng chỉ ra rằng, sự mở rộng của BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) là dấu hiệu cho thấy một thế giới đa cực mới đã được thiết lập.

(theo Kitco News)

Minh Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-1462024-gia-vang-giu-moc-an-toan-fed-sap-co-dong-thai-moi-vang-the-gioi-the-nao-cung-tang-274809.html