Giá vàng hôm nay 13/6/2024: Giá vàng SJC 'đứng im' nhiều phiên, thế giới chưa hết 'gió ngược', vẫn có thể 'cất cánh'

Giá vàng hôm nay 13/6/2024 ghi nhận SJC niêm yết tại 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán). Thị trường vàng đang phải đối mặt với những 'cơn gió ngược' mới từ đồng USD mạnh hơn và nhu cầu yếu hơn của Trung Quốc

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 13/6TỶ GIÁ HÔM NAY 13/6

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 13/6/2024

Giá vàng trong nước thương hiệu SJC được các doanh nghiệp niêm yết tại 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán), không thay đổi 5 phiên liên tiếp. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra là 2 triệu đồng/lượng.

Biện pháp mới đây của Ngân hàng Nhà nước để hạ nhiệt vàng SJC là bán vàng trực tiếp cho nhóm ngân hàng và SJC để phân phối đến người dân được đánh giá đã có tác động tích cực.

Chỉ trong vòng gần 2 tuần kể từ ngày công bố biến pháp này, giá vàng SJC giảm từ mức trên 90 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 77 triệu đồng/lượng.

Các nhóm giải pháp khác vẫn đang được thực hiện nhằm kéo thị trường trong nước gần hơn với thế giới bao gồm thanh tra thị trường nhằm xử lý việc thao túng, đẩy giá; sửa Nghị định 24…

Ngày 12/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website của Vietcombank nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán của đơn vị này.

Như vậy, khách hàng có thể đăng ký mua vàng miếng SJC theo địa điểm mong muốn và nhận được xác nhận lịch hẹn với thông tin về địa điểm, thời gian thực hiện thanh toán và giao nhận vàng miếng SJC mà không cần phải đến trực tiếp để xếp hàng và lấy số giao dịch.

Giá vàng thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch chiều 12/6, trước khi kết quả chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố vào cuối ngày.

Các nhà đầu tư sẽ đánh giá tình hình lạm phát khi số chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ được công bố vào lúc 12h30 (giờ địa phương) - vài giờ trước khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày.

Thị trường đang bị chia rẽ về việc liệu Fed sẽ hạ lãi suất một hay hai lần trong năm nay sau báo cáo lao động mạnh mẽ gần đây của Mỹ, do đó, sự chú ý sẽ đổ dồn vào các dự báo kinh tế cập nhật của các nhà hoạch định chính sách và cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell.

Ghi nhận của TG&VN lúc 19h ngày 12/6, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.311,4 - 2.312,4 USD/ounce, giảm nhé 3 USD so với phiên liền trước.

Giá vàng hôm nay 13/6/2024: Giá vàng SJC 'đứng im' nhiều phiên, thế giới chưa hết 'gió ngược', vẫn có thể 'cất cánh'. (Nguồn: SCMP)

Giá vàng hôm nay 13/6/2024: Giá vàng SJC 'đứng im' nhiều phiên, thế giới chưa hết 'gió ngược', vẫn có thể 'cất cánh'. (Nguồn: SCMP)

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 12/6:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết tại: 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý niêm yết tại 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

"Vàng là câu chuyện của quốc tế không chỉ riêng Việt Nam"

Theo bà Ewa Manthey, Nhà chiến lược hàng hóa tại ING, vàng đang phải đối mặt với những "cơn gió ngược" mới từ đồng USD mạnh hơn và nhu cầu yếu hơn của Trung Quốc. Nhưng kim loại màu vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Với lạm phát vẫn ở mức cao và số lượng việc làm mới nhất vượt qua mọi kỳ vọng, nhà kinh tế Mỹ kỳ vọng Fed sẽ đẩy lùi dự báo cắt giảm lãi suất của họ, vì vậy, họ sẽ thực hiện hai lần cắt giảm vào năm 2024 và 4 lần vào năm 2025 thay vì 3 lần như dự báo.

Tuy nhiên, nếu Fed tiếp tục trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất, giá vàng có thể giảm thêm.

Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động trong những tháng tới khi thị trường phản ứng với các động lực vĩ mô, theo dõi các sự kiện địa chính trị và chính sách lãi suất của Fed”.

Chuyển sang triển vọng tương lai của vàng, bà Manthey cho biết, ING dự kiến, giá vàng sẽ giảm nhẹ trong thời gian còn lại của quý II. "Rủi ro địa chính trị đã được tính vào giá vàng hiện tại trong khi Fed tiếp tục duy trì lãi suất cao", bà tin tưởng.

Về thị trường vàng trong nước, Ngân hàng Nhà nước không khuyến khích người dân giữ kim loại quý nhưng cũng không cấm.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã chỉ rõ, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, vàng cũng là câu chuyện của quốc tế không chỉ riêng Việt Nam.

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp để ổn định thị trường vàng như đấu thầu vàng (từng triển khai năm 2013); tuy nhiên chênh lệch giá bán vàng miếng SJC với giá thế giới chưa giảm như kỳ vọng. Giai đoạn này có nhiều khác biệt năm 2013.

Ngân hàng Nhà nước triển khai biện pháp can thiệp mới là từ 3/6 Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty Vàng bạc đá quý (SJC) để các đơn vị này bán vàng cho người dân. Qua gần 2 tuần triển khai bước đầu chênh lệch giá bán vàng miếng SJC và giá vàng thế giới đã được thu hẹp.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, mục tiêu chống vàng hóa nền kinh tế, không để vàng hóa tác động đến điều hành chính sách tiền tệ, đến tỷ giá, ngoại hối, cán cân thanh toán; không để giá vàng chênh lệch cao so với giá thế giới; không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế, không tác động tâm lý xã hội; nghiên cứu từng bước đưa nguồn lực vàng trong dân vào sản xuất - kinh doanh.

(theo Reuters, Kitco)

Linh Chi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-1362024-gia-vang-sjc-dung-im-nhieu-phien-the-gioi-chua-het-gio-nguoc-van-co-the-cat-canh-274712.html