Giá vàng hôm nay 10/12/2023, Giá vàng lao dốc không phanh, giảm ngỡ ngàng, nên tích trữ? Vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Giá vàng hôm nay 10/12/2023, giá vàng bất ngờ lao dốc không phanh sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vẫn đang trong tình trạng tốt. Vẫn nên mua vào bởi xuất hiện yếu tố đẩy giá vàng tăng cao hơn. Vàng SJC thuận chiều giảm.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 10/12TỶ GIÁ HÔM NAY 10/12

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 10/12/2023

Giá vàng trong nước tuần qua ghi nhận xu hướng giảm.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 4/12, tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 73 - 74,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 700 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 500 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Qua 3 phiên giữa tuần biến động mạnh, tới phiên sáng 8/12, giá vàng trong nước được các công ty kinh doanh vàng bạc điều chỉnh giảm.

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 72,9 - 74,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Đóng cửa phiên giao dịch tuần này (9/12), tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 72,8 – 74,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Như vậy, so với phiên giao dịch đầu tuần 4/12 (ở mức 73 - 74,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giá vàng SJC của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI tại thị trường Hà Nội giảm 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 400 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng hôm nay 10/12/2023, Giá vàng lao dốc không phanh, giảm ngỡ ngàng, nên tích trữ? Vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới. (Nguồn: Shutterstock)

Giá vàng hôm nay 10/12/2023, Giá vàng lao dốc không phanh, giảm ngỡ ngàng, nên tích trữ? Vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới. (Nguồn: Shutterstock)

Giá vàng thế giớigiảm trong phiên 8/12, khi số liệu việc làm của Mỹ tích cực, khiến lợi suất trái phiếu chính phủ và đồng USD tăng, từ đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng và kim loại quý này giảm tuần đầu tiên trong một tháng.

Trong cả tuần, giá vàng giảm 3,6%, đánh dấu tuần giảm đầu tiên kể từ tuần kết thúc ngày 10/11.

Giá vàng giao tháng 12/2023 giảm 31,9 USD, hay 1,6%, xuống chốt phiên cuối tuần ở mức 2.014,5 USD/ounce.

Theo ghi nhận của Báo Thế giới & Việt Nam, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (8/12) trên sàn Kitco tại 2.005,5 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 9/12:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 72,8 – 74,0 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 72,8 – 74,1 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 73,0 – 74,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 72,82 – 73,85 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 61,13 – 62,23 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 60,8 – 62,0 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 8/12, 1 USD = 24.390 VND, giá vàng thế giới tương đương 58,93 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 15,07 triệu đồng/lượng.

Giá vàng mất 3% sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại

Theo một số nhà phân tích, tuần tới sẽ là một thử nghiệm quan trọng đối với thị trường vàng vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với quan điểm diều hâu có thể gây áp lực giảm giá lên một thị trường vốn đã nhạy cảm sau đợt giảm giá hôm đầu tuần này.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục khoảng 2.150 USD/ounce vào đầu tuần, giá vàng thế giới giảm hơn 3% vào cuối tuần, kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng ngay trên 2.010 USD/ounce. Với mức dao động 141 USD trong tuần này, thị trường vàng chứng kiến biến động mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2020, ngay sau khi vàng thiết lập mức cao kỷ lục trước đó.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết đợt phục hồi hôm 4/12 và đợt bán tháo sau đó không hữu ích cho hành động giá dài hạn của vàng.

Ông nói: “Về mặt kỹ thuật, vàng còn rất nhiều việc phải làm để bù đắp những thiệt hại đã gây ra”.

Cùng với đà mua quá mức, nhà phân tích Hansen cho biết, thị trường vàng đã đi quá xa về khả năng cắt giảm lãi suất vào năm 2024, điều này có thể giữ giá dưới 2.050 USD/ounce trong thời gian tới.

Một gáo nước lạnh đã đổ vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm tới sau khi dữ liệu việc làm công bố hôm 8/12 cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 199.000 việc làm trong tháng trước, vượt kỳ vọng. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%, giảm từ mức 3,9% trong tháng 10.

Ông Hansen cho biết: “Ít nhất, chúng ta sẽ thấy thị trường biến động và cơ hội cho một bất ngờ tích cực đối với vàng sẽ bị hạn chế”.

Trong khi đó, Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết ông cũng kỳ vọng giá vàng sẽ biến động tăng cao trong thời gian tới.

Ông nói: “Thực sự đã là một tuần tuyệt vời đối với kim loại quý này và với lạm phát của Mỹ cũng như quyết định lãi suất của Fed sẽ diễn ra vào tuần tới, sự biến động có thể sẽ không đi đến đâu”.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết ông kỳ vọng thấy một số áp lực giảm giá đối với vàng. Ông nói thêm rằng, sau báo cáo việc làm hôm 8/12, khó có khả năng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ thay đổi quan điểm diều hâu của mình, ngay cả khi ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất.

Không chỉ Powell diều hâu mới đe dọa thị trường vàng. Cùng với quyết định chính sách tiền tệ, Fed sẽ công bố các dự báo kinh tế cập nhật, bao gồm cả dự báo lãi suất.

Trong bản cập nhật gần đây nhất vào tháng 9, ngân hàng trung ương Mỹ đã báo hiệu rằng họ chỉ thấy có hai lần cắt giảm lãi suất tiềm năng vào năm 2024. Tuy nhiên, thị trường đang định giá hơn 100 điểm cơ bản về việc nới lỏng vào năm tới. Theo CME FedWatch Tool, thị trường nhận thấy gần 60% khả năng đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3.

Cùng với cuộc họp của Fed, các nhà phân tích cho rằng, dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 cũng có thể làm tăng thêm sự biến động của thị trường. Một số nhà phân tích nhận định, nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức trên 3%, điều đó sẽ buộc Fed duy trì xu hướng thắt chặt.

Trong khi Fed đang được chú ý vào tuần tới, Ngân hàng Anh (BoK) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ công bố các quyết định về chính sách tiền tệ của họ, với thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo lắng xem liệu có sự thay đổi trong xu hướng thắt chặt hay không.

Mặc dù giá vàng có thể gặp khó khăn vào tuần tới nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vẫn đang trong tình trạng tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Joseph Cavatoni, chiến lược gia thị trường Bắc Mỹ tại Hội đồng Vàng Thế giới, nói rằng ông không coi đợt phục hồi thất bại hôm 4/12 là rất có hại. Ông nói rằng đợt phục hồi này cho thấy tiềm năng của kim loại quý khi nó nhìn thấy các điều kiện thị trường phù hợp.

Streible cho biết, mặc dù giá có thể giảm nhưng mức giá hiện tại là một điểm vào hấp dẫn.

“Đây là nơi bạn bắt đầu nhúng chân vào thị trường”, ông nói. “Sự suy giảm của vàng bị hạn chế. Mặc dù Chủ tịch Fed Powell sẽ không sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 tới, nhưng nền kinh tế đang chậm lại có nghĩa là lãi suất cuối cùng sẽ thấp hơn và đó là điều sẽ đẩy vàng lên cao hơn”.

Hansen cho biết ông đang theo dõi xem liệu giá vàng có giữ được mức hỗ trợ ở mức 2.010 USD hay không, đồng thời nói thêm rằng việc phá vỡ mức đó có thể gây ra một số điểm dừng cần thiết trên thị trường và tạo ra động lực bán mới. Ông nói rằng nếu mức 2.010 bị phá vỡ, các nhà đầu tư nên theo dõi đường trung bình động 200 ngày là 1.959 USD/ounce.

Streible nói rằng ông đang tìm kiếm mức hỗ trợ để kiểm định mức 1.980 USD/ounce.

(theo Kitco News)

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-10122023-gia-vang-lao-doc-khong-phanh-giam-ngo-ngang-nen-tich-tru-vang-sjc-noi-rong-khoang-cach-voi-the-gioi-253228.html