Giá vàng giảm trong phiên thứ ba liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (9/9) trên thị trường New York, giá vàng kỳ hạn kéo dài đà giảm giá trong phiên thứ ba liên tiếp.

Giá vàng giảm trong phiên thứ ba liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (9/9) trên thị trường New York, giá vàng kỳ hạn kéo dài đà giảm giá trong phiên thứ ba liên tiếp, giữa bối cảnh nhà đầu tư đón nhận thêm tín hiệu mới phát đi từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lộ trình tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Tình trạng nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động chốt lời và quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã khiến giá vàng đi xuống trong ba phiên cuối tuần (7-9/9).

Xu hướng ngược chiều giữa chính sách tiền tệ của Mỹ và các nước khác như châu Âu và Nhật Bản vẫn luôn là yếu tố quan trọng chi phối các thị trường kim loại quý và tiền tệ.

Yếu tố lãi suất đóng vai trò hỗ trợ giá vàng thế giới trong hai phiên đầu tuần (5-6/9). Giá kim loại quý này được hưởng lợi nhờ báo cáo việc làm và số liệu chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ tháng Tám của Mỹ đều kém khả quan đã khiến đồng USD đánh mất lợi thế trước các đồng tiền chủ chốt khác, đồng thời đẩy lùi khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng này, diễn ra trong hai ngày 20-21/9.

Phiên 6/9 cũng chứng kiến giá vàng giao ngay tăng gần 2% - mức tăng theo tỷ lệ phần trăm tính theo ngày mạnh nhất kể từ tháng 6/2016.

Giá vàng khá nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, do lãi suất tăng có xu hướng làm giảm nhu cầu đầu tư vào vàng vì khi đồng USD tăng giá khiến giá kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn.

Khép lại phiên 9/9, tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 12/2016 giảm 0,5% xuống 1.3341,5 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá kim loại quý này vẫn tiến thêm 0,6%.

Giới chuyên gia đánh giá mặc dù giá vàng hưởng lợi từ các số liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ, song trong các phát biểu của mình, nhiều quan chức Fed vẫn “đánh tiếng” về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay, và thời điểm đó có thể diễn ra vào cuộc họp tháng 12.

Trong ngày 9/9, Chủ tịch chi nhánh Boston của Fed, ông Eric Rosengren tái khẳng định mong muốn của ông trong việc đẩy nhanh tiến trình tăng lãi suất sớm hơn.

Tuy nhiên, ông Daniel Tarullo, thành viên hội đồng thống đốc của Fed, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC cho biết ông muốn thấy rõ sự phục hồi của lạm phát trước khi Fed tiến hành nâng lãi suất.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, ông Rob Kaplan, cho rằng tăng lãi suất không phải là việc làm cấp bách và ngân hàng trung ương có thể duy trì lập trường “thận trọng” đối với kế hoạch này.