Giá vàng được dự báo giảm, nhà đầu tư có nên ưu tiên bán vàng chốt lời?

Trong bối cảnh thị trường vàng được bổ sung nguồn cung, giá vàng được dự báo sẽ giảm, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng khi mua vàng đầu tư.

Thời điểm 16h chiều ngày 19/4/2024, giá vàng SJC trong nước quay đầu giảm so với rạng sáng cùng ngày. Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá vàng SJC ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 83,8 triệu đồng/lượng bán ra.

So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đơn vị này được điều chỉnh giảm 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng tại đơn vị này đang ở mức 2 triệu đồng/lượng. Đây vẫn là khoảng cách chênh lệch cao, đẩy rủi ro về phía người mua.

Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 16h00 ngày 19/4/2024

Cùng thời điểm, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 81,85 triệu đồng/lượng mua vào và 83,65 triệu đồng/lượng bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đơn vị này được điều chỉnh giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh chụp màn hình lúc 16h00 ngày 19/4/2024

Trên thị trường quốc tế, phiên chiều nay giá vàng đang ở mốc 2.377 USD/ounce, tăng 15,2% so với đầu năm. Sau phiên tăng "sốc" chạm đỉnh lịch sử mới ở mốc 2.430 USD/ounce ngày 12/4, giá vàng thế giới đã quay đầu giảm về dưới vùng 2.400 USD/ounce. Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá chưa bao gồm thuế, phí đang thấp hơn vàng nhẫn trong nước gần 3,5 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 10,2-11 triệu đồng/lượng, tùy thời điểm.

Chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường vàng trên thế giới, vài ngày trở lại đây, giá vàng trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt, không còn cảnh tăng phi mã và liên tục xô đổ kỷ lục như tuần trước. Chỉ ra nguyên nhân, các nhà phân tích cho rằng, đó là do động thái can thiệp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khi lên kế hoạch cho việc đấu thầu vàng để bổ sung nguồn cung cho thị trường.

Trong bối cảnh thị trường vàng được bổ sung nguồn cung, giá vàng được dự báo sẽ giảm các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm này nhà đầu tư và người dân nên bán vàng chốt lời nhiều hơn là mua vào.

Thời điểm này nhà đầu tư và người dân nên bán vàng chốt lời nhiều hơn là mua vào. Ảnh: Chí Hiếu

Chị Uyên Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, lo ngại giá vàng sẽ giảm mạnh trong những ngày tới đây vì có những chỉ đạo điều hành từ Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước, do vậy, hôm nay chị đã mang vàng đi bán, lấy lời. "Nhiều bạn bè khuyên tôi đi bán vàng chốt lời chứ không nên nắm giữ lâu hơn nữa, bởi tới đây, thị trường vàng trong nước sẽ bình ổn hơn và giá sẽ giảm mạnh hơn" - chị Uyên Hương chia sẻ.

Cùng chung lo lắng như chị Uyên Hương, anh Thành Phong (Tây Hồ, Hà Nội) cũng cho biết, hôm nay đã mang vàng đi bán lấy lời. Đây là số vàng nhẫn đã mua đầu tư, tích trữ dịp Thần Tài 2024 với giá 66 triệu đồng/lượng mua vào. Hôm nay, giá vàng nhẫn của Bảo Tín Minh Châu cũng niêm yết ở mức 75,36 triệu đồng/lượng. "Lợi nhuận đến hôm nay đã vô cùng hấp dẫn, vì vậy tôi mang vàng đi bán lấy lời, vì lo ngại giá vàng tới đây sẽ giảm" - anh Thành Phong chia sẻ.

Cũng theo khuyến cáo của Bảo Tín Minh Châu, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch mua bán vàng và thường xuyên theo dõi thông tin giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất. Hôm nay, giá vàng trong nước vẫn đang ở ngưỡng cao, song theo thống kê của Bảo Tín Minh Châu, hôm nay lượng khách đến giao dịch mua vào bán ra có tỷ lệ 55% khách đến mua vàng và 45% khách đến bán ra.

Hoàng Giang

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-vang-duoc-du-bao-giam-nha-dau-tu-co-nen-uu-tien-ban-vang-chot-loi-315141.html