Giá vàng đối diện tuần thử thách

Sau cú giảm điểm bất ngờ trong tuần trước, các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ phục hồi trong tuần này. Dù vậy triển vọng có thể thay đổi nếu đường đi của giá xuống dưới ngưỡng 1680 - 1700 USD/ounce.

Trong tuần qua thị trường vàng đã chứng kiến bất ngờ lớn khi các nhà đầu tư đồng loạt bán ra. Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 4 trên sàn NYMEX lùi về 1709,8 USD/ounce, giảm 3,75% so với đầu tuần.

Đây là mức giảm mạnh nhất trong tuần kể từ tháng 12/2011. Nguyên nhân chính được chỉ ra đó là sự lên giá của đồng bạc xanh, hiện đã ở mức cao nhất trong 9 tháng qua so với Yên Nhật và cũng tăng gia so với đồng Euro.

Diễn biến giá vàng tuần này có thể ảnh hưởng xu hướng thời gian tới

Bên cạnh đó việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không có ý định tung ra thêm các gói “nới lỏng định lượng” hoặc neo lãi suất trái phiếu các kỳ hạn dài để kích thích tăng trưởng cũng góp phần khiến nhà đầu tư xả hàng.

Dù vậy đa số các nhà đầu tư và phân tích đều tin rằng vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng đi lên trong năm nay. Trong đó cơ sở vững chắc nhất chính là việc ngân hàng trung ước các nước châu Âu vẫn duy trì chính sách tiền tệ rất nới lỏng.

Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, trong số 22 phản hồi họ nhận được từ các chuyên gia, 14 người tin giá vàng sẽ phục hồi trong tuần này, 6 người cho rằng giá tiếp tục đi xuống và chỉ có 2 người nhận định kim loại quý này đứng giá.

Việc giá sụt mạnh trong tuần qua được cho rằng sẽ thu hút các nhà đầu tư vàng vật chất tại châu Á sớm trở lại thị trường bởi theo thông lệ, tháng 3 là thời điểm bắt đầu sôi động của thị trường vàng Ấn Độ và Trung Quốc. “Có lẽ sẽ cần một vài ngày nữa để nhu cầu vàng vật chất thực sự đạt đỉnh.

Có thể ngưỡng giá 1700 USD/ounce sẽ châm ngòi cho xu thế ấy. Hiện các nhà đầu tư vàng vật chất có thể kiên nhẫn hơn một chút. Dù sao tháng 3 chỉ mới bắt đầu và còn nhiều thời gian trước khi nhu cầu theo mùa thực sự tăng”, Edel Tully, chiến lược gia về kim loại quý của UBS nhận định.

Dù vậy, các chuyên gia cũng lưu ý rằng trên đồ thị kỹ thuật, xu hướng tăng giá của vàng trong ngắn hạn và dài hạn đang gặp thử thách. Ngay cả những người nhận định giá đi lên trong tuần này cũng cho rằng vàng cần giữ được ngưỡng từ 1680 – 1700 USD/ounce trước khi có thể hướng tới các đỉnh mới.

Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp của Telvent DTN cho biết do vàng được định giá theo USD nên một khi đồng bạc xanh tăng giá sẽ gây áp lực lên giá vàng. Newsom nhận thấy USD đang phục hồi và có thể tiếp tục lên giá trong tuần này. “Nếu điều này xảy ra, giá vàng giao tháng 4 có thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và sẽ thử thách mốc 1614,1 USD/ounce”.

Ira Epstein, trưởng bộ phận Ira Epstein của The Linn Group cũng nhận định thận trọng rằng nếu vàng hồi phục trong tuần này, ngưỡng cản đầu tiên cần vượt qua sẽ là 1743,7 USD/ounce. Đây chính là mức giá đóng cửa bình quân của 18 ngày vừa qua. Nếu không thể xuyên qua mốc này, vàng có thể trở lại mức 1700 USD/ounce.

Theo Dân Trí