Giá vàng dao động 1.250-1.400 USD/ounce trong tuần bầu cử

Số liệu việc làm tháng 10 ủng hộ đợt tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhưng sự tập trung trong tuần này sẽ dồn toàn bộ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong tuần này, giá vàng nhiều khả năng sẽ có tuần tăng thứ 4 liên tiếp bởi những lo ngại xung quanh cuộc bầu cử sẽ dẫn dòng tiền tới các kênh đầu tư an toàn như vàng. Vàng hiện đã vượt qua ngưỡng tâm lý 1.300 USD/ounce khi khoảng cách giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton bị thu hẹp trong tuần trước.

Theo trang bỏ phiếu Fivethirtyeight.com, tỷ lệ ủng hộ của bà Clinton trên toàn nước Mỹ là 48,5% trong khi tỷ lệ của ông Trump là 45,2%.

Giá vàng trong phiên giao dịch ngày 4/11 đóng cửa ở mức 1.305 USD/ounce, đánh dấu mức tăng 2% của cả tuần.

Giá vàng dao động 1.250-1.400 USD/ounce trong tuần bầu cử - Ảnh 1

Các nhà phân tích cho rằng nếu ông Trump có thể tận dụng đà hưng phấn hiện nay để giành chiến thắng trong cuộc tranh cử lần này, giá vàng có thể phản ứng ngay lập tức bằng cách vượt ngưỡng 1.400 USD/ounce. Trong trường hợp ngược lại, việc giá kim loại quý này rơi xuống mức 1.250 USD/ounce là hoàn toàn có thể.

Các nhà phân tích lý giải rằng ông Trump là người thiếu kinh nghiệm chính trị, có chính sách không chắc chắn và có thể gây ra những cuộc chiến tranh thương mại, tiền tệ toàn cầu.

Giám đốc chiến lược Ole Hansen của Saxo Bank cho rằng nếu không có cuộc bầu cử, giá vàng sẽ phải chịu áp lực từ số liệu việc làm công bố ngày 4/11.

Dựa trên số liệu lạm phát, nhà kinh tế Simona Gambarini tại Capital Economics cho rằng Fed vẫn đang chưa bắt được nhịp thị trường ngay cả khi họ tăng lãi suất trong tháng 12. Điều này là một yếu tố tích cực cho giá vàng.

Tỷ lệ dự báo Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ sở trong tháng 12 tiếp tục được giữ ở mức 72% trong tuần qua (theo CME 30-Day Fed Fund) sau khi 161.000 việc làm được tạo ra trong tháng 10, thấp hơn 9.000 việc làm so với những dự báo trước đó.

Khả năng Fed tăng lãi suất càng cao, đồng USD và lãi suất trái phiếu ngắn hạn sẽ càng tăng. Tuy nhiên, ông Hansen cho rằng đây không phải là trở ngại chính với giá vàng.

Vị lãnh đạo của Saxo Bank đồng tình với ông Gambarini rằng kỳ vọng lạm phát tăng sẽ hạn chế tác động của lãi suất trái phiếu cao. Bên cạnh đó, dù lãi suất tăng 25 điểm cơ sở thì vẫn nằm ở mức khá thấp.

Ông Hansen cũng dự báo mối quan hệ nghịch biến giữa giá vàng và đồng USD đang bị phá vỡ, điển hình là sau khi cả 2 loại tiền tệ này đều tăng trong tuần trước. Trong thời gian tới, đồng USD mạnh hơn sẽ không thể ngăn đà tăng của giá vàng mà chỉ có thể khiến tốc độ tăng giảm đi đôi chút.

Tuy nhiên, nhà phân tích kỹ thuật Fawad Razaqzada tại City Index lại không tỏ ra lạc quan được như vậy với giá vàng. Ông Razaqzada cho rằng đồng USD tăng giá sẽ sớm đẩy giá vàng xuống ngưỡng 1.277 USD/ounce.

Fed hiện là ngân hàng trung ương lớn duy nhất có kế hoạch tăng lãi suất. Do đó, nhà phân tích này cho rằng đồng USD có thể tăng cao hơn nhiều trong dài hạn và sẽ có tác động tiêu cực tới giá vàng.

Giá vàng dao động 1.250-1.400 USD/ounce trong tuần bầu cử - Ảnh 2

Diễn biến giá vàng từ đầu năm tới nay (Nguồn: Kitco)

Chờ đợi gì ở tuần này

Mặc dù giá vàng đã vượt qua rào cản đầu tiên ở ngưỡng 1.300 USD/ounce, các nhà phân tích cho rằng đợt điều chỉnh từ cuối tháng 9 vẫn chưa kết thúc. Ông Hansen cho rằng ngưỡng kháng cự tiếp theo lần lượt là 1.308 USD/ounce và 1.325 USD/ounce.

Nhà phân tích thị trường Joshua Mahony của IG nhận định rằng việc vượt ngưỡng 1.307 USD/ounce là điều kiện tiên quyết để giá vàng có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Ngược lại, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng sẽ là 1.295 USD/ounce.

Các chiến lược gia tiền tệ tại Daily FX cho rằng nếu vàng không thể vượt ngưỡng 1.308 USD/ounce, nó sẽ rơi xuống ngưỡng hỗ trợ 1.282 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ sau đó sẽ là 1.268 USD/ounce.

Bên cạnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các số liệu kinh tế cũng sẽ được công bố trong tuần này. Đặc biệt trong số các tài liệu sắp được công bố là biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed.