Giá vàng có 'bắt đáy' trong tuần này?

  Vàng đang mất vai trò là tài sản trú ẩn trong lúc nhà đầu tư hoảng loạn. Điều khó hiểu nhất trên thị trường hiện tại đang xảy ra do dịch Covid-19.

  Giá vàng liên tục sụt giảm kể từ khi chạm mức cao nhất trong 7 năm vào đầu tháng 3/2020. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng khắp toàn cầu, dường như vàng đang mất vai trò là tài sản trú ẩn an toàn khi các nhà đầu tư hoảng loạn.

  Giới chuyên gia cho rằng sự suy giảm "khó hiểu" của quý kim xuất phát từ nguyên nhân là nhà đầu tư bán vàng nhằm thu hồi tiền mặt sau loạt các khủng hoảng xảy ra trên thị trường toàn thế giới, trong đó, các chỉ số chứng khoán của Mỹ rớt "thảm" từ mức cao kỷ lục.

  Giá vàng lấy lại đà tăng

  Tuy nhiên, cả giới đầu tư và chuyên gia đều tỏ ra lạc quan về trong tuần này do nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương đang đua nhau đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sự sụp đổ kinh tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng.

  Khảo sát giá vàng tuần từ 23-27/3 (Nguồn: Kitco)

  Khảo sát giá vàng tuần từ 23-27/3 (Nguồn: Kitco)

  Theo khảo sát của Kitco về giá vàng tuần từ 23-27/3, 69% chuyên gia Wall Street nhận định vàng sẽ tăng, 0% đánh giá vàng sẽ giảm và 31% cho rằng vàng có thể đi ngang. Trong khi đó, 51% nhà đầu tư Main Street cũng cho rằng vàng sẽ lấy lại đà tăng, 31% nhận định vàng giảm giá và 18% đánh giá vàng sẽ đi ngang.

  Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty quản lý tài sản của Adrian Day, đưa ra quan điểm: "Phần lớn diễn biến giá sẽ xoay quanh những phát triển trong tương lai. Dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng, trong khi chính phủ và các ngân hàng trung ương đang đua nhau đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sự sụp đổ kinh tế. Đây là thời điểm vàng đạt đáy".

  Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management. cho biết: "Tôi lạc quan về vàng trong tuần tới. Vàng đã bị đánh sập bởi "cơn sốt" vốn USD gần đây – làm giảm giá trị các loại tiền tệ khác. Tôi nghi ngờ "cơn sốt" USD có thể đạt đỉnh trong vài tuần tới. Và, khi đồng bạc xanh giảm trở lại, sẽ giảm bớt một số áp lực lên vàng".

  Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco cũng mong đợi các giao dịch vàng sẽ gia tăng trong tuần tới khi người mua trở nên tin tưởng hơn.

  Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC cũng rất lạc quan về triển vọng của kim loại quý.

  "Việc vàng giảm giá mạnh trong tuần qua là do lệnh bán từ các ký quỹ chứng khoán. Tôi hy vọng việc bán vàng sẽ ngừng lại khi chứng khoán đang tìm kiếm bước hồi phục. Chính phủ sẽ bơm một lượng lớn thanh khoản vào hệ thống nhằm tránh việc gián đoạn tín dụng. Tôi nghĩ rằng sự gia tăng thanh khoản cùng với môi trường lãi suất thấp này sẽ hỗ trợ giá vàng trong tương lai gần", ông Kevin Grady lập luận.

  Trong khi đó, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, tìm kiếm một thị trường đi ngang. Theo ông, điểm kháng cự biểu đồ kỹ thuật sẽ là đường trung bình động 200 ngày ở mức 1.515,5 USD/oz đối với hợp đồng vàng tháng 4.

  "Đó sẽ là cái khóa rất cứng để vàng hạ sâu hơn. Chưa kể có hỗ trợ khá tốt ở mức 1.470 USD/oz", Charlie Nedoss nhấn mạnh.

  Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo chia sẻ quan điểm trung lập với vàng trong thời gian tới.

  Ole Hansen nhận xét, trong khi các vấn đề thanh khoản đang bắt đầu mờ dần, vàng vẫn có thể phải rất nỗ lực để thu hút lực mua khi biến động còn quá cao.

  "Chúng ta cần phải thấy sự biến động thấp hơn đối với vàng để duy trì lực mua. Vàng đang nắm giữ tương đối tốt, nhưng chúng tôi không biết liệu chúng ta có thấy một làn sóng bán tháo vào tuần này hay không", Hansen giải thích.

  Đồng quan điểm trung lập về giá vàng, John Weyer, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading lưu ý rằng mỗi một động thái đều có thể có tác động đáng kể đến thị trường vốn đang rất biến động gần đây.

  "Chúng ta đã chứng kiến, một số ngày vàng có thể tăng tới 50 USD và cũng có ngày giá giảm tới 40 USD. Do đó, không có gì đảm bảo vàng sẽ tăng hay giảm", John Weyer nói./.

  Thanh Giang/VOV.VN (biên dịch)
  Theo Kitco

  Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/gia-vang-co-bat-day-trong-tuan-nay-1025502.vov