Giá vàng chốt tuần tăng 2,7% do lo ngại bất ổn kinh tế

Nhu cầu tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn đã tăng lên khi các nhà đầu tư cho rằng: Kinh tế toàn cầu vẫn ẩn chứa nhiều bất ổn khó lường khiến FED chưa thể tăng lãi suất.

Giá vàng chốt tuần tăng 2,7% do lo ngại bất ổn kinh tế - Ảnh 1

Chốt phiên giao dịch ngày 18/9 trên thị trường Mỹ, giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.139,9 USD/oz, tăng 8,9 USD/oz so với phiên trước đó. Thậm chí, trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng từng có thời điểm chạm ngưỡng 1.141,5 USD/oz, mức giá cao nhất kể từ ngày 2/9. Như vậy, thị trường vàng thế giới đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên sau 3 tuần giảm giá liên tiếp .

Chiến lược gia đầu tư cấp cao Rob Haworth đến từ Công ty Quản lý Tài sản US Bank Wealth Management cho biết: Quyết định của FED làm USD giảm giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác khiến vàng trở lên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng đã bị “chặn” lại do nhu cầu vàng vật chất trên thị trường hiện khá thấp. Trong khi đó, theo kết quả khảo sát do Kitco tiến hành hàng tuần với sự tham gia của 20 chuyên gia thị trường về giá vàng trong tuần tới, 9 người cho rằng giá vàng sẽ tăng, 7 người cho là giá sẽ giảm và 4 người tin rằng giá sẽ đi ngang.

Giá vàng thế giới tăng đã đẩy giá vàng trong nước vượt xa ngưỡng 34 triệu đồng/lượng. Đến 9h30, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 34,18-34,28 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Tính chung trong cả tuần, giá vàng trong nước tăng 210 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Với giá bán này, chênh lệch giữa hai thị trường hiện đứng ở ngưỡng 3,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng chốt tuần tăng 2,7% do lo ngại bất ổn kinh tế - Ảnh 2

Giá vàng SJC cũng có tuần tăng giá đầu tiên sau 3 tuần giảm liên tiếp

Nhận định về thị trường vàng, nhà phân tích Matthew Turner đến từ Macquarie vẫn tin rằng lãi suất sẽ tăng trong tháng 12. Đây cũng là quan điểm nhận được sự chia sẻ của phần lớn ngân hàng hàng đầu ở phố Wall. Vì thế, giá vàng thế giới chỉ tăng trong ngắn hạn do nhu cầu vàng vật chất trên thị trường toàn cầu vẫn thấp. Hai thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ có dấu hiệu chững lại về nhu cầu mua vàng. Thêm nữa, việc FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong năm 2015 khiến giá vàng sẽ còn biến động.

Xem thêm:

Vàng SJC thêm đắt đỏ do ngược chiều thế giớ i

Quang Huy