Giá vàng chênh lệch 2 chiều mua - bán quá lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua

Giá vàng trong nước tiếp tục giao dịch ở ngưỡng cao 78-79 triệu đồng/lượng. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng tăng trở lại.

 Vàng duy trì ổn định ở ngưỡng đỉnh sau ngày vía Thần tài. Ảnh: Minh Anh

Vàng duy trì ổn định ở ngưỡng đỉnh sau ngày vía Thần tài. Ảnh: Minh Anh

Sau lần lao dốc xuống 77,5 triệu đồng/lượng vào ngày Thần tài, vàng SJC nhanh chóng leo lại mốc 78 triệu đồng, thậm chí có thời điểm đạt 79 triệu đồng/lượng. Tính tới thời điểm chiều 23/2, vàng SJC đang giao dịch trong mức 76,3 – 78,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Bảo tín Minh Châu giữ mức giá 76,75 – 78,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng khoảng 300.000 – 400.000 đồng mỗi chiều so với thời điểm tuần trước.

DOJI niêm yết vàng miếng SJC ở cả hai thị trường Hà Nội và TPHCM là 76,25 – 78,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng trong tuần qua.

Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) có mức giá vàng SJC là 76,3 – 78,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), cũng tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng sau một tuần.

Tuần qua, thị trường vàng sau kỳ nghỉ Tết, ngày vía Thần tài không có quá nhiều biến động, chênh lệch tăng/giảm không quá lớn, duy trì ở ngưỡng đỉnh của năm nay, 78 - 79 triệu đồng/lượng.

Tính chung toàn thị trường, vàng SJC đang có giá 76,3 – 78,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), khoảng cách 2 chiều mua – bán còn lớn, tại 2,2 triệu đồng.

Trước diễn biến này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, thông thường vào thời điểm đầu năm và nhất là ngày vía Thần tài vừa qua, nhu cầu của người dân với vàng cao hơn bình thường, đây cũng là một yếu tố khiến vàng vẫn được duy trì ở ngưỡng cao.

Tuy nhiên, chênh lệch 2 chiều mua – bán đang quá lớn, ngoài ra, khoảng cách với mức giá vàng thế giới cùng quá lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư/người mua. Do vậy, ông khuyến nghị, thời điểm này chưa phải thời điểm hợp lý, người mua nên hạn chế mua vàng.

Đồng thời, ông đưa ra dự báo, khi có hành lang pháp lý phù hợp, thị trường vàng sẽ ổn định hơn, với mức giá hợp lý hơn, chênh khoảng 2-3 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Diễn biến giá vàng SJC từ 23/1 - 23/2/2024 (đơn vị: triệu đồng/lượng)

Nguồn: Web giá vàng

Vàng nhẫn tuần qua, sau khi leo thang quanh ngưỡng đỉnh 65 triệu đồng/lượng ngày Thần tài, đã nhanh chóng hạ nhiệt trong những ngày gần đây. Tại Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, vàng nhẫn có giá 63,45 – 64,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), còn Bảo tín Minh Châu niêm yết vàng nhẫn tại 64,54 – 65,64 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với một tháng trước, dù biến động không lớn nhưng vàng SJC vẫn nhích nhẹ, đến nay đã tăng hơn 2 triệu đồng. Điều này khiến nhà đầu tư/người mua lỗ nhẹ 300.000 đồng/lượng nếu mua vàng vào thời điểm này tháng trước.

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang giao dịch tại 2.026,2 USD/ounce, tăng mạnh hơn 20 USD/ounce so với tuần trước.

Ở sàn Kitco, vàng đang có mức giá là 2.023 USD/ounce, tăng khoảng 16 USD/ounce sau một tuần giao dịch.

Diễn biến giá vàng thế giới hiện tại

Nguồn: Kitco

Diễn biến tăng tích cực tuần qua được ghi nhận trong bối cảnh đồng USD đang có xu hướng giảm và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ổn định hơn.

Theo giới phân tích, biên bản họp chính sách tiền tệ vừa được công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có phần cứng rắn hơn, không tác động mạnh đến giá vàng, điều này cho thấy động lực tăng giá của vàng vẫn còn lớn. Tuy nhiên, vàng cũng đang chịu nhiều áp lực khi Fed báo hiệu sẽ chưa vội giảm lãi suất.

Dự báo giá vàng

Nhiều chuyên gia dự báo, giá vàng có thể chững lại trong ngắn hạn trước sự giằng co giữa kỳ vọng lãi suất và nhu cầu trú ẩn an toàn từ căng thẳng địa chính trị.

Mặc dù, Fed vẫn chưa có dấu hiệu sẽ giảm lãi suất nhưng những diễn biến tại căng thẳng địa chính trị Trung Đông tiếp tục hỗ trợ cho kim loại quý này tăng nhẹ, duy trì ngưỡng trên 2.000 USD/ounce.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Kitco.com cho rằng, các báo cáo lạm phát nóng hơn gần đây khiến thị trường chắc chắn rằng Fed sẽ trì hoãn việc hạ lãi suất đến nửa cuối năm nay.

Theo công cụ CME Fedwatch, các thị trường hiện định giá 72% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Trước đó, kỳ vọng về lãi suất phần lớn được đặt cược vào tháng 3.

Bên cạnh đó, triển vọng giá vàng năm nay sẽ tăng cao vẫn rất lớn, trong đó, kỳ vọng đồng USD giảm giá và lãi suất giảm trong năm 2024 là những động lực tăng giá chính đối với vàng, theo nhận định của chiến lược gia trưởng Heng Koon How tại ngân hàng UOB.

Đồng quan điểm, chiến lược gia thị trường của WisdomTree, Nitesh Shah dự báo, giá vàng sẽ đạt mức cao mới trong thời đại, tại 2.210 USD/ounce vào quý 4 năm nay.

Minh Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/gia-vang-chenh-lech-2-chieu-mua-ban-qua-lon-tiem-an-nhieu-rui-ro-cho-nguoi-mua-20240223192937688.htm