Giá USD lao dốc sau động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước

Giá USD giao dịch tại các ngân hàng bắt đầu hạ nhiệt vào ngày 22.2, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các NHTM đẩy mạnh bán ngoại tệ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời yêu cầu Bộ Công an điều tra làm rõ những tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người dân thời gian qua.

Bên cạnh đó, NHNN cũng cho hay sẽ phối hợp với các bộ, ngành, UBND xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do. Mở cửa ngày đầu tuần, tỉ giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại (NHTM) chiều ngày 25.2 hầu như không đổi so với cuối tuần trước.

Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV giữ nguyên tỉ giá mua bán USD làn lượt ở mức 20.870-20.940 đồng/USD và 20.850-20.930 đồng/USD. Giá bán ra đồng bạc xanh cũng được các NHTM cổ phần nhỏ niêm yết quanh mức 20.930 đồng.

NHNN cũng khẳng định, trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến cung cầu trên thị trường ngoại tệ và các yếu tố liên quan, cơ quan này sẽ tiếp tục điều hành tỉ giá theo hướng ổn định và sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại tệ. Thời điểm NHNN đưa ra công bố trên, tỉ giá bán ra USD tại các NHTM có lúc được đưa lên mức kịch trần 21.036 đồng/USD, trong khi giá mua và bán ra trên thị trường tự do theo một số khảo sát đồng loạt vượt mức 21.100 đồng. Đây là đợt biến động tỉ giá kéo dài và nóng bỏng nhất trong nhiều tháng qua.