Giá trị của bình yên

Hơn 12 năm sau vụ tấn công khủng bố gây chấn động nước Mỹ và cả thế giới ngày 11-9-2001, khi mà nhân loại những tưởng bóng ma khủng bố đã không còn ám ảnh, hai quả bom phát nổ gần như cùng một lúc nhằm vào hơn 23.000 người đang tham gia cuộc thi marathon ở Boston ngày hôm qua khiến cả thế giới bàng hoàng.

Đương nhiên, ngay cả các nhà chức trách Mỹ cũng chưa khẳng định có liên quan gì giữa chủ nghĩa khủng bố và những quả bom ở Boston hay không. Nhưng khi có một tiếng bom nổ ở đâu đó trên trái đất này đồng nghĩa với nỗi bất hạnh sẽ rơi vào đầu những người dân bình dị. Khi nhìn những clip quay cảnh những đôi chân vừa được dùng trong cuộc đua marathon nay đột ngột bị "thổi bay” nhiều người không còn chân nữa, phần nhân loại còn lại đang sống nơi bình yên đột nhiên thấy giá trị của bình yên trở nên quý giá vô cùng.

Hạnh phúc hay khổ đau, thường là do chính con người đem đến cho nhau. Chiến tranh và hòa bình cũng vậy, những giải pháp cho hòa bình có đến nỗi phải là những điều không tưởng khi việc quyết định ở chính con người. Nhân loại đã trải qua những cuộc chiến tranh thế giới đẫm máu, khát vọng hòa bình là khát vọng chính đáng, nhân văn của một thế giới ngày càng bước tới văn minh. Nền văn minh nhân loại sẽ phải được đảm bảo bằng gì? Sức mạnh của những cường quốc kinh tế hay cường quốc quân sự? Những vụ đánh bom đâu đó vẫn xảy ra trên thế giới và lần này, hơn 12 năm sau sự kiện 11-9, tiếng bom lại gây rung chuyển trên chính nước Mỹ cho thấy sự bình yên của nhân loại nếu chỉ được bảo vệ bằng tiền bạc hay sức mạnh quân sự là chưa đủ. Nỗ lực to lớn của cộng đồng quốc tế mới chỉ ngăn chặn sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố, chứ chưa thể loại bỏ hành động khủng bố ra khỏi đời sống nhân loại.

Trong một "thế giới phẳng” như ngày nay, những hình ảnh từ nước Mỹ gần như cùng một lúc đã truyền đi toàn thế giới. Vì thế khi những cảnh tượng kinh hoàng như ở một bãi chiến trường tác động tới mọi người thì chắc chắn những ai đang sống ở những đất nước được đảm bảo yên bình đều thấy mình may mắn. Nước Mỹ cách đây hơn 12 năm, sau vụ 11-9, cuộc sống của người dân căng thẳng. An ninh ở Mỹ được thắt chặt ở mọi sân bay, nhà ga, tàu điện và cả từng tòa nhà. Lần này, sau vụ bom nổ ở Boston, tâm trạng mọi người dân Mỹ chắc cũng sẽ cần thời gian mới có thể xóa bỏ được sự ám ảnh. Sẽ ra sao nếu mỗi ngày cuộc sống đều diễn ra trong sự phấp phỏng, lo âu? Bởi vậy, phải hàm ơn cuộc đời đã cho chúng ta được sống những tháng ngày yên bình nhất.

Từng đi qua những cuộc chiến tranh vệ quốc, những cuộc trường chinh giành độc lập và thống nhất hao tổn máu xương, đi qua những tháng ngày bom rơi đạn nổ, người Việt Nam hôm nay tự hào đang sống trong bình yên, hiểu rõ sự quý giá của bình yên. Ở đó, bên bờ Hồ Gươm thấm đẫm truyền thuyết trả gươm thần sau khi kết thúc chiến tranh, hình ảnh bình yên đã được chứng minh khi ngay cả nguyên thủ quốc gia các nước đến thăm Việt Nam cũng có thể chạy thể dục buổi sáng và nói chuyện với người dân thường một cách thoải mái…

Lịch sử loài người đã trải qua một chuỗi những cuộc chiến tranh giữa các luồng tư tưởng, giữa các sắc tộc, giữa các quốc gia và đôi khi là ở ngay nội bộ các quốc gia. Nhưng giá trị của nhân loại không phải chỉ thể hiện ở những cuộc chiến tranh. Giá trị của loài người phải được thể hiện ở chính khát vọng về sự hòa bình và thịnh vượng chung cho cả trái đất này. Ở đó không có những cuộc xung đột vũ trang, những kẻ đánh bom liều chết hay những vụ khủng bố nhằm vào thường dân. Khát vọng của toàn nhân loại là khát vọng xây dựng và bảo vệ cuộc sống bình yên.

Nguyễn Đức Thành Vĩnh