Giá tiêu hôm nay 23/9: Lo thiếu nguồn cung khi vụ thu hoạch Indonesia kết thúc

Giá tiêu hôm nay 23/9 trong khoảng 70.000 - 72.500 đồng/kg. Vụ thu hoạch ở Indonesia đã kết thúc với sản lượng giảm. Trong khi đó những báo cáo đầu tiên từ Việt Nam cho thấy sản lượng vụ mùa năm tới sẽ giảm đi, chủ yếu là do diện tích giảm.

Giá tiêu hôm nay 23/9: Lo thiếu nguồn cung khi vụ thu hoạch Indonesia kết thúc

Giá tiêu hôm nay 23/9: Lo thiếu nguồn cung khi vụ thu hoạch Indonesia kết thúc

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 71.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 72.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 4.309 USD/tấn, tăng 0,09%; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 3.350 USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA giữ mức 4.900 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok 6.376 USD/tấn, tăng 0,09%; giá tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn ở 7.300 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 3.500 USD/tấn với loại 500 g/l, loại 550 g/l mức 3.600 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 5.100 USD/tấn. IPC đã nâng giá tiêu tại Indonesia sau chuỗi ngày liên tiếp giảm từ đầu tuần.

Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế nhận định, thị trường hạt tiêu tuần này phản ứng tiêu cực, khi không ghi nhận tăng tại quốc gia nào. Giá hạt tiêu Ấn Độ được báo cáo có xu hướng giảm trong tuần này. Cả giá tiêu Indonesia trong nước và quốc tế đều ổn định. Giá tiêu Malaysia trong nước và quốc tế vẫn không thay đổi.

Trong tuần, đồng USD mạnh tiếp tục cản trở giá tiêu hồi phục tại các nước. Trong khi đó số liệu xuất khẩu 18 ngày đầu tháng 9/2023 cho thấy lượng tiêu giảm sút, trong khi nhập khẩu tăng lên.

Báo cáo tháng mới nhất của Nedspice Group nhận định, vụ thu hoạch ở Indonesia đã kết thúc với sản lượng giảm. Trong khi đó những báo cáo đầu tiên từ Việt Nam cho thấy sản lượng vụ mùa năm tới sẽ giảm đi, chủ yếu là do diện tích giảm. Nông dân đã chuyển sang cây trồng thay thế và rất ít cây trồng mới. Giá thấp duy trì trong những năm qua đã thúc đẩy nông dân tìm đến các loại cây trồng thay thế.

Nedspice Group dự báo sản lượng vụ tới của Việt Nam có thể giảm tới 15%, tuy nhiên đơn vị này cũng cho biết con số cụ thể sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết từ nay đến cuối năm.

Về nhu cầu, giá cả ở Indonesia tăng lên thậm chí trong suốt thời kỳ thu hoạch cao điểm do nguồn cung hạn chế. Nhu cầu từ Trung Quốc giảm do chi tiêu của người tiêu dùng đang giảm và giá nội địa vẫn thấp hơn giá ở Việt Nam.

Văn Thanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/gia-tieu-hom-nay-23-9-lo-thieu-nguon-cung-khi-vu-thu-hoach-indonesia-ket-thuc.html