Giá thuê tàu dầu ngày càng đắt do từ chối sử dụng hạm đội Nga

Giá thuê tàu chở dầu ngày càng đắt đỏ do việc từ chối sử dụng hạm đội Nga. Giá cước vận chuyển của các tàu chở dầu sạch tại Vịnh Mexico đã tăng 20-40% kể từ ngày 5/4.

Tàu của Sovcomflot. Ảnh: Tư liệu.

Tàu của Sovcomflot. Ảnh: Tư liệu.

Các nhà kinh doanh vận tải đang tránh xa công ty vận tải hàng hải Sovcomflot thuộc sở hữu của nhà nước Nga, công ty sở hữu đội tàu chở dầu cỡ nhỏ Aframax lớn nhất thế giới. Do đó, nhu cầu thuê những tàu chở dầu hạng VLCC khổng lồ, vốn đang cố gắng lấp đầy sự thiếu hụt Aframax, cũng đang tăng mạnh. Tất cả điều này làm tăng giá nhiên liệu trên toàn thế giới. Chi phí vận chuyển các sản phẩm dầu tầm trung trên các tuyến đường liên vùng của Mỹ đã vượt quá đỉnh của đại dịch vào tháng 4/2020, khi đó 5% đội tàu chở dầu trên thế giới được sử dụng để dự trữ dầu và nhiên liệu.

Trong khi đó, Mỹ vẫn ráo riết tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Mỹ dự định sẽ sớm tổ chức các cuộc tiếp xúc với Trung Quốc về tình hình xung quanh Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhưng vẫn chưa tiết lộ cuộc đối thoại này sẽ diễn ra như thế nào. Mỹ kỳ vọng sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc nhằm tuân thủ các lệnh trừng phạt chống lại Nga và không hỗ trợ vật chất cho Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cảnh báo Ấn Độ về hậu quả đáng kể nếu tiếp tục mua dầu thô LB Nga với khối lượng lớn, cũng như thiết bị quân sự.

Viễn Đông

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/gia-thue-tau-dau-ngay-cang-dat-do-tu-choi-su-dung-ham-doi-nga-647630.html