Giá than tăng 250% trong 6 tháng sau khi vượt 300 USD/tấn

Giá than hồi sinh ngoạn mục đã tạo một bước ngoặt đáng nhớ với vận mệnh của ngành than, vốn dần bị thờ ơ trong 4 năm qua.

Sau khoảng thời gian 5 năm khủng hoảng, than từ loại hàng hóa ít được để ý nhất trên thế giới có sự hồi sinh bất ngờ.

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, giá than luyên kim dùng trong sản xuất thép đã vượt mức 300 USD mỗi tấn do các nhà máy thép tại châu Á vẫn đang tìm mua nguyên liệu.

Giá than luyện kim Australia vào thứ Ba tuần nay đã tăng thêm 6% lên 307,2 USD mỗi tấn, nâng mức tăng kể từ tháng 4 lên 250%. Giá than đá tại cảng Newcastle cũng tăng gấp đôi kể từ tháng 1 lên mức 114,75 USD mỗi tấn.

Lần cuối cũng – cũng là năm mặt hàng này tăng trưởng tốt nhất – giá than đạt được những mức giá cao như vậy là vào 2011 sau khi lũ lụt khiến sản lượng than của Australia giảm mạnh.

Giá than hồi sinh ngoạn mục đã tạo một bước ngoặt đáng nhớ với vận mệnh của ngành than, vốn dần bị thờ ơ trong 4 năm qua do nhà đầu tư không mặn mà với mức tăng trưởng nghèo nàn của mặt hàng này.

Giá than tăng 250% trong 6 tháng sau khi vượt 300 USD/tấn - Ảnh 1

Sự phục hưng của giá than phần lớn là nhờ Trung Quốc – nước tiêu dùng hàng hóa và sản xuất thép lớn nhất thế giới – cắt giảm sản lượng. Những động thái yêu cầu giảm sản lượng bắt đầu được thực hiện vào tháng tư nhằm cải tổ ngành than trong nước đang gặp khó khăn.

Động thái cắt giảm sản lượng khiến giá than đá dùng sản xuất điện tăng gấp đôi trong vòng 6 tháng khi giao dịch 110 USD mỗi tấn vào đầu tuần.

Giá than tăng cũng khiến nhiều công ty khai thác thu về những khoản lợi nhuận không nhỏ và giúp nhiều công ty khoáng sản đang gặp khó khăn có thể trang trải nợ nần. Cổ phiếu của những công ty khoáng sản như Glencore cũng tăng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới quan sát, đà tăng giá có thể không kéo dài lâu khi sản lượng tăng trở lại. Nhiều công ty đã có kế hoạch khởi động lại khai thác những mỏ đã đóng cửa trong khi chính phủ Trung Quốc cũng bắt đầu nới lỏng quy định với ngành than trong nước để tránh tác động đến giá điện trong nước. Nước này cũng sẽ tăng sản lượng than thêm 300 triệu tấn nhưng việc này sẽ tốn nhiều thời gian để đáp ứng nhu cầu trong nước tăng cao khi mùa đông tới.