Giá than cao nhất 30 tháng

Giá than nhiệt đã tăng vọt lên mức cao nhất hai năm rưỡi do các quy định chặt chẽ tại Trung Quốc đối với vận chuyển nhiên liệu để phát điện quan trọng nhất thế giới, bổ sung ảnh hưởng của việc hạn chế khai thác than ở Trung Quốc trước đó.

Giá than cao nhất 30 tháng - Ảnh 1

Giá than bắt đầu tăng sau khi Trung Quốc giới thiệu các quy định hạn chế dư thừa công suất tràn lan trong tháng 4, hạn chế số ngày các mỏ có thể hoạt động.

Giá đã tiếp tục tăng trong cuối tháng 9 khi Bộ Giao thông Trung Quốc giới thiệu các quy tắc giao thông đường bộ nghiêm ngặt, đẩy chi phí vận chuyển hàng hóa tăng.

Citi cho biết “các quy định mới được dự kiến trấn áp có hiệu quả với việc chở hàng quá tải bằng cách thiết lập chuẩn cao hơn, áp đặt hình phạt mạnh hơn và tăng cường thanh tra”.

Tác động mạnh nhất là đối với than Australia, giá chuẩn đối với khu vực châu Á Thái Bình Dường và là một nhà cung cấp chủ chốt sang Trung Quốc.

Giá than Newcastle đã tăng vọt 12,8% kể từ cuối tháng 9 lên 82 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 1/2014. Giá than Newcastle tăng 68,4% từ mức thấp nhiều năm trong tháng 1/2015.

Các chính sách mới của Trung Quốc đã gây “tuyệt vọng một thời gian ngắn” về nguồn cung cho nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới này tại một thời điểm khi nhu cầu mạnh theo mùa trước khi mùa đông.

Nhập khẩu than nhiệt tăng vọt trong tháng 8, tăng 20% so với tháng trước lên 20 triệu tấn.

Nhưng Morgan Stanley cho biết rằng có thể các nguồn cung than nội địa Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong tháng 10 và 11 để ngăn cản thiếu hụt nguồn cung và điều này sẽ là một xu hướng giảm giá ngắn hạng đối với than.

Trong một động thái nhằm tăng nguồn cung trong nước, tuần trước Trung Quốc đã yêu cầu các mỏ than chính tăng sản lượng than nhiệt thêm 500.000 tấn/ngày.

Mặc dù giá trong tương lai gần là giảm, có một số yếu tố hỗ trợ khác, gồm nhu cầu mạnh từ các nước đã phát triển như Hàn Quốc và khắp hầu hết các thị trường mới nổi, cũng nhu việc cắt giảm sản lượng tại Indonesia và Australia.

Giá than từ vịnh Richards Nam Phi tăng hơn 10% kể từ cuối tháng 9 lên 73,3 USD/tấn, mức cao nhất của nó kể từ tháng 7/2014, và tăng 47% so với mức thấp trong quý 1/2016.

Tại châu Âu, giá nhập khẩu than vào Amsterdam, Rotterdam hay Antwerp tăng 12,9% kể từ cuối tháng 9 lên 71 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014, và tăng 69% so với mức thấp quý 1/2016.

Giá than vật chất tăng cũng ảnh hưởng tới thị trường kỳ hạn nơi giá than API2 2017 tăng gần 74% trong năm nay lên 63,4 USD/tấn.

Nguồn: VITIC/Reuters