Gia tăng hợp tác thực chất giữa các địa phương biên giới Việt - Trung

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong hai ngày 27 và 28/2, tại thành phố Bắc Hải thuộc Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị Gặp gỡ đầu Xuân 2024 giữa Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh biên giới của Việt Nam (gồm: Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn) và Bí thư Khu ủy Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Bí thư Khu ủy Quảng Tây).

Trong khuôn khổ sự kiện, Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh đã có buổi tọa đàm với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh và Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng, nhằm quán triệt thực hiện các nhận thức chung đã đạt được giữa Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai bên, tìm kiếm hợp tác và phát triển trong tương lai. Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung cũng tham dự cuộc gặp.

Tại hội nghị, Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh nhấn mạnh, trên cơ sở làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, hai Tổng Bí thư đã ra tuyên bố sẽ cùng chung tay xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, đây là điều có ý nghĩa lịch sử to lớn và trở thành cột mốc mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước. Năm 2023, các khu/tỉnh của hai nước đã triển khai thực hiện hiệu quả kết quả Hội nghị đầu xuân năm 2023, thực hiện các nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước, tiếp tục đi sâu hợp tác thiết thực trên nhiều lĩnh vực, đạt được nhiều thành quả tích cực, qua đó tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự ổn định, phát triển lâu dài và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc lên một tầm cao mới. Trong năm 2024, Quảng Tây sẵn sàng cùng 4 tỉnh biên giới Việt Nam triển khai triệt để các nhận thức chung quan trọng mà lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được; thực hiện sâu sắc quan điểm “thân thiện, chân thành, cùng có lợi và bao dung”, lấy mục tiêu “Sáu hơn” làm định hướng, tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực để xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam.

Tất cả các bên tham gia hội nghị đã có những trao đổi thẳng thắn và sâu sắc, tổng kết, đánh giá toàn diện kết quả hợp tác trong năm qua, đồng thời đưa ra những ý kiến, đề xuất phương hướng trong các công việc tiếp theo. Các bên nhất trí Trung Quốc và Việt Nam là những nước láng giềng hữu nghị, lý tưởng tương đồng…; là hàng xóm tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt. Trung Quốc và Việt Nam có ưu thế đặc thù trong xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược là "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Hai bên cần kế thừa tình hữu nghị truyền thống được vun đắp bởi thế hệ lãnh đạo tiền bối, cùng nhau xây dựng một cộng đồng chia sẻ tương lai, đi theo con đường hiện đại hóa của mỗi nước, thực hiện cùng có lợi, cùng tươi đẹp, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Các bên cũng nhất trí, trong bối cảnh hợp tác hữu nghị ngày càng sâu sắc giữa hai nước, hợp tác thiết thực giữa 5 địa phương có tiềm năng, không gian rộng lớn; sẽ tiếp tục kiên trì phương châm “16 chữ” và tinh thần “Bốn tốt”, thực hiện nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được, tập trung vào mục tiêu “Sáu hơn"; tiếp tục tăng cường trao đổi cấp cao, gia tăng hợp tác thực chất trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, kết nối thông suốt, giao lưu nhân văn, quản lý biên giới.

Trong khuôn khổ sự kiện, Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh đã lần lượt tiếp Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh và Quyền Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Nguyễn Mạnh Dũng, trao đổi ý kiến về việc triển khai những nhận thức chung quan trọng giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước cũng như thúc đẩy trao đổi hữu nghị hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực để không ngừng đạt được những kết quả mới.

Tiến Trung - Mạnh Cường - Thành Dương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/gia-tang-hop-tac-thuc-chat-giua-cac-dia-phuong-bien-gioi-viet-trung-20240228221641186.htm