Gia tăng đối đầu với Nga, Ukraine chuốc thêm rắc rối

Ukraine đang đối mặt nhiều rắc rối khi nội bộ lục đục, quan hệ với Nga ngày càng bế tắc và hi vọng làm thân ông Donald Trump bị dập tắt.

Bất đồng với Nga về Minsk

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tại miền Đông nước này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Mới đây, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tuyên bố với báo chí, Kiev và Moskva vẫn đang có rất nhiều khác biệt trong quan điểm thực thi thỏa thuận Minsk.

Theo ông Klimkin, việc thống nhất để tìm ra giải pháp hòa bình cho khu vực miền Đông Ukraine vẫn đang rơi vào bế tắc.

“Những điểm bất đồng lớn nhất giữa 2 bên là quy chế bầu cử và đảm bảo an ninh địa phương ở vùng xung đột”, ông Klimkin nhấn mạnh.

Gia tăng đối đầu với Nga, Ukraine chuốc thêm rắc rối - Ảnh 1

Xung đột giữa Nga và Ukraine về miền Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt

Trước đó, chính quyền tổng thống Poroshenko tiếp tục có động thái gây sự với Nga khi Tòa án Quận Primorsky của Odessa (thuộc Ukraine) ra lệnh chặn giữ tàu Varyag của Nga.

Theo ông Ruslan Balbek, Phó Thủ tướng Chính quyền Crimea, hành trình của tàu Varyag là từ cảng Sevastopol đến Novorossiisk, và chiếc tàu này đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết để di chuyển.

Về phía Nga, phát biểu tại Moskva sau cuộc gặp với ông Markus Ederer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức hôm 11/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov đã tuyên bố Kiev cần phải thực hiện những cam kết của mình đối với vùng Donbass (Đông Nam Ukraine).

“Thỏa thuận Minsk là không thể thay thế và Kiev cần phải thực hiện những cam kết trao cho vùng Donbass quy chế đặc biệt”, ông Titov khẳng định.

Cùng với đó, cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tiến hành bắt giữ 3 đặc nhiệm Ukraine thuộc Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine với kế hoạch đánh bom khủng bố tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Các nhà thực thi pháp luật đã tịch thu các thiết bị điện, chất nổ, vũ khí, đạn dược, phương tiện truyền thông đặc biệt, cũng như các bản đồ phác thảo mô tả mục tiêu.

Về phía Kiev, chính quyền tổng thống Poroshenko lên tiếng bác bỏ thông tin các đặc nhiệm Ukraine bị giam giữ tại Sevastopol.

Nguy cơ lớn với Ukraine?

Trong khi mối quan hệ của Ukraine với Nga ngày càng xấu đi thì tình hình trong nước lại càng khiến chính quyền tổng thống Poroshenko thêm lo lắng.

Sau khi tuyên bố từ chức vì bất bình trước nạn tham nhũng trong các cơ quan chính phủ của Ukraine, cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã nhanh chóng đẩy nhanh kế hoạch thành lập chính Đảng riêng.

“Chúng tôi sẽ thành lập một lực lượng chính trị mới, vốn sẽ trở thành một nền tảng cho những gương mặt mới. Mục tiêu của chúng tôi là thay thế nhóm gọi là tinh hoa chính trị hiện nay”, ông Saakashvili khẳng định.

Gia tăng đối đầu với Nga, Ukraine chuốc thêm rắc rối - Ảnh 2

Chính quyền tổng thống Poroshenko đang đối diện nhiều rắc rối

Cựu tổng thống Gruzia cho biết thêm, lực lượng chính trị mới sẽ là một liên minh những người mới tham gia chính trường mang tư tưởng cải cách, các chính trị gia trẻ tuổi và chủ doanh nghiệp nhỏ.

Ông Saakashvili còn nhấn mạnh, ông rất nghiêm túc về kế hoạch lật đổ tổng thống Poroshenko và đưa Ukraine đi theo một tiến trình mới.

Không chỉ thế, cựu tổng thống Gruzia còn đưa ra lời cảnh báo, chính phủ của ông Poroshenko sẽ gặp rắc rối nếu tiếp tục giữ cách điều hành như hiện nay.

Đây có thể nói là “một đòn đau điếng” với Kiev bởi lâu này ông Saakashvili vẫn được coi là đồng minh thân thiết của Ukraine và là người chống Nga cực kỳ mạnh mẽ.

Ngoài việc tìm cách trấn an dư luận trong nước, ông Poroshenko còn đang phải gánh vác một nhiệm vụ quan trọng đó là tìm cách lôi kéo tổng thống mới đắc cử Donald Trump ủng hộ những dự định của Kiev.

Để thực hiện điều này, ông Proshenko đã nhanh chóng sắp xếp một cuộc điện đàm với ông Donald Trump.

“Tổng thống Ukraine mời tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đến thăm Ukraine vào thời gian thích hợp”, hãng tin RIA Novosti cho hay.

Bên cạnh đó ông Poroshenko khẳng định sự hợp tác tích cực của Kiev với chính quyền mới của Mỹ, cũng như tầm quan trọng của việc Mỹ hỗ trợ Ukraine “chống lại sự xâm lược của Nga”.

Tuy nhiên, niềm hi vọng ngắn ngủi của chính phủ Kiev dường như ngay lập tức bị dập tắt khi tỷ phú người Mỹ đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với chính quyền tổng thống Putin.

Cuộc điện đàm giữa ông chủ điện Kremlin và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Danald Trump hôm 14/11 đã mang lại những kết quả ngoài mong đợi khiến NATO cũng như bản thân ông Poroshenko đứng ngồi không yên.

Hai bên đã thảo luận về mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga và Mỹ, đồng thời nhất trí nỗ lực để hướng tới bình thường hóa quan hệ cũng như nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Thậm chí ông chủ điện Kremlin còn khẳng định, sẵn sàng tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp công việc nội bộ của nhau.

Chưa dừng lại, truyền thông Nga còn dẫn lời quan chức cấp cao Đảng Cộng hòa Mỹ công bố, ông Donald Trump sẽ đến Moskva ngay sau lễ nhậm chức.

“Sau khi tiến hành trao đổi trong nội bộ đội ngũ chuyển giao quyền lực tổng thống, chuyến thăm Nga của ông Donald Trump đã bị trì hoãn. Ông Donald Trump sẽ chuẩn bị chuyến thăm sau lễ nhậm chức tổng thống”, vị quan chức cho hay.

Còn nhớ, trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump đã từng nhận nhiều công kích từ phía bà Clinton do chính sách thân Nga và tuyên bố xem xét công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Với tư duy của một nhà kinh tế, vào thời điểm này, vị tỷ phú người Mỹ hoàn toàn có quyền từ chối lời đề nghị của Kiev để hướng tới Nga – nước mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong toan tính của ông Trump.

Những khó khăn chồng chất cả trong và ngoài nước đang là gánh nặng đồng thời tạo nên sự trì trệ cho chính quyền tổng thống Poroshenko. Những rắc rối mà giới phân tích cảnh báo bấy lâu dường như đang ngày càng đến gần hơn với Kiev.

Hòa Bình