Gia tăng đáng ngại tai nạn bỏng ở trẻ

Chỉ vì chút lơ là của người lớn khiến nhiều trẻ phải nhập viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng. Ảnh: Lê Phương

Gia tăng đáng ngại tai nạn bỏng ở trẻ - Ảnh 1

Điển hình như trường hợp của cháu Q.H. (13 tháng tuổi, Đông Anh, Hà Nội) bị bỏng nặng từ chiếc ấm siêu tốc. Theo lời kể của mẹ bé,, hôm đó, chị vừa đổ đầy nước vào chiếc ấm siêu tốc để đun. Biết con hiếu động chị đã đặt hẳn vào góc phòng rồi mới cắm điện. Sau đó chị ra ngoài phơi quần áo nhưng chưa đầy 5 phút thì nghe tiếng con khóc ré lên, khi chị chạy vào xem thấy cháu đang ôm cả chiếc ấm vào người.

Hay như trường hợp của cháu Đ. T (9 tháng tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) do nhìn thấy chiếc phích nước sôi để ở trên bàn, cháu với tay khiến chiếc phích bị đổ, toàn bộ nước nóng chảy theo bàn xuống làm bỏng vùng da chân của cháu, diện tích bỏng khoảng 15% cơ thể.

Hay một trường hợp khác là bé M.T, ( 2 tuổi Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), do bé chạy nhảy ở vỉa hè, người lớn bất cẩn khiến trẻ lao ra đường, đâm vào phần bô của xe máy, khiến toàn bộ vùng chân của trẻ bị bỏng nặng.

Theo bác sỹ Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng- Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, những tai nạn trẻ em gặp phải phần lớn đều bắt nguồn từ sự lơ là của người lớn trong quá trình trông nom, chăm sóc trẻ.

Trong trường hợp trẻ bị bỏng, trước hết người lớn phải bình tĩnh, nhanh chóng cách ly trẻ khỏi nguồn gây bỏng. Sau đó, tưới rửa vùng bỏng dưới vòi nước sạch, phủ vùng bỏng bằng gạc sạch rồi nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế mà không cần thiết phải bôi thuốc gì vào vết bỏng.

Nếu vùng bỏng có dính với quần áo thì cần nhanh chóng nhẹ nhàng cởi bỏ trước khi vết thương phồng rộp thành bọng nước, nếu quần áo dính vào vết thương thì tuyệt đối không được tự ý, hay cố làm mọi cách để lôi ra. Để làm nguội vết thương, người nhà chỉ cần sử dụng nước lạnh bình thường là được, không cần phải sử dụng nước đá hay lấy đá chườm vì nhiều trường hợp dùng đá lạnh để chườm làm giảm thân nhiệt của trẻ.

Bác sỹ Thống khuyến cáo, dù tình trạng nặng hay nhẹ, diện tích bỏng lớn hay nhỏ thì gia đình cũng cần khẩn trương đưa con đi khám để các bác sỹ đánh giá tình trạng bỏng và có hướng xử lý thích hợp cho từng trẻ.

D. Ngân