Gia tăng căng thẳng chính trị tại Hàn Quốc

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 24-11, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đã ký văn bản chính thức đề nghị đảng Dân chủ và đảng Nhân dân đối lập ở nước này giới thiệu ứng cử viên vào vị trí công tố đặc biệt, đứng đầu cuộc điều tra độc lập về bê bối tham nhũng liên quan người bạn thân Choi Xun Xin của Tổng thống. Nhóm điều tra độc lập gồm 105 người, trong đó có 20 công tố viên, dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 12 tới.

Gia tăng căng thẳng chính trị tại Hàn Quốc - Ảnh 1

* Trong khi đó, đại diện đảng Dân chủ đối lập cho biết sẽ tìm cách đưa đề xuất luận tội Tổng thống Pắc Cưn Hê ra bỏ phiếu tại Quốc hội đầu tháng 12 tới. Đề nghị luận tội cần ít nhất 200 nghị sĩ ủng hộ và mất từ ba đến bốn tháng để Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc xem xét phê chuẩn.

* Liên quan bê bối tham nhũng, văn phòng của các tập đoàn Lotte, SK và một số cơ quan Chính phủ Hàn Quốc bất ngờ bị khám xét, do bị nghi cung cấp tiền cho hai quỹ của bà Choi Xun Xin để nhận các ưu đãi miễn thuế. Trong khi đó, cảnh sát TP In-chơn phát hiện và thu giữ hơn 3.000 tờ rơi có nội dung chỉ trích Tổng thống Pắc Cưn Hê tại hai căn hộ ở thành phố này. Số tờ rơi này sau đó được bàn giao cho Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) để điều tra nguồn gốc.