Gia tăng bệnh nhân nhập viện do biến chứng đái tháo đường

Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, thời gian gần đây số ca nhập viện cấp cứu do biến chứng đái tháo đường tăng lên so với cùng kỳ các năm trước.

Bệnh nhân nhập viện do biến chứng đái tháo đường được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện do biến chứng đái tháo đường được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, có thời điểm lượng bệnh nhân cấp cứu tăng 200% so với cùng kỳ năm 2023. Điển hình vào đêm giao thừa, kíp trực đã hoạt động hết công suất khi liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu biến chứng nặng.

Trong đó, đa phần là các bệnh nhân lớn tuổi đái tháo đường lâu năm mắc phải một bệnh nhiễm trùng, thông thường là hô hấp do thời tiết lạnh và tiết niệu hoặc là biến chứng bàn chân. Lý do là bệnh nhân biến chứng, mất cảm giác ở bàn chân nên bị vật lạ xâm nhập mà không phát hiện ra.

Theo bác sĩ Kha, đối với người lớn tuổi, khi mắc một bệnh nhiễm trùng, việc kiểm soát đường huyết trở nên rất phức tạp, đòi hỏi phải thay đổi phác đồ điều trị. Đặc biệt, người bệnh còn có nguy cơ gặp phải tình trạng sốc nhiễm trùng - giai đoạn nặng nhất của quá trình liên tục bắt đầu từ đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm trùng, nhiễm trùng nặng.

Khi chuyển sang giai đoạn sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhân đã bị nhiễm trùng huyết kèm theo tụt huyết áp và rối loạn chức năng tim mạch. Ở giai đoạn này, tiên lượng bệnh đã khá nặng, nguy cơ tử vong có thể lên tới 40 - 60%.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Quân, Phó khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: “Các triệu chứng và dấu hiệu của nhiễm trùng huyết có thể khó phát hiện và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý cấp cứu khác như sốc tim, sốc giảm thể tích, thuyên tắc phổi. Đặc biệt là ở người bệnh đái tháo đường các triệu chứng lâm sàng thường mờ nhạt, khó phát hiện nếu không thăm khám một cách kĩ càng và có hệ thống”.

Với nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân thường có biểu hiện của hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (SIRS) bao gồm: Sốt cao (to > 38 độ C hoặc có thể hạ thân nhiệt < 36 độ C), thở nhanh (nhịp thở > 20 lần/phút), nhịp tim nhanh (mạch > 90 lần/phút), tuy nhiên huyết áp vẫn duy trì bình thường. Các dấu hiệu khác của nguyên nhân nhiễm trùng có thể có mặt như: Khó thở, ho khạc đờm, đờm vàng/xanh nếu nhiễm trùng hô hấp hay tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ nếu nhiễm trùng hệ tiết niệu…

Khi nhiễm trùng huyết nặng hơn hoặc có sốc nhiễm trùng, dấu hiệu sớm được ghi nhận là tụt huyết áp, kèm theo suy giảm tri giác. Huyết áp giảm, nhưng da vẫn ấm. Sau đó, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, các chi thường trở nên lạnh và nhợt nhạt, nổi vân tím ngoại biên. Tình trạng suy đa tạng tiến triển sẽ nhanh chóng khiến người bệnh tử vong.

Bác sĩ Tôn Thất Kha cho rằng, đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường cần theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều người bệnh trì hoãn việc đi khám đúng hẹn, không tuân thủ yêu cầu của bác sĩ điều trị, còn lơ là, chủ quan trong việc chăm sóc và theo dõi tại nhà gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là những tổn thương không đảo ngược được. Do đó, việc phát hiện sớm sẽ tận dụng được thời gian “vàng” trong điều trị.

Kim Dung

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/gia-tang-benh-nhan-nhap-vien-do-bien-chung-dai-thao-duong-post673254.html