Gia tăng 'bệnh khó nói' ở nam giới

Rối loạn cương (RLC) là bệnh lý rối loạn tình dục dễ mắc phải ở nam giới hiện nay, được các chuyên gia ví von là 'bệnh khó nói' của đấng mày râu. Tuy bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Do đó, người bệnh cần phát hiện và tự tin thăm khám, điều trị sớm.

Người bệnh ngày càng trẻ hóa

Theo thống kê của Bệnh viện Bình Dân TPHCM, thời gian qua, số bệnh nhân đến thăm khám về RLC chiếm khoảng 30% trên tổng số bệnh nhân; trong đó, nam giới dưới 40 tuổi mắc phải căn bệnh này chiếm khoảng 15%. Thậm chí, nhiều bạn trẻ mới lập gia đình, ở độ tuổi từ 20 đến 30 cũng khổ sở vì bị RLC.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân T.T.P. (29 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) mới đến thăm khám tại khoa Nam học (Bệnh viện Bình Dân TPHCM) trong tình trạng “trên bảo dưới không nghe” đã kéo dài từ 2 năm qua. “Là đàn ông mạnh mẽ mà đi khám bệnh này thì ngại lắm. Nhưng không khám, để chịu đựng hoài thì ngày càng mệt mỏi. Yêu ai cũng không dám tính chuyện tiến xa hơn”, anh P. ngậm ngùi kể.

Còn với anh H.L. (31 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM), dù vợ chồng anh cưới nhau mới hơn 1 tháng, nhưng mỗi khi “chuyện ấy” xảy ra anh lại căng thẳng và chẳng thể bắt “cậu nhỏ” làm theo ý mình. Sợ gia đình và bạn bè biết được thì mất mặt, anh H.L. lên mạng tìm hiểu và tự mua thuốc về uống. Tuy nhiên, sau 2 tuần uống thuốc, tốn hơn 4 triệu đồng, “cậu nhỏ” của anh vẫn… chứng nào tật ấy. Vừa hoang mang vì tốn tiền, vừa sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình nên anh đến bệnh viện thăm khám.

“Tôi được bác sĩ tư vấn cả về bệnh lý và tâm lý. Tuy rất yêu vợ nhưng mỗi khi làm “chuyện ấy”, tôi lại rất căng thẳng. Bác sĩ cho biết vấn đề tôi gặp phải là do yếu tố tâm lý, vì vậy cần phải thay đổi, điều chỉnh”, anh H.L. nói.

Ngoài phần lớn bệnh nhân mắc RLC do cơ địa, tâm lý như trên thì không ít trường hợp nguyên nhân xuất phát từ lối sống, môi trường. Mới đây, Bệnh viện Bình Dân TPHCM đã tiếp nhận một người đàn ông 40 tuổi bị cương cứng “cậu nhỏ” suốt một tuần sau khi uống rượu bổ đặt mua trên mạng.

TS-BS Mai Bá Tiến Dũng đang thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

TS-BS Mai Bá Tiến Dũng đang thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

“Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TPHCM đã tiến hành cấp cứu tiết niệu nam khoa, lấy toàn bộ máu đông ra thì dương vật bệnh nhân xẹp xuống. Để chức năng của bộ phận này trở lại bình thường, bệnh nhân phải được đặt thể hang nhân tạo. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật không rẻ tiền”, TS-BS Mai Bá Tiến Dũng (Trưởng khoa Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM) thông tin.

Lối sống lành mạnh, loại bỏ stress

Theo TS-BS Mai Bá Tiến Dũng, có nhiều nguyên nhân gây ra RLC như: bệnh lý bẩm sinh, thói quen dùng thuốc, áp lực cuộc sống, chế độ vận động, chế độ ăn uống… Trong đó, thói quen sinh hoạt như ăn uống, vận động, lối sống có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh lý này.

“Việc lười vận động và lạm dụng nhiều chất kích thích cũng dễ dẫn đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Không chỉ vậy, stress cũng là thủ phạm gây ra RLC. Với cuộc sống hiện đại áp lực cao, các bạn trẻ có nhiều thứ phải lo toan như hiện nay thì rất dễ stress và về lâu dài mắc phải căn bệnh này mà không hay biết”, TS-BS Mai Bá Tiến Dũng chia sẻ.

Ông cho biết, điều đáng lo là hiện nay tình trạng bệnh nhân ngại đến bệnh viện thăm khám hoặc tự mua thuốc điều trị tại nhà khá phổ biến. Bệnh viện Bình Dân TPHCM cũng đã tiếp nhận nhiều ca tự ý điều trị RLC dẫn đến biến chứng, phổ biến là cương cứng nhiều giờ, tụ máu.

“Cấp cứu tiết niệu nam khoa có “thời gian vàng” là 6 giờ đồng hồ. Nếu để quá lâu, bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác”, TS-BS Mai Bá Tiến Dũng lưu ý.

Để phát hiện sớm bệnh lý RLC, nam giới cần chủ động thăm khám sức khỏe, đặc biệt nên chú trọng khám sức khỏe tiền hôn nhân. Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại bệnh viện, nam giới được thăm khám, tư vấn, xét nghiệm nội tiết, siêu âm để khảo sát cơ quan sinh dục, cấu trúc bất thường của thể hang, cấu trúc bất thường của tinh hoàn và cả những nguyên nhân có thể gây ra RLC.

Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra hướng điều trị thích hợp. Còn đối với nam giới lớn tuổi, nếu phát hiện và điều trị tại cơ sở y tế uy tín sẽ có thể khắc phục, cải thiện tình trạng RLC.

Theo TS-BS Mai Bá Tiến Dũng, có đến 40% nam giới ở độ tuổi về hưu vẫn mong muốn và có nhu cầu quan hệ tình dục, nhưng RLC lại là trở ngại rất lớn.

Để điều trị bệnh lý này, các bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn điều trị cặp đôi, nhằm khảo sát nhu cầu tình dục thật sự của cả vợ và chồng. Việc điều trị RLC nên phối hợp nhịp nhàng giữa nghệ thuật giao tiếp và nghệ thuật tư vấn, phối hợp sử dụng thuốc, đặc biệt tránh gây ra kỳ vọng quá mức cho bệnh nhân.

KIM HUYỀN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/gia-tang-benh-kho-noi-o-nam-gioi-post699468.html