Giá sữa thế giới giảm mạnh, trong nước không giảm

Minh Quân

(DĐDN) – Ngành sữa Việt Nam phụ thuộc 80% nguồn nguyên liệu sản xuất sữa từ nước ngoài. Nhưng đến thời điểm này, giá sữa thị trường nội địa vẫn đứng ở mức cao trong khi giá sữa trên thị trường thế giới giảm mạnh.

Giá sữa thế giới giảm mạnh, giá sữa trong nước giữ nguyên

Cụ thể, cập nhật thông tin giá từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, giá chào bán một số loại nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem) của thị trường Tây Âu, Châu Úc tăng liên tục trong 3 tháng đầu năm, nhưng từ tháng 4 đến nay, giá nguyên liệu tại 2 thị trường này có xu hướng giảm khoảng 20%.

Sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thống kê sơ bộ cho thấy, có khoảng 60- 70% các dòng sản phẩm sữa kê khai là nhập khẩu thành phẩm. Từ tháng 6/2014 đến nay, giá nhập khẩu sữa thành phẩm về Việt Nam của các công ty, doanh nghiệp vẫn ổn định.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nguyên liệu sữa nhập khẩu vào Việt Nam từ 25 quốc gia khác nhau với rất nhiều loại, trong đó có loại giảm, có loại tăng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục quản lý Giá, Bộ Tài chính cho biết: Trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, ngoài giá nguyên liệu sữa, mặt hàng sữa thành phẩm còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố, trong đó có rất nhiều yếu tố tăng tác động như: Lương tối thiểu vùng, tỉ giá, chi phí quảng cáo khuyến mại, giá điện…

Dự báo của Cục quản lý giá đưa ra, giá sữa tại Việt Nam vẫn tiếp tục ổn định trong 9 này. Tuy nhiên, điều đáng bàn, tại sao giá sữa thế giới giảm mạnh giá sữa trong nước vẫn cứ “ổn định”, mặc dù đã sử dụng nhiều liệu pháp rắn, từ việc áp trần đến loại bỏ chi phí quảng cáo ra khỏi cấu thành giá sữa?

Các chuyên gia ngành sữa vẫn giữ nguyên quan điểm khi bình luận về giá sữa, mặt hàng sữa có biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.