Giá rét đảo lộn cuộc sống người dân Châu Âu

Bão tuyết khủng khiếp quét qua Châu Âu trong vài ngày gần đây đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân khu vực này.

Hàng nghìn hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế thủ đô London, giá rét khắc nghiệt cướp đi sinh mạng của nhiều người ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Scotland và Pháp. “Khắp sân bay hành khách nằm la liệt, giống như đang có một thảm họa thiên nhiên vậy” - hành khách tại sân bay Heathrow, Anh đang đợi chuyến bay đi New York phàn nàn.

Tuyết rơi dày đặc khiến lưu lượng bay tại sân bay này giảm 20% trong ngày 20.1, trong khi sân bay Charles de Gaulle và Orly ở Paris cắt giảm tới 40% các chuyến hạ và cất cánh. Nhiệt độ băng giá xuống mức thấp kỷ lục khiến hoạt động đường sắt khắp Châu Âu cũng bị chậm hoặc hủy, kể cả dịch vụ tàu Eurostar.

Băng tuyết bao phủ phần lớn nước Pháp đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng trong các vụ va chạm xe cộ do đường trơn trượt. Cơ quan dự báo khí tượng Pháp cho hay, tuyết tiếp tục rơi dày hơn nữa khắp các khu vực phía bắc và đông nam đất nước. Tại Scotland hôm 19.1, một trận lở tuyết đã cướp đi sinh mạng của 4 người leo núi, làm bị thương nặng 1 người. Thời tiết giá lạnh dẫn đến tình trạng cắt điện hàng loạt, đặc biệt là ở Bắc Ireland - nơi có 900 hộ dân không có điện.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đã ra cảnh báo mưa, bão tuyết trong thời điểm cuối tuần, với sức gió lên đến 100km/h, sóng biển dữ dội ở Địa Trung Hải. Cơ quan Khí tượng Bồ Đào Nha cũng ban hành cảnh báo thời tiết cấp độ nguy hiểm nhất tại khu vực. Trong khi đó tại Nga, hàng nghìn tín đồ Chính thống giáo bất chấp thời tiết giá lạnh đã phá băng trên sông và bơi dưới làn nước buốt giá để kỷ niệm lễ hội Ephiphany.